Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Liên bang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sắc lệnh này sẽ trao gần như toàn bộ quyền quyết định chính sách giáo dục cho các bang và hội đồng địa phương, một viễn cảnh khiến các nhà hoạt động giáo dục theo khuynh hướng tự do lo ngại.

untitled-8975.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tại Nhà Trắng, Washington, D.C. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo Reuters, trước sự chứng kiến của nhiều sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký sắc lệnh hành pháp về cơ bản giải thể Bộ Giáo dục Liên bang, thực hiện cam kết từ lâu với các cử tri bảo thủ.

Sắc lệnh này sẽ trao gần như toàn bộ quyền quyết định chính sách giáo dục cho các bang và hội đồng địa phương, một viễn cảnh khiến các nhà hoạt động giáo dục theo khuynh hướng tự do lo ngại.

Phát biểu tại sự kiện diễn ra ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: "Chúng tôi sẽ bắt đầu xóa bỏ bộ này". Việc đóng cửa hoàn toàn bộ này đòi hỏi một đạo luật của Quốc hội, và ông Trump hiện không có đủ phiếu để thực hiện điều đó.

Tổng thống Trump nói: "Một cách rất đơn giản, chúng tôi sẽ trả lại giáo dục về cho các bang."

Sắc lệnh này được ban hành sau thông báo của Bộ Giáo dục tuần trước về việc sẽ sa thải gần một nửa nhân viên.

Đây là bước đi mới nhất của ông Trump, người đã nhậm chức được khoảng hai tháng, nhằm tái cơ cấu Chính phủ Mỹ và đảo lộn bộ máy hành chính liên bang.

Giáo dục từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi trong nền chính trị ở Mỹ, trong đó phe bảo thủ ủng hộ các chính sách tự do lựa chọn trường học có lợi cho các trường tư thục, còn cử tri thiên tả phần lớn ủng hộ các chương trình và tài trợ cho trường công lập.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

(GLO)- Một đợt tấn công trong đêm của Ukraine với sự tham gia của hàng trăm UAV đã đánh trúng nhiều mục tiêu trên khắp nước Nga vào rạng sáng 11-12. Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin, các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 287 UAV của Ukraine trong trận tập kích quy mô lớn này.

null