Tổng thống Putin ký sắc lệnh đáp trả việc tịch thu tài sản Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép Nga kiểm soát tài sản của tổ chức từ quốc gia không thân thiện để đáp trả lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

TASS cho biết, quyết định của Tổng thống Nga được công bố hôm 25/4. Sắc lệnh nêu rõ Nga cần thực hiện biện pháp khẩn cấp để đáp trả hành động không xác định từ Mỹ và các quốc gia "không thân thiện" liên quan tịch thu tài sản của Nga, công ty, công dân Nga "trái với luật pháp quốc tế".

Nội dung sắc lệnh cho biết, tài sản các tổ chức từ những quốc gia nêu trên tại Nga sẽ nằm dưới sự quản lý hành chính tạm thời của Moskva, nếu họ có động thái không thân thiện hoặc có "mối đe dọa đến kinh tế, năng lượng, an ninh quốc gia".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo sắc lệnh, cơ quan quản lý tài sản Liên bang Nga (Rosimushchestvo) sẽ là bên tiếp nhận.

Nga đã cụ thể hóa bằng việc có hành động đối với 2 chi nhánh tại Nga của công ty năng lượng Đức Uniper và công ty năng lượng Phần Lan Fortum. Cổ phần tại 2 công ty đang do Rosimushchestvo kiểm soát.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2022, Mỹ và đồng minh áp loạt biện pháp trừng phạt với Moskva, trong đó có đóng băng khoảng 350 tỷ USD tài sản nhà nước, dự trữ ngoại hối và tài sản của giới tài phiệt nước này.

Tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU đang xem xét sử dụng các tài sản của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt chống lại Moskva để tái thiết Ukraine.

Mỹ và EU đang gặp khó trong việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga. Về mặt pháp lý, các quỹ đóng băng vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này. Để sử dụng những tài sản này, EU cần tìm cách tịch thu chúng. EU đã thu giữ tài sản của các doanh nhân và công ty Nga, cùng với tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, như một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva.

Nga chỉ trích mạnh mẽ việc các quốc gia phương Tây thu giữ tài sản của nước này. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho rằng việc đóng băng tài sản về cơ bản cấu thành hành vi đánh cắp, bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

(GLO)- Các giáo sư y khoa-những người cũng là bác sĩ cao cấp tại 4 bệnh viện trực thuộc Đại học Quốc gia Seoul (SNU) bắt đầu cuộc đình công vô thời hạn từ ngày 17-6 để gây sức ép đối với Chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng dịch vụ y tế đang kéo dài, theo TTXVN và vietnamnet.vn.

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

(GLO)- Theo đài RT (Nga), phát biểu với truyền thông tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trên dãy núi Alpine vào ngày cuối cùng của hội nghị (16/6), ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thừa nhận hai bên xung đột cần ngồi vào bàn đàm phán tại một thời điểm nào đó để đạt được hòa bình chắc chắn.