Triệt những kiểu bổ nhiệm "thiếu công tâm, thừa vụ lợi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một cái kết có hậu đã được cán bộ, đảng viên cả nước đón nhận trong tâm trạng rất thỏa lòng khi những vụ bổ nhiệm tai tiếng ở một số địa phương đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, kèm với những kiến nghị cụ thể về các hình thức kỷ luật đối với những lãnh đạo địa phương đã “ưu ái không trong sáng” một số “cán bộ trẻ”, giúp cho những “hot girl xứ Thanh”, những “thạc sĩ chim chào mào” thăng tiến thần tốc. Đó là một kiểu bổ nhiệm thiếu công tâm thừa vụ lợi, làm hỏng công tác cán bộ của Đảng cần được ngăn chặn.  

Từ vụ Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển vội vàng, ngồi nhầm chỗ, đến hàng loạt bê bối ở một số bộ ngành và địa phương liên tiếp bị phanh phui, mà vụ nào, dư luận cũng được nghe các địa phương  khẳng định là “đúng quy trình”! Chẳng hiểu cái “quy trình” ấy trong mắt những người ký quyết định bổ nhiệm nó ra sao nhưng người dân thì không nghĩ vậy. Họ chỉ thấy rằng, nó chưa hợp lý.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Thật khó để chấp nhận thứ “quy trình” mà một nhân viên hợp đồng “lăng xăng” bỗng nhiên trở thành công chức chuyên môn, lên chức vùn vụt, trở thành Đảng ủy viên, được quy hoạch thành Phó Giám đốc một sở! “Quy trình” gì mà một công chức mới mấy năm làm việc đã được đi học nước ngoài, về nước đi làm, đoạt giải “chim chào mào” lại được lên chức liên tục trong vòng vài ba năm từ Phó phòng, Trưởng phòng, Phó Chủ tịch huyện, Phó Giám đốc Sở rồi Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thành Tỉnh ủy viên!  

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những sai phạm của một số cán bộ chủ chốt ở Thanh Hóa, Quảng Nam vi phạm nghiêm trọng trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm, đưa một số đối tượng không đủ tiêu chuẩn phẩm chất đạo đức, năng lực vào vị trí lãnh đạo các sở ngành, gây tai tiếng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, chứng tỏ Trung ương đã nhìn ra cái điều mà những cán bộ tổ chức này không nhìn ra hoặc chí ít là thấy mà không dám nói. Bằng cách làm sâu sát, công tâm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã khai tâm cho những cán bộ, đảng viên ở các cơ quan này thấy rằng họ đã vì “cái này, cái nọ” từng đánh mất chí khí của đảng viên, nhắm mắt giơ tay biểu quyết cho xong để đẹp lòng cấp trên, tung hô những “hot girl xứ Thanh”, “ thạc sĩ chào mào” là “có tài”, là xứng đáng làm lãnh đạo!  

Chỉ có điều, nếu như việc bổ nhiệm thần tốc ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam khi vừa 30 tuổi được giải thích là có “lý do tế nhị” thì chẳng hiểu, khi “nâng đỡ không trong sáng” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Ngô Văn Tuấn-nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) và một số cán bộ làm tổ chức ở tỉnh này đã vì cái “tế nhị” gì nhỉ! Dư luận có quyền nghi ngờ, thậm chí là có quyền nổi giận với kiểu bổ nhiệm thần tốc này, vì phía sau đó là lờ mờ những câu chuyện về nhân thân, tài sản khá “bất thường”, là những mối quan hệ chắc cũng “không trong sáng”, là chuyện “tẩu tán nhân sự” một cách bí ẩn, khiến tỉnh Thanh Hóa “không thể xác minh tài sản được vì bà Quỳnh Anh không còn là công chức và không biết bà đi đâu!”.

Thay vì lắng nghe phản ứng của dư luận, trung thực nhận ra thiếu sót để khắc phục, một số lãnh đạo các địa phương này vẫn cố tình né tránh, biện bạch cho cái “quy trình” do mình đã vẽ ra để sai phạm, che mắt truyền thông và dư luận xã hội, ngấm ngầm vô hiệu hóa chủ trương đúng đắn của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Vì sự trong sạch của Đảng, vì sự vững mạnh, hiệu quả của bộ máy hành chính, Trung ương không thể nhắm mắt cho qua để những việc làm thiếu “công tâm”-thừa “vụ lợi” của một số lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thao túng. Bởi đâu chỉ Thanh Hóa, đâu chỉ Quảng Nam, câu chuyện “kính thưa đồng chí bố-kính gửi đồng chí con” đã, đang và sẽ còn diễn ra ở đâu đó nếu Trung ương không quyết tâm làm rõ.

Phải làm rõ để thấy rằng trong công tác cán bộ của Đảng không thể tồn tại kiểu “mỗi người một chiếu”, ai muốn làm gì thì làm!

Làm rõ để loại khỏi bộ máy những quan chức ngồi nhầm chỗ, trả lại cơ hội thăng tiến và cống hiến cho những người có đạo đức và tài năng thực sự.

Làm rõ để trong bộ máy không còn những kiểu “cán bộ bỏ túi”, được cha chú móc ra đặt lên ghế.  

Phải tận diệt những “bầy sâu” đang làm mục ruỗng xã hội, hạ thấp uy tín của Đảng, phá hoại Đảng từ bên trong. Có như vậy, cuộc chiến chống “giặc nội xâm” của Đảng mới mong thắng lợi như kỳ vọng.

Nguyễn Vân

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Mơ củng cố hệ thống biển bảng trong đơn vị. Ảnh: N.T

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(GLO)- Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (7/11/1976 - 7/11/2026). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

null