Thủ tướng yêu cầu không để ùn tắc kéo dài trên các tuyến đường vào trung tâm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 21-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 16/CĐ-TTg về việc tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026.

un-tac-giao-thong-a2.jpg
Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến đường vào trung tâm Hà Nội và TPHCM.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong 8 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Bộ Xây dựng và UBND các địa phương, đặc biệt là Bộ Công an đã làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn cho người dân tham gia đón Tết, tai nạn giao thông trong dịp nghỉ Tết giảm mạnh cả 3 tiêu chí so với kỳ nghỉ Tết năm 2025 (giảm khoảng 29,5% về số vụ; giảm 66 người chết, tương đương 24%; giảm 120 người bị thương, tương đương 33,8%).

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khen ngợi, biểu dương Bộ Công an (nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông), Bộ Xây dựng và UBND các địa phương đã nỗ lực triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho người dân đón Tết; trong đó đặc biệt là Bộ Công an đã huy động 100% quân số ra quân ngay từ ngày đầu kỳ nghỉ Tết để duy trì bảo đảm trật tự, an toàn, kiểm tra lực lượng cảnh sát giao thông phục vụ người dân đón Tết.

Tuy nhiên, tình hình trật tự, an toàn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng cả trên đường bộ và đường thủy, vẫn còn tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt còn xảy ra một số trường hợp chống đối người thi hành công vụ trong hoạt động tuần tra và kiểm soát giao thông, gây bức xúc trong dư luận.

quyet-liet-xu-ly-vi-pham-giao-thong.jpg
Quyết liệt xử lý những vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông (ảnh minh họa/VGP).

Để tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm trật tự và giữ gìn an toàn phục vụ nhân dân đi lại trong ngày cuối của kỳ nghỉ Tết và mùa lễ hội xuân năm 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Công an tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, kiểm tra an toàn giao thông tuyến đường bộ cao tốc, đường giao thông địa phương, các phương tiện vận tải hành khách như xe ô tô khách có giường nằm hai tầng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung quyết liệt xử lý những vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông, như: vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, tải trọng, đi không đúng phần đường, làn đường, dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định, xử lý nghiêm minh, đặc biệt là đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ trong hoạt động giao thông vận tải…

Bộ Công an cùng với Bộ Xây dựng, UBND các địa phương và các đơn vị có liên quan nghiên cứu phương án tổ chức giao thông hợp lý theo hướng điều tiết bớt số làn của chiều đường có mật độ thấp cho chiều đường có lưu lượng cao, giảm nguy cơ ùn tắc, nhất là tại các trạm thu phí, các tuyến cao tốc, nút giao thông kết nối cửa ngõ đô thị lớn như: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để phục vụ người dân giao thông thuận tiện, an toàn, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến đường vào trung tâm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, gắn với việc kiên trì xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, nhất là hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông nhằm lập lại kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động giao thông vận tải.

Yêu cầu Bộ Xây dựng chỉ đạo quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải, nhất là xe hợp đồng, xe khách tuyến cố định, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách, đặc biệt là vận tải khối lượng lớn, có giải pháp ngăn chặn và đặc biệt xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi chở quá số người quy định; kiểm soát chặt chẽ các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo, hoạt động du lịch trên đường thủy nội địa, vận tải khách ngang sông, dọc tuyến đường thủy nội địa…

Bộ Xây dựng chỉ đạo các lực lượng chức năng nghiêm túc rút kinh nghiệm khi để xảy ra tình trạng xe ô tô chở quá số người quy định trong thời gian qua, đặc biệt là trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán (một số trường hợp vi phạm đã được lực lượng Công an phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định).

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế bảo đảm lực lượng, phương tiện, vật tư y tế, năng lực cấp cứu, nhất là tại các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có lưu lượng giao thông cao để giảm thiểu thiệt hại về người do tai nạn giao thông.

Tổ chức giao thông hợp lý, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Ảnh: laichau.gov.vn
Tổ chức giao thông hợp lý, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài (ảnh minh họa/nguồn: laichau.gov.vn).

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trực tiếp chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, có giải pháp xử lý ngay sự cố phát sinh, nhất là trong ngày cuối của kỳ nghỉ Tết và trong dịp lễ hội Xuân 2026, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn;

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các đơn vị có liên quan tổ chức giao thông hợp lý, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông trên địa bàn.

Giao Bộ Công an cùng với Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện Công điện này, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền và đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc bảo vệ an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2026.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động các biện pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh

(GLO)- Chiều 25-7, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu để nghe báo cáo tình hình cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke.

Sở Ngoại vụ triển khai chuỗi hoạt động an sinh xã hội tại 2 làng kết nghĩa

(GLO)- Sáng 24-7, tại xã Al Bá, Sở Ngoại vụ phối hợp với UBND xã Al Bá và các đơn vị tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke; đồng thời triển khai chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

(GLO)- Sáng 23-7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng". 

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

(GLO)- Chiều 23-7, Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đã làm việc với UBND tỉnh liên quan đến tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai đối với người sử dụng đất trên địa bàn tỉnh kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 22-7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã dâng hoa, dâng hương ở Khu tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh. 

null