Thiếu giáo viên vẫn phải giảm chỉ tiêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù đang thiếu giáo viên trầm trọng nhưng theo lộ trình đến năm 2026, ngành giáo dục vẫn phải tinh giản, giảm 10% chỉ tiêu viên chức biên chế. Đó là nghịch lý khiến ngành giáo dục đang lúng túng giải bài toán về nhân lực.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Nghệ An, năm học 2024 - 2025, tỉnh này tăng 291 lớp ở bậc THCS và THPT so với năm học trước. Chiếu theo định mức biên chế của Bộ GD-ĐT, tỉnh đang thiếu 6.721 giáo viên biên chế. Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các cơ quan T.Ư đề nghị bổ sung 6.501 giáo viên biên chế cho năm học tới để đảm bảo công tác giảng dạy.

Hai năm vừa qua, Nghệ An đã được T.Ư bổ sung 5.056 giáo viên biên chế, trong đó có 2.187 suất biên chế hiện nay đang được các địa phương tuyển dụng. Trong bối cảnh thiếu nhiều giáo viên, được giao chỉ tiêu tuyển dụng là cơ hội vàng để bổ sung giáo viên và tạo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm, thế nhưng, nhiều huyện đang thiếu giáo viên vẫn e ngại trong việc tuyển dụng vì phải thực hiện lộ trình giảm 10% giáo viên biên chế giai đoạn 2022 - 2026.

Hiện nay, ngành giáo dục Nghệ An có gần 49.000 viên chức, chiếm đến 85,17% tổng biên chế viên chức của tỉnh. Việc T.Ư giao tinh giản 10% viên chức đến năm 2026 buộc tỉnh phải nhắm vào ngành giáo dục để "chia lửa". Thế nhưng, nghịch lý là phải giảm 10% trong khi tỉnh này lại đang thiếu 6.721 giáo viên biên chế.

Trong báo cáo gửi các cơ quan T.Ư để xin tiếp 6.501 biên chế giáo viên mới đây, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng khả năng tự chủ của các trường học trên địa bàn tỉnh hiện nay là rất khó nên không thể chuyển biên chế hưởng lương ngân sách sang biên chế hưởng lương tự chủ. Trong khi đó, về nguyên tắc, có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp. Tỉnh Nghệ An thừa nhận đang lúng túng trong việc tinh giản biên chế và giải quyết vấn đề thiếu giáo viên.

Không đủ giáo viên đứng lớp, Sở GD-ĐT Nghệ An đang phải kêu gọi các trường vận động giáo viên dạy thêm tiết không nhận thù lao hoặc chỉ nhận tượng trưng để bù cho các giáo viên đang bị thiếu, vì các trường không có kinh phí để chi trả cho khoản này. Số lượng học sinh ở Nghệ An được dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới. Trong khi đó, mệnh lệnh giảm 10% viên chức biên chế vẫn cứ treo lơ lửng trên đầu ngành giáo dục.

Dư thừa mới cần tinh giản, còn thiếu vẫn phải tinh giản là điều không thể. Vì vậy, rất cần phải tháo "cái gông" này cho ngành giáo dục.

Theo Khánh Hoan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ chủ trương miễn học phí cho học sinh phổ thông, đến miễn phí khám sức khỏe định kỳ mỗi năm cho tất cả người dân và giờ là xây dựng trường học nội trú cho 248 xã biên giới đất liền, dư luận xã hội tin tưởng chủ trương này có cơ sở trở thành hiện thực.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

null