Cơ chế nguồn vốn cho khoa học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 6 vừa diễn ra với chủ đề 'Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới'.

Như Thanh Niên đã thông tin, kết thúc 2 ngày làm việc, hơn 200 đại biểu đưa ra 4 nhóm kiến nghị: Thứ nhất, hoàn thiện thể chế và cơ chế pháp lý để khuyến khích đổi mới sáng tạo, đặc biệt là cho trí tuệ nhân tạo (AI), và nghiên cứu thành lập quỹ khởi nghiệp hỗ trợ trí thức trẻ. Thứ hai, thúc đẩy thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu, hình thành các cụm công nghệ liên ngành và mô hình liên kết viện - trường - doanh nghiệp. Thứ ba, tập trung phổ cập đào tạo về AI, phát triển kinh tế xanh, tài chính xanh và xây dựng chiến lược văn hóa quốc gia gắn với các mục tiêu phát triển bền vững. Cuối cùng, đề xuất thành lập Hội đồng tư vấn khoa học trẻ tham gia hoạch định chính sách và triển khai các chương trình học bổng, trao đổi nghiên cứu sinh để củng cố mạng lưới.

Tuy 4 nhóm kiến nghị trên bao trùm nhiều vấn đề khác nhau, nhưng tổng hợp lại chính là một hệ sinh thái đảm bảo nguồn nhân lực, điều kiện nghiên cứu khoa học - công nghệ và ứng dụng thành công trong thực tế để tạo ra giá trị, giúp đất nước phát triển. Câu trả lời sau cùng cho cả hệ sinh thái chính là kết quả phát triển thực tiễn các nghiên cứu khoa học - công nghệ.

Và chìa khóa then chốt để xây dựng một hệ sinh thái như vậy thì không gì khác ngoài cơ chế. Đây là điều mà thực tế đã được chứng minh từ những nước phát triển mạnh mẽ nhờ khoa học - công nghệ.

Từ cuối năm 2024, chúng ta đã có Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đây có thể xem là một nền tảng cơ chế quan trọng để thúc đẩy khoa học - công nghệ phát triển. Từ nền tảng này, cần xem xét mở rộng các chính sách cởi mở hơn nữa để thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ đi vào thực tế, thương mại hóa hiệu quả.

Trong đó, cơ chế vốn - tài chính là yếu tố quan trọng nhằm thúc đẩy mô hình liên kết viện - trường - doanh nghiệp. Bởi nguồn lực tài chính đóng vai trò sống còn trong việc thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu là thành quả của mô hình liên kết vừa nêu. Để thương mại hóa một sản phẩm thì cần có nguồn vốn đầu tư. Trong khi đó, các dự án phát triển sản phẩm mới thường bị đánh giá về rủi ro cao để phát triển thị trường. Cũng vì thế, các dự án khởi nghiệp về khoa học - công nghệ thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Chính vì thế, Nhà nước cần ban hành một cơ chế để tạo điều kiện cho các dự án nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ tiếp cận nguồn lực tài chính. Điều đó có thể thực hiện qua các chương trình hỗ trợ vốn với phân nhánh đối tượng liên quan cụ thể. Việc hỗ trợ vốn cần có sự chung tay từ các ngân hàng thương mại chứ không phải chỉ dựa vào các nguồn lực từ Nhà nước và điều này cũng cần một cơ chế chính sách tương ứng hiệu quả. Tất nhiên, kèm theo đó là các biện pháp giám sát.

Có như vậy, các thành quả từ việc phát triển khoa học - công nghệ mới đủ sức tạo nên tác động tương hỗ trở lại để nâng cao hệ sinh thái được đề cập ở trên.

Theo Ngô Minh Trí (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

null