Tổng thống Putin ký sắc lệnh đáp trả việc tịch thu tài sản Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép Nga kiểm soát tài sản của tổ chức từ quốc gia không thân thiện để đáp trả lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

TASS cho biết, quyết định của Tổng thống Nga được công bố hôm 25/4. Sắc lệnh nêu rõ Nga cần thực hiện biện pháp khẩn cấp để đáp trả hành động không xác định từ Mỹ và các quốc gia "không thân thiện" liên quan tịch thu tài sản của Nga, công ty, công dân Nga "trái với luật pháp quốc tế".

Nội dung sắc lệnh cho biết, tài sản các tổ chức từ những quốc gia nêu trên tại Nga sẽ nằm dưới sự quản lý hành chính tạm thời của Moskva, nếu họ có động thái không thân thiện hoặc có "mối đe dọa đến kinh tế, năng lượng, an ninh quốc gia".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo sắc lệnh, cơ quan quản lý tài sản Liên bang Nga (Rosimushchestvo) sẽ là bên tiếp nhận.

Nga đã cụ thể hóa bằng việc có hành động đối với 2 chi nhánh tại Nga của công ty năng lượng Đức Uniper và công ty năng lượng Phần Lan Fortum. Cổ phần tại 2 công ty đang do Rosimushchestvo kiểm soát.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2022, Mỹ và đồng minh áp loạt biện pháp trừng phạt với Moskva, trong đó có đóng băng khoảng 350 tỷ USD tài sản nhà nước, dự trữ ngoại hối và tài sản của giới tài phiệt nước này.

Tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU đang xem xét sử dụng các tài sản của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt chống lại Moskva để tái thiết Ukraine.

Mỹ và EU đang gặp khó trong việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga. Về mặt pháp lý, các quỹ đóng băng vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này. Để sử dụng những tài sản này, EU cần tìm cách tịch thu chúng. EU đã thu giữ tài sản của các doanh nhân và công ty Nga, cùng với tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, như một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva.

Nga chỉ trích mạnh mẽ việc các quốc gia phương Tây thu giữ tài sản của nước này. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho rằng việc đóng băng tài sản về cơ bản cấu thành hành vi đánh cắp, bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

null