Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký Công văn số 573/UBND-NL về việc tiếp tục tăng cường, chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh.

Theo công văn UBND tỉnh, thời gian gần đây tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật vẫn còn xảy ra tại các huyện Krông Pa, Mang Yang, Kông Chro, Chư Prông và cháy cây trồng chưa thành rừng tại các huyện Chư Pưh, Ia Grai gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và gây bức xúc trong xã hội. Thời gian tới, để chủ động triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR và ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng, khai thác rừng trái pháp luật trong, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố (UBND cấp huyện), Sở Nông nghiệp và PTNT, các đơn vị chủ rừng và các sở, ngành liên quan tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

Các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Păh tổ chức đốt trước có điều khiển và làm đường ranh cản lửa để PCCCR. Ảnh: Lê Nam

Các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Păh tổ chức đốt trước có điều khiển và làm đường ranh cản lửa để PCCCR. Ảnh: Lê Nam

UBND tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo Ban chỉ huy PCCCR cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện công tác PCCCR ở các địa phương, cơ sở và các chủ rừng trong suốt mùa khô, nhất là các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng; tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong việc thực hiện công tác PCCCR tại đơn vị, địa phương quản lý và thực hiện có hiệu quả các biện pháp PCCCR; quản lý, giám sát việc sử dụng lửa trong canh tác nương rẫy của người dân. Tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao và điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật phải tổ chức lực lượng chốt giữ, thường xuyên tuần tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào rừng, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ việc phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật. Chỉ đạo Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp điều tra, xác minh đối tượng, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, đặc biệt là các vụ vi phạm đã được lực lượng chức năng phát hiện và các cơ quan truyền thông phản ánh; đấu tranh, truy quét các “đầu nậu” mua bán, vận chuyển, tàng trữ gỗ, động vật rừng, các loại lâm sản trái pháp luật và xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, triển khai việc giao đất, giao rừng, bảo đảm hoàn thành việc giao đất, giao rừng, cho thuê rừng gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp vào năm 2026, bảo đảm tất cả diện tích rừng và đất được quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp phải được giao, cho thuê đến các chủ rừng thực sự. Thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp theo quy định. Kịp thời biểu dương, khen thưởng đột xuất các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu của các đơn vị, địa phương và chủ rừng trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR và khi có cháy rừng xảy ra, không tổ chức chữa cháy kịp thời.

Các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê tuần tra để quản lý bảo vệ rừng và PCCCR. Ảnh: Lê Nam

Các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê tuần tra để quản lý bảo vệ rừng và PCCCR. Ảnh: Lê Nam

Riêng đối với UBND các huyện Chư Pưh, Ia Grai tăng cường lực lượng cùng phương tiện xuống các địa bàn trọng điểm, những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao để phục vụ công tác tuần tra và trực chòi quan sát. Tập trung lực lượng trực 24/24 giờ, tổ chức tuần tra, kiểm tra thường xuyên, canh phòng nghiêm ngặt trong tư thế sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra. Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân gây cháy, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị, chủ rừng thực hiện nghiêm các biện pháp PCCCR; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR; chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ ứng cứu chữa cháy rừng, hậu cần, thông tin liên lạc khi có cháy lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh. Chủ trì, phối hợp các sở, ngành xây dựng quy định về một số chính sách đặc thù khuyến khích phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đảm bảo phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn của địa phương và theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, dự báo, cảnh báo cấp dự báo cháy rừng để phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông tổ chức tuyên truyền đến người dân khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV và cấp V; theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm để có phương án ứng phó kịp thời. Bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin tình hình cháy rừng tại các địa phương, đơn vị; tổng hợp tình hình thực hiện của các địa phương, đơn vị, diễn biến tình hình cháy rừng trên địa bàn tỉnh, kịp thời báo cáo UBND tỉnh để có phương án huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu chữa cháy rừng khi cần thiết. Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về lấn chiếm đất rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, phá rừng, khai thác, mua, bán, vận chuyển, chế biến lâm sản, săn bắt động vật hoang dã, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê tổ chức đốt thực bì để đảm bảo công tác PCCCR. Ảnh: Lê Nam

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê tổ chức đốt thực bì để đảm bảo công tác PCCCR. Ảnh: Lê Nam

Đối với các đơn vị chủ rừng cần theo dõi và nắm chắc diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao quản lý, thực hiện tốt công tác theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng để cho cộng đồng dân cư, người dân trên địa bàn hiểu, đồng thuận, cùng chung sức bảo vệ. Tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện công tác PCCCR, kiểm soát chặt chẽ các nguyên nhân có thể gây ra cháy rừng; xây dựng, tu sửa các công trình PCCCR. Tích cực tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời cháy rừng, phá rừng xảy ra trên diện tích được giao quản lý. Duy trì nghiêm chế độ trực phòng cháy 24/24 giờ theo quy định.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội phối hợp với chính quyền các cấp, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

(GLO)-Gia Lai hiện có trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu nông sản. Tận dụng lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với những đối tác lớn trên thế giới, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động để tiếp cận và mở rộng thị trường.

Lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh giới thiệu mô hình trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu bằng công nghệ cao. Ảnh: Đoàn Bình

Trồng sâm công nghệ cao trên cao nguyên Sìn Hồ

(GLO)- Hơn 3 năm triển khai dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu sử dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới hiện đại tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều kết quả hết sức khả quan. Đây là tín hiệu mở ra triển vọng về phát triển nguồn dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

(GLO)-Từ ngày 27 đến 29-5, tại TP. Pleiku, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên tổ chức tập huấn “Quản trị chiến lược và nâng cao năng lực lãnh đạo HTX” cho 80 học viên là lãnh đạo các HTX trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban, ngành; Liên minh Hợp tác xã tỉnh; các địa phương và đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội trong năm 2025 tập trung thực hiện các phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh

Sáng nay (27/5), giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh. Theo đó, giá vàng miếng SJC về mốc 119 triệu đồng/lượng. Chỉ trong vòng hơn 1 ngày qua, giá vàng miếng SJC giảm 2,5 triệu đồng/lượng mua vào và 2 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng nhẫn hiện giao dịch ở mức 114 triệu đồng/lượng.