Thông điệp yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bạo lực gia đình là hành vi đáng lên án vì gây tổn thương, kìm hãm sự phát triển con người. Làm gì để đẩy lùi nạn bạo hành? Chủ đề này được các tác giả gợi mở thông qua bài viết, sáng tác tranh tham gia cuộc thi “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Đề cao tình yêu thương trong gia đình là cách đẩy lùi bạo lực được nhiều tác giả đề cập dưới góc nhìn nhân văn.

Trong số 43 bức tranh của 41 tác giả tham gia cuộc thi về gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình, đa số lấy chủ đề về tình yêu thương. Đó là niềm hân hoan của những đứa trẻ đón bố đi làm về, bố con trên thềm nhà tận hưởng niềm hạnh phúc giản dị. Hay các thành viên bên nhau cùng đọc sách, những đứa trẻ tràn trề hạnh phúc trong vòng tay bố mẹ.

Nhiều tác phẩm có chủ đề mùa hè bên gia đình, các thành viên cùng nhau dạo chơi công viên, chơi trò thả diều hoặc cùng tắm trong dòng nước mát bên dưới ngọn thác quê hương. Cũng có khi, niềm hạnh phúc đơn giản là sum họp dưới hiên nhà sàn cùng trao nhau nụ cười lấp lánh niềm vui.

Chị Trần Thị Thủy (Trường Mầm non Sao Mai, thị trấn Kông Chro) đạt giải khuyến khích với tác phẩm “Gia đình là số 1”. Chị chia sẻ: “Tình yêu thương là cách đẩy lùi bạo lực gia đình hiệu quả hơn bất cứ phương cách nào, bởi không ai bạo hành người mà mình thương yêu. Thông điệp ấy được thể hiện dưới nhiều góc nhìn khác nhau, nhưng đều chạm đến tình cảm thiêng liêng ấy của mỗi người”.

Không gian trưng bày, giới thiệu các tác phẩm vẽ về chủ đề phòng-chống bạo lực gia đình thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Ảnh: Minh Châu

Không gian trưng bày, giới thiệu các tác phẩm vẽ về chủ đề phòng-chống bạo lực gia đình thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Ảnh: Minh Châu

Làm thế nào để giữ lửa yêu thương, để bạo lực gia đình không làm nhức nhối lương tri con người khi nỗi đau mà vấn nạn này gây ra vẫn còn đó? Câu hỏi đầy trách nhiệm đó được tác giả Nguyễn Văn Chung (đường Tạ Quang Bửu, TP. Pleiku) thể hiện trong “Góc khuất”-tác phẩm xuất sắc giành giải nhất cuộc thi vẽ về chủ đề phòng-chống bạo lực gia đình. Đó là hình ảnh những đứa trẻ bị nhốt, bịt miệng, bị trói chặt tay chân hay ôm mặt bất lực trước những đòn roi… được thể hiện bằng chất liệu khắc gỗ với 2 gam màu đen-trắng. Tác phẩm đánh động vào lương tri con người rằng chúng ta ở đâu khi để những đứa trẻ phải gánh chịu những trận đòn roi, tra tấn như vậy.

Họa sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, anh sáng tác tác phẩm vào tháng 5-2023 khi bên trong luôn vang lên câu hỏi “Thái độ, trách nhiệm của chúng ta ra sao trước vấn nạn nhức nhối này”.

Họa sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ thêm: “Góc khuất” cũng là trách nhiệm và lương tâm của một người nghệ sĩ với mong muốn nạn bạo lực gia đình, nhất là bạo hành trẻ em phải được ngăn chặn kịp thời. Dùng đòn roi để trừng phạt không phải là dạy dỗ mà chỉ để lại những vết thương trên thân thể lẫn trong tâm hồn các em. Hay việc mắng nhiếc, dọa dẫm cũng là hình thức bạo hành khiến cho các em cảm thấy sợ hãi, ám ảnh trong tinh thần, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Những vết thương về tinh thần tuy không nhìn thấy bằng mắt, sờ được bằng tay nhưng ám ảnh con người rất lâu. Bạo hành trong gia đình gây ra mối bất hòa và ảnh hưởng lớn tới sự bền vững của gia đình và xã hội. Còn bạo hành ngoài xã hội thì ảnh hưởng tới tâm lý, nhận thức, ứng xử của con người. Vì vậy, bạo hành dưới bất kỳ hình thức nào cũng là hành vi xấu xa, cần lên án”.

Tác phẩm "Gia đình hạnh phúc" của tác giả Châu Thị Ái Vân (huyện Mang Yang) đạt giải nhì cuộc thi.

Tác phẩm "Gia đình hạnh phúc" của tác giả Châu Thị Ái Vân (huyện Mang Yang) đạt giải nhì cuộc thi.

Trong khi đó, các bài viết về chủ đề phòng-chống bạo lực gia đình chiếm số lượng áp đảo so với thể loại vẽ với gần 500 bài. Các bài viết là những câu chuyện người thật, việc thật với những hoạt động tiêu biểu trong công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình. Xuất sắc giành giải nhất cuộc thi với bài viết được đầu tư khá công phu, chị Nguyễn Thị Nga (Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Pleiku) chia sẻ: Bản thân chị có con nhỏ, đồng thời là cán bộ Hội Phụ nữ nên hiểu tầm quan trọng của hệ giá trị gia đình trong hình thành văn hóa và chuẩn mực đạo đức của mỗi thành viên. Xã hội càng phát triển, văn minh thì càng đề cao hạnh phúc. Và hạnh phúc chỉ có được khi không có bạo lực, bạo hành trẻ em. Đây cũng là vấn đề chị đặt ra với nhiều trăn trở và sự gợi mở trong bài viết tham gia cuộc thi.

Khi tham gia cuộc thi, chị Nga đã vận dụng những kết quả thuyết phục từ các phong trào như: xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; xây dựng gia đình hạnh phúc; ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh… với mong muốn góp thêm tiếng nói giúp mỗi người thêm trân trọng, giữ gìn những giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình.

“Cuộc thi góp phần thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung về vấn nạn bạo lực gia đình cần phải đẩy lùi, ngăn chặn để giữ gìn, phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới. Qua cuộc thi, tôi thu lượm được nhiều câu chuyện hay, những cách làm mới để tiếp tục triển khai vào hoạt động của Hội”-chị Nga chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...