Thứ đắt hơn vàng trong phân chim,chăm đi nhặt về bán chục triệu dễ dàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi nhặt về, chúng được trải qua quá trình làm sạch kỹ lưỡng và được sấy khô trước khi đưa ra thị trường.
 
Chim Jacu có nguồn gốc từ Brazil từng được coi là loài gây hại cho người trồng cà phê, vì chúng có thể ăn tới 10% sản lượng cà phê. Tuy nhiên, ngày nay con người đã phát hiện được điều đặc biệt về chúng. Jacu là loại chim được xếp vào hàng nguy cấp cần được bảo vệ.
 
Henrique Sloper, người sáng lập công ty cà phê hữu cơ Camocim, Brazil từng buồn khi các quả cà phê bị chim Jacu ăn mất. 
 
Tuy nhiên, ông Henrique Sloper lại  nhận thấy chim Jacu chỉ chọn quả chín mọng nhất để ăn, bỏ một nửa số quả ngay cả những quả được con người đánh giá hoàn hảo.
 
Sloper nhận thấy quy trình chọn lọc tự nhiên, chế độ ăn và tiêu hóa nhanh (không bị tác động của protein động vật và axit dạ dày) của chim Jacu sẽ có ảnh hưởng đột phá tới hương vị cà phê.
 
Điều này cũng giống quá trình tạo ra cà phê chồn đắt giá. Con chim Jacu sẽ ăn cà phê và thải phân ra, trong đó có lẫn hạt cà phê không tiêu hóa.
 
Trước đây, cà phê được hái bằng tay sau đó rang từng loại để đảm bảo chất lượng và hương vị rất tốn kém.
 
Theo Henrique Sloper, thách thức lớn nhất là anh phải thuyết phục những người hái cà phê thay vì tìm quả cà phê thì họ cần tìm phân chim Jacu.
 
Tại một số siêu thị, giá bán cà phê chim Jacu ở mức 3.250 USD/túi (~75 triệu đồng). Tại cửa hàng Harrord ở Anh bán hạt cà phê Jacu với mức giá 190 USD/125g (~4,41 triệu đồng).
 
Sau khi làm sạch, chúng được sấy khô và lưu trữ trong giấy da dê tới 3 tháng. Henrique Sloper đánh giá, cà phê chim Jacu có hương vị độc đáo, hấp dẫn với mùi hoa hồi.
 
Từ khi phát hiện ra điều thú vị này từ chim Jacu, cà phê được lấy ra khỏi phân chim bằng tay và được các công nhân lành nghề làm sạch.
 
Các công nhân được trả thêm 50 USD tiền công tìm phân của chim Jacu. Chi phí này được tính vào giá bán.
Vietnamnet (Theo Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Đi biển mùa xuân

Đi biển mùa xuân

Làng biển rộn ràng trong ngày hội Nghinh Ông. Lễ hội đã trở thành Tết biển, một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đầu sóng ngọn gió Cần Giờ. Sau 3 ngày chơi lễ, những con tàu đánh cá lại vươn mình ra khơi, bám biển ngày đêm, đi suốt mùa xuân... 

Tôi là du kích Ba Tơ...

Tôi là du kích Ba Tơ...

“Cả đời cống hiến cho cách mạng, trải qua nhiều chức vụ, nhưng điều tôi tự hào nhất là mình từng là đội viên Đội Du kích Ba Tơ”. Đó là tâm sự của Đại tá Thân Hoạt, năm nay 98 tuổi đời, 80 tuổi Đảng, người con của quê hương Quảng Ngãi.

Người của bách khoa

Người của bách khoa

Thật ra sáu mươi không chỉ là mốc quy ước để có tuổi hưu trí mà còn là tuổi của “nhi nhĩ thuận” (tai đã nghe đủ chuyện đời nên giờ là lúc biết lẽ thuận, nghịch), GS Trần Văn Nam là người nhi nhĩ thuận đã mấy năm rồi.

Lão xà ích và đàn ngựa trên cao nguyên

Lão xà ích và đàn ngựa trên cao nguyên

(GLO)- Hơn 30 năm cầm cương, ông Phan Xuân Định (SN 1966, thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) vẫn luôn nhớ về những ngày tháng rong ruổi cùng tiếng vó ngựa trên cao nguyên. Lão xà ích ấy vẫn âm thầm nuôi dưỡng đàn ngựa để thỏa chí tang bồng và giữ cho phố núi Pleiku nét riêng độc đáo.

Như núi, như rừng

Như núi, như rừng

Trong dòng chảy lịch sử của Kon Tum, qua biết bao thăng trầm, mỗi vùng đất nơi đây đều gắn với những chiến công oai hùng, với những con người mà cuộc đời của họ đã trở thành huyền thoại. Một trong số đó là ông Sô Lây Tăng- người vừa đi vào cõi vĩnh hằng.

Tết rừng, mĩ tục của người Mông

Tết rừng, mĩ tục của người Mông

Đối với người Mông xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, lễ cúng rừng (Tết rừng) có từ khi tổ tiên ngàn đời di cư đến đây lập làng, lập bản và trở thành sắc thái văn hóa, tín ngưỡng dân gian độc đáo riêng của người Mông nơi đây.