Toà án nhân dân các cấp giải quyết được 6.891 vụ án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 25-1, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2019 của hệ thống TAND tỉnh. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Anh Tiến-Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng.
Trong năm 2018, Tòa án các cấp đã thụ lý 7.501 vụ án các loại, tăng 1.082 vụ so với cùng kỳ năm trước, trong số này đã giải quyết 6.891 vụ, tăng 1.084 vụ so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ giải quyết đạt 91,9% tăng 1,4% so với cùng kỳ. TAND tỉnh giải quyết 485 vụ, TAND cấp huyện, thị xã, thành phố giải quyết 6.406 vụ. Các vụ án đều đã xét xử đúng người, đúng tội, không có vụ án nào làm oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm.  
Các đại biểu tham gia Hội nghị triển khai công tác năm 2019. Ảnh: Văn Ngọc
Các đại biểu tham gia Hội nghị triển khai công tác năm 2019. Ảnh: Văn Ngọc
Trong năm 2018, TAND các cấp cũng đã ban hành 1.548 quyết định thi hành án hình sự đối với 1.548 người bị kết án mà bản án có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 100%; quyết định hoãn thi hành án phạt tù cho 67 người bị kết án; quyết định tạm đình chỉ thi hành án phạt tù cho 10 phạm nhân và giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 1.959 phạm nhân; phối hợp tốt với Công an, Viện kiểm sát theo dõi sát việc thi hành án phạt tù, phạt tù cho hưởng án treo, phạt cải tạo không giam giữ… TAND các cấp cũng đã tiếp nhận 126 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, trong đó 95 đơn đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thụ lý 31 đơn thuộc thẩm quyền. 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thông qua phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Nhân dịp này, TAND tỉnh cũng đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019. 
Văn Ngọc 

Có thể bạn quan tâm

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức pháp luật

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức pháp luật

(GLO)- Với nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào DTTS và miền núi, từng bước nâng cao nhận thức, hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật ngay tại cơ sở.

Tết ấm Xuân yên cho mọi nhà

Tết ấm Xuân yên cho mọi nhà

(GLO)- Xuân về, khi người người, nhà nhà sum vầy cùng gia đình, lực lượng Công an vẫn những công việc thường nhật, từ tuần tra địa bàn, giữ gìn trật tự an toàn giao thông đến xử lý các tình huống phát sinh… Tất cả đều hướng về một mục tiêu giữ Tết ấm Xuân yên cho mỗi người, mỗi nhà.

Bảo đảm an toàn giao thông trên quốc lộ dịp Tết

Bảo đảm an toàn giao thông trên quốc lộ dịp Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, lưu lượng người và phương tiện trên các tuyến quốc lộ tăng cao. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng và đơn vị quản lý tuyến đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đến năm 2030, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL

Đến năm 2030, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) phù hợp với đối tượng, địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035”. Theo đó, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL.

null