Tín hiệu lạc quan từ vắc-xin Covid-19 "thế hệ thứ hai"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kỳ vọng vào việc phát triển các loại vắc-xin Covid-19 "thế hệ thứ hai", gồm dạng xịt mũi và viên uống.
Theo kênh Al Jazeera, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) mới đây đã phát hiện việc dùng vắc-xin do Trường ĐH Oxford và hãng AstraZeneca phát triển dưới dạng xịt đã giúp giảm phát tán virus trong cuộc thử nghiệm trên động vật.
Việc tải lượng virus thấp trong mũi sau khi dùng vắc-xin dạng xịt mũi có thể được xem là yếu tố thay đổi cuộc chiến chống dịch Covid-19 vì giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm sang người khác. Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Oxford dự kiến thử nghiệm trên người để kiểm tra hiệu quả của vắc-xin dạng xịt mũi này.
Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan hôm 9-11 cho biết hiện có 129 loại vắc-xin được thử nghiệm lâm sàng trên người và 194 loại khác đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Theo bà Swaminathan, một số loại vắc-xin thuộc thế hệ thứ hai sẽ có nhiều lợi thế, đặc biệt là vắc-xin dạng uống hay dạng xịt mũi bởi chúng dễ được đưa vào cơ thể hơn vắc-xin dạng tiêm.
 
Người dân chờ tiêm vắc-xin Covid-19 ở trung tâm tiêm chủng thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 29-10 Ảnh: Reuters
Người dân chờ tiêm vắc-xin Covid-19 ở trung tâm tiêm chủng thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 29-10. Ảnh: Reuters
WHO đến nay đã cấp phép sử dụng khẩn cấp 7 loại vắc-xin ngừa Covid-19 của các hãng Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinopharm, Sinovac và tuần trước là Bharat Biotech.
Bà Swaminathan nhấn mạnh hiện không có loại vắc-xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100% nhưng 90% đã là con số tuyệt vời.
Trong nỗ lực nhằm ngăn nguy cơ bùng phát làn sóng ca nhiễm mới, Hàn Quốc hôm 10-11 khuyến khích người dân tiêm tăng cường.
Số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc tăng kỷ lục lên hơn 2.400 ca, nâng tổng ca nhiễm lên gần 386.000 ca hôm 10-11 sau khi nước này thực hiện chiến lược "Sống chung với Covid-19" kể từ ngày 1-11. Hàn Quốc đã tiêm mũi tăng cường cho 640.232 người kể từ tháng 9.
Tại Mỹ, hãng dược phẩm Pfizer hôm 9-11 cũng đã yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm liều vắc-xin tăng cường ngừa Covid-19 đối với tất cả người Mỹ từ 18 tuổi trở lên. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hơn 25 triệu người Mỹ đã tiêm liều bổ sung tính đến hôm 8-11.
Tường Châu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

null