Tòa án bang Michigan bác kiến nghị loại cựu Tổng thống D. Trump khỏi cuộc bầu cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 27.12, một tòa án cấp cao bang Michigan của Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ kiến nghị loại cựu Tổng thống Donald Trump ra khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của bang này, dự kiến diễn ra vào ngày 27.2.2024.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Waterloo, bang Iowa ngày 19.12.2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Waterloo, bang Iowa ngày 19.12.2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phán quyết của tòa nêu rõ các thẩm phán đều cho rằng những nghi vấn mà bên nguyên đưa ra không cần phải được tòa xem xét lại. Như vậy, tên của ông Trump vẫn xuất hiện trên lá phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ bang Michigan. Phán quyết trên hoàn toàn trái ngược với quyết định trước đó của tòa án bang Colorado ngày 19.12, loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của bang này.

Ông Trump đã hoan nghênh phán quyết trên của tòa án bang Michigan, cho rằng động thái đã "ngăn chặn" kế hoạch của phe Dân chủ trong việc loại bỏ ông trên cương vị ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này. 

Tháng 9 vừa qua, một tổ chức vận động mang tên Free Speech For People đại diện một nhóm cử tri đã nộp đơn khiếu nại lên tòa án bang Michigan. Trong đơn kiện, nhóm này đã viện dẫn Tu chính án số 14 đề nghị loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 tại bang này vì cho rằng cựu lãnh đạo Mỹ có liên quan đến cuộc bạo loạn xảy ra ở Đồi Capitol vào ngày 6.1.2021 và mưu toan thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020. Mục 3 trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ cấm các cá nhân giữ vị trí trong chính quyền nếu họ từng tham gia "nổi dậy hoặc nổi loạn" sau khi đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ.

Ngoài vụ kiện ở bang Michigan, cựu Tổng thống Mỹ Trump còn đối mặt với các cáo buộc khác liên quan đến bầu cử tại bang Georgia. Tháng 6 vừa qua, ông đã phải trình diện tại tòa án ở Florida do liên quan cuộc điều tra ông lưu giữ trái phép tài liệu mật ở tư dinh sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống. Dự kiến, vào tháng 3.2024, ông Trump sẽ phải trình diện tại tòa án bang Washington với cáo buộc tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống hồi năm 2020 với chiến thắng thuộc về ứng cử viên của đảng Dân chủ khi đó là ông Joe Biden. 

Bất chấp những rắc rối pháp lý, cựu Tổng thống Trump vẫn dẫn đầu trong cuộc đua trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây, ông Trump tiếp tục giành ưu thế vượt trội với tỷ lệ ủng hộ lên tới 61%. Trong khi đó, 2 đối thủ gần nhất là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và cựu Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley đều chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 11%.

Theo Thanh Hương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

null