Thoát nghèo nhờ được hỗ trợ bò giống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, mô hình “Trao bò giống” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Pleiku phát động có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần giúp nhiều hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân-Chủ tịch Hội LHPN TP. Pleiku, cho biết: Mô hình “Trao bò giống” được triển khai nhằm giúp hội viên, phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo đó, mỗi hộ nghèo được tặng 1-2 con bò giống. Sau khi bò mẹ đẻ được 2 bê con, hộ nghèo được giữ lại bò mẹ và con bê thứ nhất để làm vốn chăn nuôi; riêng con bê thứ 2 sẽ bàn giao lại cho Hội để hỗ trợ hộ nghèo khác.

 

Nhờ được hỗ trợ bò giống, gia đình bà H’Nghẽnh đã thoát nghèo bền vững. Ảnh: H.T
Nhờ được hỗ trợ bò giống, gia đình bà H’Nghẽnh đã thoát nghèo bền vững. Ảnh: H.T

Để có kinh phí thực hiện, ban đầu, Hội vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ. Sau đó, Hội triển khai cho Hội Phụ nữ ở cơ sở vận động thêm sự đóng góp từ hội viên. Nhờ thực hiện công khai, minh bạch, chặt chẽ và có hiệu quả nên mô hình đã thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Chồng mất sớm, kinh tế chỉ trông vào 1 sào lúa nước nên trước đây gia đình bà H’Nghẽnh (làng Ia Lang, phường Chi Lăng) thuộc diện hộ nghèo. “Được Hội LHPN phường hỗ trợ 2 con bò, mỗi năm gia đình cũng thu thêm được một khoản kha khá từ bán phân bò. Đến nay, gia đình đã thoát nghèo. 2 con bò ban đầu giờ đã đẻ được 5 bê con. Sau khi giao lại cho Hội 2 con để hỗ trợ cho các hội viên nghèo khác, gia đình vẫn còn 5 con bò để làm vốn”-bà H’Nghẽnh cho biết.

Cũng giống như bà H’Nghẽnh, chồng mất sớm, một mình nuôi 6 người con nhưng quanh năm chỉ trông vào 1 sào lúa nước và tiền làm thuê nên cuộc sống của gia đình bà H’Bre (làng Ia Lang, phường Chi Lăng) hết sức khó khăn. Bởi vậy, khi được Hội LHPN phường hỗ trợ 2 con bò giống, bà H’Bre vui lắm.  Bà tâm sự: “Ngoài bò giống, gia đình còn được hỗ trợ 1 máy bơm nước trị giá 1,4 triệu đồng và gạo ăn trong 1 năm nên cuộc sống bớt khó khăn hơn. Giờ thì gia đình đã thoát nghèo rồi. 2 con bò cũng đã đẻ được 2 bê con nên gia đình đang cố gắng chăm sóc bò thật tốt để sau này có tiền xây lại căn nhà”.

Từ năm 2009 đến nay, toàn thành phố có 66 hội viên, phụ nữ nghèo được trao tặng bò giống để phát triển kinh tế. Đặc biệt, ngoài hỗ trợ bò, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố còn hỗ trợ vật liệu, ngày công làm chuồng; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ cách chăm sóc, phòng bệnh cho bò. Đến nay, 66 hộ được hỗ trợ bò giống đều đã thoát nghèo. “Với những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, phường vận động hội viên, phụ nữ, các nhà hảo tâm đóng góp để giúp đỡ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế”-Chủ tịch Hội LHPN TP. Pleiku cho biết thêm.

Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Gia Lai: Tặng gần 600 suất quà cho người dân xã Bình Phú

(GLO)-Ngày 20-9, Chi hội Chữ thập đỏ Phú Quốc (An Giang), các nhóm thiện nguyện An Việt, “Đi và Yêu”, “Trái tim nhỏ từ tâm” và Phòng khám nội của BS. Hoàng Thị Thanh Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” tại xã Bình Phú.

Đông đảo cán bộ, công chức, người dân 3 xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul tham gia hiến máu. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai tiếp nhận 279 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 19-9, tại hội trường xã Ia Pa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2025.

Tặng quà trung thu cho trẻ em tại chương trình

Trao tặng 127 suất quà trung thu cho trẻ em xã Vĩnh Sơn

(GLO)-Ngày 14-9, tại thôn Suối Đá (xã Vĩnh Sơn, tỉnh Gia Lai), Chi đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn phối hợp với Facebook Minh Hoàng và nhóm Thiện nguyện Yêu Thương An Nhơn tổ chức chương trình “Vui Tết Trung Thu-An toàn mỗi ngày”.

Kết nối tấm lòng, nhân lên yêu thương từ hoạt động thiện nguyện ở Gia Lai

Kết nối tấm lòng, nhân lên yêu thương từ hoạt động thiện nguyện ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, các câu lạc bộ (CLB), hội thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, góp phần sẻ chia khó khăn với người nghèo, yếu thế. Những việc làm xuất phát từ tấm lòng nhân ái đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cả người trao lẫn người nhận.

null