Triều Tiên kiên trì quốc gia hạt nhân, Nhật Bản gia hạn lệnh trừng phạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Triều Tiên tuyên bố duy trì quốc gia hạt nhân, bất chấp cảnh báo của Mỹ và các đồng minh châu Á, và Nhật Bản thì tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt.

trieu-tien-thu-vu-khi-moi-muc-cho-nhieu-quoc-gia-ngan-cam-anh-abc.jpg
Triều Tiên liên tiếp thử vũ khí mới mặc cho các nước ngăn cấm. Ảnh: ABC

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin vào ngày 9/4, bà Kim Yo-jong , em gái của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un tuyên bố: "Chúng tôi không quan tâm đến sự phủ nhận hay công nhận của ai và chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi lựa chọn của mình", và "Đây là lựa chọn kiên định của chúng tôi. Điều này không thể bị đảo ngược bởi bất kỳ sức mạnh vật chất hay mưu mẹo tinh vi nào".

Lập trường của Triều Tiên về sở hữu vũ khí hạt nhân là kết quả của mối đe dọa thù địch từ bên ngoài, theo em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cam kết lập trường này không thay đổi, bất kể bị chỉ trích.

Phản ứng này của Triều Tiên liên quan với tuyên bố chung của các bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ bên lề một cuộc họp NATO vào tuần trước. Ba bộ trưởng ngoại giao tái khẳng định "cam kết hoàn toàn phi hạt nhân hóa" Triều Tiên.

Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân dù bị Liên Hợp Quốc ( LHQ) áp đặt các lệnh trừng phạt kể từ khi nước này thực hiện vụ thử hạt nhân dưới lòng đất đầu tiên năm 2006. Kể từ đó, Triều Tiên được cho là đã phát triển một kho vũ khí hạt nhân.

Washington và các đồng minh châu Á tìm cách giải thể hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng Bình Nhưỡng không dễ đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào .

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Triều Tiên là "cường quốc hạt nhân". Ông Trump gợi ý sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhằm giảm bớt căng thẳng an ninh.

Năm 2022, Triều Tiên thông qua luật chính thức tuyên bố là quốc gia hạt nhân, trong đó khẳng định không thảo luận về giải trừ hạt nhân và cho phép tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

Liên quan, trong bối cảnh lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ hết hạn vào ngày 13/4 tới, Nhật Bản ngày 8/4 đã quyết định gia hạn lệnh trừng phạt này thêm hai năm nữa.

Tuyên bố đưa ra tại cuộc họp nội các Nhật Bản, nhấn mạnh việc Triều Tiên vẫn phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa, trong khi vấn đề người Nhật bị bắt cóc chưa được giải quyết.

Theo lệnh trừng phạt, Nhật Bản tiếp tục cấm toàn diện việc xuất khẩu, không cho phép các tàu có quốc tịch Triều Tiên hoặc có lịch trình cập cảng Triều Tiên vào cảng Nhật Bản, đồng thời duy trì áp lực nếu Triều Tiên không cụ thể hóa tiến trình phi hạt nhân hóa và từ bỏ tên lửa đạn đạo, không giải quyết việc công dân Nhật bị bắt cóc.

Những năm qua, Nhật Bản tăng cường hợp tác với các đối tác và đồng minh, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh ba nước Mỹ - Nhật - Hàn trong đối phó với kế hoạch phát triển tên lửa của Triều Tiên.

Dù vậy, Triều Tiên vẫn theo đuổi mục tiêu phát triển tên lửa hành trình chiến lược, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Loại tên lửa này không bị cấm chính thức theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo

Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

(GLO)- Sáng 23-2, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp giao ban đầu năm về tình hình thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026, đồng thời triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết. Theo đánh giá, nhân dân trong tỉnh đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Mùng 6 Tết – Dấu lặng trước nhịp sống mới

Mùng 6 Tết - dấu lặng trước nhịp sống mới

(GLO)- Khép lại những ngày du xuân, mùng 6 Tết là nhịp chuyển nhẹ nhàng nhưng rõ nét khi người dân tất bật thu xếp hành trang, chuẩn bị trở lại học tập, làm việc; cơ quan, doanh nghiệp khởi động guồng quay mới. Dư âm sum vầy vẫn còn đó, nhưng phố phường đã rộn ràng khí thế cho ngày đầu năm.

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

(GLO)- Trong chuyến thăm và kiểm tra sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, tỉnh sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ, góp phần đưa kinh tế địa phương đạt mức tăng trưởng 2 con số năm 2026.

Nhộn nhịp du xuân từ phố núi đến biển trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Nhộn nhịp từ phố núi ra biển

(GLO)- Mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026, không khí du xuân vẫn rộn ràng khắp nơi. Từ các điểm sinh thái, tâm linh ở phố núi đến những bãi biển, di tích lịch sử phía Đông tỉnh, từng dòng người nô nức tham quan, vãn cảnh, tận hưởng kỳ nghỉ dài trong tiết trời dịu nhẹ.

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(GLO)- Sáng 20-2 (mùng 4 Tết), tại Di tích An Khê Trường (phường An Khê), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn (1771-2026) và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2026).

null