Thoát nghèo nhờ được hỗ trợ bò giống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, mô hình “Trao bò giống” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Pleiku phát động có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần giúp nhiều hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân-Chủ tịch Hội LHPN TP. Pleiku, cho biết: Mô hình “Trao bò giống” được triển khai nhằm giúp hội viên, phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo đó, mỗi hộ nghèo được tặng 1-2 con bò giống. Sau khi bò mẹ đẻ được 2 bê con, hộ nghèo được giữ lại bò mẹ và con bê thứ nhất để làm vốn chăn nuôi; riêng con bê thứ 2 sẽ bàn giao lại cho Hội để hỗ trợ hộ nghèo khác.

 

Nhờ được hỗ trợ bò giống, gia đình bà H’Nghẽnh đã thoát nghèo bền vững. Ảnh: H.T
Nhờ được hỗ trợ bò giống, gia đình bà H’Nghẽnh đã thoát nghèo bền vững. Ảnh: H.T

Để có kinh phí thực hiện, ban đầu, Hội vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ. Sau đó, Hội triển khai cho Hội Phụ nữ ở cơ sở vận động thêm sự đóng góp từ hội viên. Nhờ thực hiện công khai, minh bạch, chặt chẽ và có hiệu quả nên mô hình đã thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Chồng mất sớm, kinh tế chỉ trông vào 1 sào lúa nước nên trước đây gia đình bà H’Nghẽnh (làng Ia Lang, phường Chi Lăng) thuộc diện hộ nghèo. “Được Hội LHPN phường hỗ trợ 2 con bò, mỗi năm gia đình cũng thu thêm được một khoản kha khá từ bán phân bò. Đến nay, gia đình đã thoát nghèo. 2 con bò ban đầu giờ đã đẻ được 5 bê con. Sau khi giao lại cho Hội 2 con để hỗ trợ cho các hội viên nghèo khác, gia đình vẫn còn 5 con bò để làm vốn”-bà H’Nghẽnh cho biết.

Cũng giống như bà H’Nghẽnh, chồng mất sớm, một mình nuôi 6 người con nhưng quanh năm chỉ trông vào 1 sào lúa nước và tiền làm thuê nên cuộc sống của gia đình bà H’Bre (làng Ia Lang, phường Chi Lăng) hết sức khó khăn. Bởi vậy, khi được Hội LHPN phường hỗ trợ 2 con bò giống, bà H’Bre vui lắm.  Bà tâm sự: “Ngoài bò giống, gia đình còn được hỗ trợ 1 máy bơm nước trị giá 1,4 triệu đồng và gạo ăn trong 1 năm nên cuộc sống bớt khó khăn hơn. Giờ thì gia đình đã thoát nghèo rồi. 2 con bò cũng đã đẻ được 2 bê con nên gia đình đang cố gắng chăm sóc bò thật tốt để sau này có tiền xây lại căn nhà”.

Từ năm 2009 đến nay, toàn thành phố có 66 hội viên, phụ nữ nghèo được trao tặng bò giống để phát triển kinh tế. Đặc biệt, ngoài hỗ trợ bò, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố còn hỗ trợ vật liệu, ngày công làm chuồng; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ cách chăm sóc, phòng bệnh cho bò. Đến nay, 66 hộ được hỗ trợ bò giống đều đã thoát nghèo. “Với những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, phường vận động hội viên, phụ nữ, các nhà hảo tâm đóng góp để giúp đỡ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế”-Chủ tịch Hội LHPN TP. Pleiku cho biết thêm.

Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Được thành lập tháng 6-2023, nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương quy tụ hơn 150 thành viên gồm những người trẻ, cán bộ, giáo viên và người lao động ở trong và ngoài tỉnh Gia Lai, cùng chung tấm lòng hướng về cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Chi hội Hoài An phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao 150 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Chi hội Hoài An trao 150 suất quà cho học sinh xã Ân Hảo

(GLO)-Ngày 4-10, Chi hội Hoài An (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao tặng 150 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Ân Mỹ, Trường Tiểu học Ân Hảo Đông và Trường Tiểu học Ân Hảo Tây.

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

null