Vì mục tiêu chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xăng E10 chuẩn bị được bán đại trà tại nhiều địa phương.

Lần này, cũng giống như người anh em E5 trước đó của nó, E10 mang nhiệm vụ "xanh hóa" với nhiều nỗi e dè đối với người tiêu dùng.

Nhiệm vụ "xanh hóa" của E10 cũng khá khiêm tốn, bởi tỉ lệ nhiên liệu sinh học trong loại xăng này ở mức 10%. Thế nhưng trong thời đại phát thải khủng khiếp như hiện nay, 10% là con số đáng để thử thách, với điều kiện người tiêu dùng phải được truyền thông đầy đủ về việc an toàn cho thiết bị và cùng chung ý thức bảo vệ môi trường.

Điều này mang tính cốt lõi vì rất khó thay đổi thói quen tiêu dùng khi nó liên quan đến khối tài sản khá lớn của số đông người dân. Sự quên lãng xăng E5 cũng xuất phát từ nguyên do này nên xăng E10 phải làm khác, có cách tiếp cận khác để mọi người bắt tay vì mục tiêu chung là giảm phát thải ra môi trường.

Việc sử dụng xăng E10 vốn đã được nhiều nước thực nghiệm bởi nhiều lý do khác nhau: giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, vì thiếu nguồn cung, giảm giá thành và lý tưởng hơn là "xanh hóa" môi trường từ mỗi quốc gia. Mỹ sử dụng xăng pha cồn sinh học từ năm 1976, các nước châu Âu sử dụng từ hơn 20 năm trước và đặc biệt là Ấn Độ sử dụng xăng pha cồn từ năm 1975.

Sau vài thế kỷ hồ hởi với nhiên liệu hóa thạch, được xem là nguồn mạch của nền văn minh cơ khí, thì nay nhân loại đã ngày càng lo lắng với những hậu quả mà chính loại nguyên liệu này gây ra cho môi trường. Sự cảnh giác với nhiên liệu hóa thạch đã buộc nhiều quốc gia, kể cả các quốc gia có nền khoa học tiên tiến phải bắt tay nhau hạn chế phát thải để giữ gìn trái đất trong sạch. Từ rất sớm, khi nguồn năng lượng dự trữ được qua pin, năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo… còn hạn chế thì bước đi của xăng sinh học được phổ biến. Đây là giải pháp hữu hiệu đã được chứng minh qua thực tiễn và còn là bước đệm để đầu tư cho các loại năng lượng khác đang trong quá trình phát triển.

Cũng không quá ngại ngần khi bản thân xăng sinh học phải bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt với các loại năng lượng khác, kể cả khi chúng ta cam kết phát thải bằng 0 vào năm 2050. Mỗi loại năng lượng có sứ mệnh riêng trong từng thời kỳ phát triển mà càng quan trọng hơn là loại xăng sinh học này còn có vai trò truyền thông về ý thức bảo vệ môi trường. Giảm phát thải dần đi đến không phát thải là cả quá trình lâu dài nên mỗi chính sách, mỗi loại năng lượng phải đảm đương tốt vai trò của mình. Trong điều kiện phần lớn phương tiện vẫn còn dùng xăng, nền công nghiệp còn nặng về động cơ đốt trong thì xăng E10 cần phải được khuyến khích sử dụng.

Hiện nhiều địa phương ở nước ta đã từng bước hạn chế phương tiện sử dụng xăng và trong tương lai gần có thể sẽ triệt tiêu loại phương tiện này. Nhiều loại động cơ ra đời với cùng mục đích hạn chế phát thải như động cơ điện, hybrid, năng lượng mặt trời… sẽ tạo ra một giai đoạn cách mạng về sử dụng năng lượng. Chúng ta đang chung dòng chảy với thế giới nên con đường này nhanh chóng hòa nhịp. E5, E10 hay những loại nhiên liệu đặc biệt nào khác sẽ là những viên gạch đẹp đẽ trên hành trình phục hồi môi trường trong sạch, phục vụ cho chính cuộc sống của con người và theo đúng nghĩa trái đất là hành tinh xanh.

Theo Hồ Hiếu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

null