TP Hồ Chí Minh huy động 200 xe khách chở người bệnh triệu chứng nhẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng 200 xe khách đáp ứng các điều kiện bắt buộc về phòng, chống dịch để vận chuyển người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Sử dụng xe khách đáp ứng đủ các điều kiện bắt buộc về phòng chống dịch để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. (Nguồn: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh)
Sử dụng xe khách đáp ứng đủ các điều kiện bắt buộc về phòng chống dịch để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. (Nguồn: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh)



Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên xe cấp cứu để chở người bệnh có triệu chứng hoặc có dấu hiệu nặng, sử dụng 200 xe khách đáp ứng các điều kiện bắt buộc về phòng, chống dịch để vận chuyển người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Đây là hoạt động vừa được Sở Y tế Thành phố triển khai trong tình hình mới.

Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông Vận tải huy động 200 xe khách chuyên dụng có kết cấu khoang tách biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế, tài xế; tài xế được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), vệ sinh khử khuẩn phương tiện, thiết bị theo phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19; tài xế tham gia vận chuyển được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Sở Y tế phân công Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện hợp đồng vận chuyển, chịu trách nhiệm điều phối giữa đơn vị vận chuyển, các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh, đảm bảo sử dụng phương tiện đúng mục đích.

Trung tâm này cũng chịu trách nhiệm tiếp nhận cuộc gọi của các cơ sở y tế về chuyển bệnh nhân COVID-19 và điều phối loại xe vận chuyển người bệnh phù hợp.

Sở Y tế thành phố yêu cầu các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh nhân phải chịu trách nhiệm sàng lọc và phân loại người bệnh, chỉ sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, các trường hợp khác đều sử dụng xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc các bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, số ca mắc tăng cao nhưng phần lớn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (chiếm trên 80%), do đó chưa thật sự cần thiết phải dùng tới xe cứu thương để chở đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

Hiện tại, số lượng xe cấp cứu đang được huy động ở mức cao nhất nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông Vận tải thành phố về việc cho phép một số xe taxi vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết (gồm 200 xe taxi của Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam và 200 xe taxi của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh).

Trước đó, để phòng, chống dịch, Sở Giao thông Vận tải đã thông báo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn thành phố gồm xe buýt; xe chở khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển; xe taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách.

Theo Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

(GLO)- Chiều 24-1, tại xã Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp phường Thống Nhất, xã Ia Pnôn, Trường Đại học Việt Đức cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

BĐBP tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(GLO)- Sáng 19-1, Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã

(GLO)- Chiều 14-1, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã và điều động, bổ nhiệm chức vụ đối với 135 đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

null