Trách nhiệm lớn lao, nghĩa tình sâu nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để xoa dịu nỗi đau, thấm giọt nước mắt, làm vơi đi nỗi nhớ; để đời sống vật chất, tinh thần của người có công tốt đẹp hơn.

Ngày 23/7, tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu: Với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để xoa dịu nỗi đau, thấm giọt nước mắt, làm vơi đi nỗi nhớ; để đời sống vật chất, tinh thần của người có công tốt đẹp hơn.

1. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”.

Thực tế đã chứng minh, suốt 77 năm qua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng và thân nhân.

Theo số liệu từ Bộ LĐ,TB&XH, đến nay, cả nước đã xác nhận được 9,2 triệu người có công và thân nhân người có công. Đời sống của người có công và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được nâng lên cả về vật chất và tinh thần.

Đến nay, 99% hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú và 99% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ.

Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thắp nén hương thơm lên phần mộ liệt sĩ tại Di tích Điểm cao 995 - Chư Tan Kra. Ảnh: THÙY HƯƠNG

Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thắp nén hương thơm lên phần mộ liệt sĩ tại Di tích Điểm cao 995 - Chư Tan Kra. Ảnh: THÙY HƯƠNG

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình hưởng ứng, cùng chăm lo, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 77/2024/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,055 triệu đồng lên 2,789 triệu đồng (tăng 35,7%), cao hơn 1 bậc so với mức lương cơ sở.

Ở tỉnh Kon Tum, theo ngành LĐ,TB&XH, toàn tỉnh hiện có gần 5.000 người hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, gồm gần 4.000 người có công và hơn 1.000 thân nhân, người hưởng trợ cấp tử tuất.

Với trách nhiệm lớn lao, công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần người có công được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum, các cấp, các ngành thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định. Theo đánh giá của các địa phương, toàn tỉnh có 102/102 xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ.

Công tác xem xét, giải quyết hồ sơ tồn đọng là một trong những kết quả nổi bật trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Đến năm 2020, tỉnh ta không còn hồ sơ tồn đọng của người có công.

Với nghĩa tình sâu nặng, trong các dịp lễ, tết, lãnh đạo Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các ngành, các tổ chức xã hội thăm hỏi, động viên, tặng quà cho Mẹ VNAH, AHLLVT, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Ngày 27/7 hàng năm luôn là ngày thiêng liêng, mang đậm tính nhân văn cao cả của dân tộc Việt Nam. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cũng như mỗi người, đã bày tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng qua những việc làm thiết thực nhất.

Về phần mình, các gia đình chính sách, người có công, thân nhân liệt sĩ luôn phát huy truyền thống, nỗ lực sống, lao động, học tập xứng đáng với sự hy sinh của cha anh cũng như sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tiếp tục phát huy truyền thống vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp, đóng góp cho xã hội, góp phần làm giàu cho quê hương.

2. Vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, biết bao người con trai, con gái dấn thân vào hai cuộc kháng chiến giành độc lập, các cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc và cả trong thời bình. Họ đã mãi mãi không trở về, máu thịt hòa quyện vào hồn thiêng sông núi.

Nhiều người được may mắn trở về nhưng đã để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường, hoặc bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Để đến bây giờ vẫn còn nặng nỗi đau thể xác và tinh thần. Không ít trẻ em sinh ra trong hòa bình nhưng phải chịu rất nhiều thiệt thòi, mang trong người di chứng nặng nề của chiến tranh mà không có gì bù đắp được.

Với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ cụ thể, thiết thực, hiệu quả đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng không ngừng được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện.

Cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố Kon Tum tri ân anh hùng liệt sĩ. Ảnh: HL

Cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố Kon Tum tri ân anh hùng liệt sĩ. Ảnh: HL

Tất nhiên, vẫn còn đó những day dứt, trăn trở khi đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; những số phận thiệt thòi của các nạn nhân chất độc da cam.

Đất nước chúng ta đang ngày càng phát triển, “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”- như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Được sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc, chúng ta mãi mãi ghi nhớ, tri ân công lao to lớn của những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, cống hiến, hy sinh xương máu cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Với những người sinh ra sau thời đạn bom, chia cắt và mất mát, sống trong hòa bình, Ngày Thương binh-Liệt sĩ nói lên rằng, giá trị của hòa bình được làm nên bởi rất nhiều mất mát, hy sinh.

Thật hạnh phúc khi được tận hưởng thành quả từ sự hy sinh máu xương của cha anh. Vậy thì, hãy nhìn về sự hy sinh ấy để tự sửa mình. Hãy dấn thân và cống hiến hết mình, để xứng đáng với những người đã khuất.

Và nhất là, hãy tri ân, đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm lớn lao, nghĩa tình sâu nặng!

Có thể bạn quan tâm

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

(GLO)- Ẩn mình dưới tán rừng già trên dãy núi Bích Kê, lũy đá cổ Phú Hà (thôn Hòa Tân, xã Phù Mỹ Bắc) lặng lẽ tồn tại như một chứng nhân của thời gian. Những bức tường đá phủ rêu bền bỉ trước mưa nắng dường như đang gìn giữ câu chuyện về một vùng đất từng giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

(GLO)- Từ 300 triệu đồng có được sau khi bán mảnh đất canh tác duy nhất của mình, anh Thái Xuân Biên (40 tuổi, ở thôn An Thượng 3, xã Cửu An) bước vào lĩnh vực công nghệ sinh học dù chưa từng biết đến phòng thí nghiệm. 6 năm sau, mỗi năm doanh nghiệp của anh sản xuất 19 triệu cây giống.

null