Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ sớm áp thuế đối với ô tô nhập khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm áp thuế đối với ô tô nhập khẩu và không phải tất cả các mức thuế mới đều sẽ được công bố vào ngày 2/4.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rõ nhiều quốc gia có thể được miễn trừ thuế, nhưng không đề cập cụ thể là nước nào. Ông cũng cho biết, trong vài ngày tới, Mỹ sẽ công bố một số biện pháp thuế quan bổ sung liên quan đến ô tô và một số mặt hàng như gỗ xẻ và chip bán dẫn.

273e0dfa6923f0a4b9aa180705a5a90b.png

Trong khi đó, theo lời một quan chức Nhà Trắng, hiện chưa rõ thời điểm chính xác áp mức thuế mới đối với ô tô, dược phẩm hay linh kiện bán dẫn. "Thời điểm đó chưa được xác định và phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống", quan chức này nói, đồng thời cảnh báo "các nước nên chuẩn bị sẵn tinh thần có thể sẽ bị áp thuế đối ứng ở mức cao".

Theo dự kiến, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ triển khai thuế quan “có đi có lại” với hàng hóa từ tất cả đối tác thương mại từ đầu tháng 4. Trong bối cảnh này, các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang gấp rút xuất khẩu ô tô và linh kiện ô tô quan trọng sang Mỹ để tránh thuế quan.

Thuế quan “có đi có lại” của ông Trump với các đối tác thương mại của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 2/4. Đây cũng là ngày kết thúc giai đoạn 30 ngày hoãn áp thuế quan bổ sung 25% với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada vào Mỹ. Ngoài thuế quan “có đi có lại”, ông Trump cũng sẽ áp thuế quan bổ sung 25% với ô tô và các sản phẩm khác từ đầu tháng 4.

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null