Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Bộ GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn tổ chức dạy học 2 buổi/ngày với giáo dục phổ thông năm học 2025 - 2026. Theo đó, bậc tiểu học vẫn dạy 2 buổi/ngày bắt buộc như nhiều năm qua; còn THCS, THPT khuyến khích dạy 2 buổi/ngày ở những trường đủ điều kiện, thời khóa biểu học tập tối thiểu 5 ngày/tuần; tối đa 11 buổi/tuần, mỗi ngày không quá 7 tiết học, mỗi tiết 45 phút.

Trong bối cảnh này, phụ huynh đặt vấn đề có nên lùi giờ vào học với các trường dạy 2 buổi/ngày, để học sinh (HS) có thêm thời gian ăn sáng, nghỉ ngơi.

Trước thềm năm học mới 2025 - 2026, nhiều trường THCS, THPT tại TP.HCM đã thông báo giờ vào học mới. Đối với các trường đang thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, việc lùi giờ vào học buổi sáng là một giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục và chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho HS.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ em và thanh thiếu niên cần một giấc ngủ đầy đủ để phát triển toàn diện. Tuy nhiên, với giờ vào học quá sớm (như trước đây các trường THPT thường vào tiết 1 trước 7 giờ), nhiều HS nhà xa trường phải thức dậy có khi từ 5 giờ. Điều này không phù hợp với nhịp sinh học của lứa tuổi học đường vốn đang trong giai đoạn phát triển thể chất, tâm lý và cần ngủ đủ giấc. Lâu dần điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tâm trạng của HS trong học tập.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, dạy học 2 buổi/ngày, mỗi ngày không quá 7 tiết học. Việc lùi giờ vào học tiết 1 muộn hơn trước đây không làm giảm thời lượng học nhưng giúp HS có thêm thời gian nghỉ ngơi, ăn sáng kỹ lưỡng và đến trường với tinh thần sảng khoái. Các em học tốt hơn, vui vẻ hơn và giảm cảm giác áp lực, căng thẳng.

Về phía phụ huynh sẽ có thêm thời gian buổi sáng để chuẩn bị cho con đi học, đồng thời cũng đỡ vất vả hơn khi đưa đón con quá sớm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các gia đình ở xa trường hoặc có con học nhiều cấp học.

Tiêu chí trường học hạnh phúc không chỉ là nơi dạy kiến thức mà còn phải là môi trường thân thiện, quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người học. Một trường học hạnh phúc là nơi mà HS cảm thấy an toàn, được yêu thương, được tôn trọng. Lùi giờ vào học không đơn thuần là sự thay đổi thời gian biểu, mà là biểu hiện cụ thể của việc lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu phát triển của HS. Đó cũng là cách để giáo viên giảm áp lực, khởi động ngày mới cùng HS bằng năng lượng tích cực.

Thay vì chạy đua với thời gian, hãy tạo điều kiện cho HS phát triển trong một môi trường nhân văn, linh hoạt và hạnh phúc. Điều chỉnh giờ học, tuy nhỏ, nhưng là một bước tiến lớn trên hành trình xây dựng nền giáo dục lấy HS làm trung tâm.

Đỗ Đình Đảo

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (P.Xóm Chiếu, TP.HCM)

(Dẫn theo TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

null