Triệt phá nhóm tội phạm 'Băng mũ rơm' tại Đà Nẵng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhóm đối tượng tại Đà Nẵng lập nhóm Telegram có tên "Băng mũ rơm" để phân công phần việc lừa đảo.

Ngày 7-8, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa chuyển vụ án “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an thành phố thụ lý theo thẩm quyền.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Các đối tượng tại cơ quan công an

Thông tin ban đầu, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng phát hiện nhóm nghi vấn chiếm đoạt tài khoản của người sử dụng mạng xã hội Facebook nên tập trung xác minh.

Củng cố chứng cứ, ngày 26-7, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án, phối hợp với Công an quận Thanh Khê kiểm tra hành chính 2 căn hộ trên địa bàn quận Thanh Khê, phát hiện P.B.L. (23 tuổi, trú quận Thanh Khê) đang chỉ đạo nhóm 11 người xâm nhập, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác.

Theo đó, từ tháng 12-2022, P.B.L. đã bắt đầu hành vi phạm tội. Tài khoản nào đăng nhập thành công thì L. giữ lại để sử dụng làm phương tiện thực hiện hành vi phạm pháp.

Công an đột kích trụ sở của các đối tượng
Công an đột kích trụ sở của các đối tượng

Tiếp đó, L. thuê 11 người (trú quận Thanh Khê) và lập nhóm trên Telegram “Băng mũ rơm” để làm việc cho mình.

Cụ thể, L. chỉ đạo nhóm sử dụng phần mềm chuyên biệt để phát tán hàng loạt đường link có khả năng đánh cắp thông tin của người khác.

Khi người dùng nhấp vào liên kết, họ sẽ được chuyển đến một trang web giả mạo và sẽ bị thu thập các thông tin.Sau đó, L. sử dụng thông tin này đăng nhập trái phép vào các tài khoản để kiểm tra hạn mức quảng cáo.

Các tài khoản có hạn mức quảng cáo cao sẽ được L. rao bán trên các nhóm mạng xã hội như Telegram và Facebook.

Theo điều tra, cơ quan công an xác định tổng số tiền L. thu lợi bất chính từ chiếm đoạt và bán các tài khoản lên đến 300 triệu đồng.

Theo HẢI ĐỊNH (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Sai sự thật về quy định điều khiển xe máy của người từ 16 tuổi

Thông tin "từ ngày 15/8/2026, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe máy bị phạt" là sai sự thật

Quy định xử phạt vi phạm hành chính, nhằm thống nhất cách xác định đối tượng vi phạm đối với hành vi điều khiển xe mô-tô khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật; không phải quy định cấm người từ đủ 16 tuổi điều khiển xe gắn máy.

Cảnh báo hoạt động tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh, di cư trái phép

Cảnh báo hoạt động tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh, di cư trái phép

(GLO)- Bộ Công an vừa có thông tin cảnh báo về hoạt động tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh, di cư trái phép; khuyến cáo người dân về những hậu quả, hệ lụy của việc xuất cảnh, trốn ở lại nước ngoài cư trú, lao động bất hợp pháp, không để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo.

Bộ GD&ĐT khẳng định thông tin về nội dung SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" là xuyên tạc

Bộ GD&ĐT khẳng định thông tin về nội dung SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" là xuyên tạc

(GLO)- Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ việc tạo dựng, phát tán thông tin, bình luận thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung SGK môn Lịch sử và Địa lí lớp 5 (bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống") để xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

null