Thầy Tân 'vé số'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với thầy Nguyễn Nhựt Tân ở TP Cần Thơ, công việc không kết thúc trên bục giảng mà kết thúc trên những nẻo đường bán vé số để giúp người khó khăn và học trò nghèo.

Sau khi kết thúc công việc trên bục giảng, có một người thầy không quay trở về nhà mà đi lấy vé số bán, cứ khi nào tích cóp được một số tiền người thầy ấy lại mang đi hỗ trợ học trò có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo.

Gác lại sĩ diện

"Chị Hân ơi! Cho em lấy tập vé số với!". Đó là tiếng gọi cửa quen thuộc mỗi chiều suốt gần 4 năm nay của thầy giáo Nguyễn Nhựt Tân, sinh năm 1982, giáo viên bộ môn Mỹ thuật tại Trường Tiểu học thị trấn Phong Điền 1, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Thầy Nguyễn Nhựt Tân hiện dạy môn Mỹ thuật tại Trường Tiểu học thị trấn Phong Điền 1

Thầy Nguyễn Nhựt Tân hiện dạy môn Mỹ thuật tại Trường Tiểu học thị trấn Phong Điền 1

Nhưng thầy giáo Tân không đi bán vé số kiếm lời nuôi sống bản thân mà tích cóp lại giúp đỡ học trò, người nghèo ốm đau, bệnh tật. Bước vào nghề giáo được 17 năm cũng là khoảng ấy thời gian thầy Tân gắn bó với công tác thiện nguyện, hết lòng vì học trò.

Tranh thủ chút thời gian nghỉ chân, thầy giáo Tân kể với tôi rằng, trong đợt tiêm vắc-xin COVID-19 mũi 2, thầy tham gia nhóm thiện nguyện Từ Tâm của cô giáo Bích Nhi. Do nguồn kinh phí vận động đã cạn kiệt, nhóm bàn nhau đi bán vé số kiếm lời bổ sung vào quỹ hỗ trợ, đặc biệt hỗ trợ các cô chú bị mù trên địa bàn huyện Phong Điền.

Vậy là từ đó, cứ vào khoảng 2 giờ chiều, hình ảnh thầy giáo Tân trong bộ đồ áo sơ mi bỏ trong quần tây, đi giày xách cặp sách, chạy xe bán vé số khắp ngõ ngách ở huyện Phong Điền. "Ban đầu tôi cũng hơi ngại chút xíu, rồi có người bàn ra tán vào kìa thầy giáo mà đi bán vé số... Tôi phải giải thích rằng đi bán vé số giúp người khó khăn họ mới tin và mua ủng hộ. Hôm đầu tiên tôi bán được khoảng 500 tờ và lãi được 500.000 đồng. Số tiền đó rất lớn để hỗ trợ cho các cô chú mù có cơm ăn hằng ngày và tôi thấy rất thiết thực nên cứ khi nào rảnh rỗi tôi lại đi lấy vé số bán" - thầy Tân chia sẻ.

Thầy Tân sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 4 anh chị em. Hồi nhỏ, do khó khăn mà anh em thầy Tân không có đủ sách vở đi học, cha mẹ còn phải đi vay tiền cho các con đến trường. Để tạo động lực cho học trò, thầy giáo chủ nhiệm hồi tiểu học của thầy Tân đặt ra phần thưởng tặng cây bút hoặc tập vở cho trò nào đạt thành tích học tập trong tốp 4 của lớp. Thầy còn thường xuyên trích lương tháng hỗ trợ học trò nghèo.

Chính tấm gương thầy giáo thuở ấu thơ đã truyền cảm hứng để thầy Tân noi theo. "Người thầy giỏi là người có thể dạy được từ trái tim mình chứ không phải từ sách vở" - thầy Tân xúc động nói.

Chị Trần Thị Mỹ Hồng, người dân sinh sống tại thị trấn Phong Điền, cho biết chị rất ngạc nhiên khi biết một thầy giáo tranh thủ ngoài giờ đi bán vé số. "Thầy Tân không ngại ngần hay sĩ diện, bởi đó là lao động chính đáng, kiếm được bao nhiêu lời lãi thầy lại đem giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Thầy còn vận động, góp tiền lời từ bán vé số xây nhà cho các hộ nghèo, cụ già sống neo đơn không nơi nương tựa" - chị Hồng bày tỏ.

Hết lòng vì học trò nghèo

Thời trai trẻ, thầy Tân làm cán bộ tại TAND huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang). Sau đó mong muốn được về làm việc gần nhà nên thầy đã học thêm sư phạm. Thầy Tân vào nghề giáo năm 2006 và năm 2008 thầy về công tác tại Trường Tiểu học thị trấn Phong Điền 1.

Tình yêu với học trò và bảng đen phấn trắng cứ lớn lên trong thầy mỗi ngày, thầy còn tự bỏ tiền mua phần thưởng khen 4 học trò xuất sắc nhất lớp, giống như người thầy năm xưa của thầy. Những học trò nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, thầy lại đến từng nhà vận động cha mẹ học sinh và hỗ trợ các em để quay lại mái trường. Cứ thế, thầy tin rằng "tổ nghề" dạy học đã chọn mình.

Cách Trường Tiểu học thị trấn Phong Điền 1 khoảng 2 km là xưởng may gia đình của anh Nguyễn Quốc Hiếu, người cũng từng có 20 năm làm thầy giáo. Thầy Tân đã kết nối và được anh Hiếu dành khoảng 100 bộ đồng phục để tặng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn dịp đầu năm học mới hằng năm.

Những bộ đồng phục mới từ xưởng may của anh Nguyễn Quốc Hiếu được tặng cho các em học sinh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Những bộ đồng phục mới từ xưởng may của anh Nguyễn Quốc Hiếu được tặng cho các em học sinh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

"Đa phần các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có cha mẹ ly hôn và sống với ông bà, thiếu thốn tình cảm gia đình. Tôi tặng quà cho các em học sinh gồm tập viết, sách vở, quần áo, cặp... để các em vững bước đến trường" - thầy Tân cho biết.

Anh Nguyễn Quốc Hiếu cũng tâm sự: "Tôi nhớ lúc đi dạy thấy nhiều học sinh mặc đồ cũ từ năm này qua năm khác, chẳng bao giờ mặc đồ mới đến trường nên tôi suy nghĩ làm sao may những bộ đồ mới, đẹp tặng cho các em để tiếp thêm động lực học tập cho các em. Nhìn các em tung tăng đến trường, trong lòng tôi và thầy Tân vui lắm".

Bông hoa hướng thiện

Thầy Tân chẳng mấy khi có thời gian rảnh vì luôn bày ra việc để làm. Bao năm nay, người dân địa phương đã quen với hình ảnh thầy Tân vá đường, dọn cỏ để bà con đi lại an toàn. Cứ dư chút tiền thầy lại mua xi-măng, cát kêu gọi thêm anh em chòm xóm đi xóa ổ gà, ổ voi trên đường.

Ngoài ra thầy còn thường xuyên đi dọn rác trong khu dân cư và tham gia dự án "Xanh Cái Răng" xóa điểm đen rác thải nhiều năm nay. Hằng ngày, trên đường đi làm, thầy Tân luôn mang theo chiếc mũ bảo hiểm để chở các cô chú ốm đau đi bệnh viện.

Trong đợt dịch COVID-19, thầy Tân năng nổ vận động nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân trong khu cách ly, hỗ trợ cán bộ y tế tại các chốt phòng chống dịch. Hễ thấy ai có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, thầy Tân lại vận động nhà hảo tâm giúp đỡ, đến nay nhờ chiếc cầu kết nối của thầy mà hàng trăm người nghèo bệnh tật đã được hỗ trợ, vượt qua bạo bệnh. Tổng số tiền mà thầy Tân đã vận động được và trao đi vào khoảng hơn 7 tỉ đồng.

"Mỗi tháng tôi kêu gọi hỗ trợ được cho 5-10 trường hợp với số tiền khoảng trên dưới 100 triệu đồng. Trao đi bằng cả tấm lòng sẽ nhận lại bằng cả trái tim" - thầy Tân bộc bạch.

Thầy Nguyễn Nhựt Tân và đại diện đoàn thể địa phương trao tiền giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn

Thầy Nguyễn Nhựt Tân và đại diện đoàn thể địa phương trao tiền giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn

Cô Thái Kim Nga, 61 tuổi, làm nghề bán bún riêu và đang ở trọ tại thị trấn Phong Điền. Cô Nga bị tai biến và nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, gia cảnh rất khó khăn. Hay tin, thầy Tân đã vận động được 4.750.000 đồng, mua thẻ bảo hiểm y tế giúp đỡ cô Nga và vẫn đang tiếp tục kêu gọi để giúp đỡ cô được lâu dài. Số tiền tuy chưa lớn nhưng chứa đựng tình người của một thầy giáo nghèo đối với người khó khăn, bệnh tật.

Hiện tại, thầy Tân và nhóm "Xanh Cái Răng" đang triển khai nấu cháo miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn hằng tuần tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng. Sắp tới, "Xanh Cái Răng" sẽ triển khai nấu cháo miễn phí cho người nghèo tại các bệnh viện tại TP Cần Thơ.

Vì hăng say "một tay hai việc" với nghề dạy học và thiện nguyện nên đến giờ thầy Tân vẫn chưa lập gia đình, sớm tối về khuya một mình. Hằng đêm, thầy lại cặm cụi bên trang giáo án và danh sách các hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Với thầy Tân, công việc không kết thúc trên bục giảng mà kết thúc trên những nẻo đường bán vé số, không kết thúc lúc chập tối mà vào lúc đêm đã chìm khuya để lo lắng cho những phận đời bất hạnh.

Mong thầy có sức khỏe, tìm được bạn đời

Anh Nguyễn Văn Cưng, người cùng quê với thầy Tân tại xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền), nói: "Thầy Tân sống giản dị lắm, có lương, có lời từ tiền bán vé số, thầy dành hết làm việc thiện, chẳng tiêu dùng gì cho bản thân. Ở đây ai cũng ủng hộ thầy, mỗi khi gặp thầy bán vé số tôi đều mua lúc 5 tờ, lúc 10 tờ. Thầy bán vé số lịch thiệp, không chèo kéo, một số khách còn trả dư tiền vì biết thầy sẽ mang tiền đó đi giúp người nghèo. Tôi mong thầy có nhiều sức khỏe và sớm tìm được người bạn đời để tiếp tục công việc trồng người cũng như giúp đỡ người nghèo".

Thầy Lê Nhựt Tân thường xuyên chở các cụ già đi khám bệnh

Thầy Lê Nhựt Tân thường xuyên chở các cụ già đi khám bệnh

Có thể bạn quan tâm

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

null