Thấy gì qua công tác phòng- chống lụt bão ở huyện Ia Pa?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo UBND huyện Ia Pa (Gia Lai), phương án phòng- chống lụt bão (PCLB) hiện đang dự thảo, chưa có phương án chính thức để tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân. Công tác PCLB năm 2010 ở một vài nơi trong huyện chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền; phương tiện cứu hộ hiện thời là 2 ca nô cứu hộ cũ kỹ hoạt động không có hiệu quả đang được tu sửa...
Hai cơn bão số 9 và 11 năm 2009, xã Ia Broăi (huyện Ia Pa) gánh chịu hậu quả nặng nề nhất: 1 người chết, 16 nhà bị cuốn trôi, 46 nhà sập vách và tốc mái, 300 ha hoa màu thiệt hại, 2.400 con gia cầm và gia súc bị cuốn trôi, thiệt hại 400 tấn hoa màu; đường sá, cầu cống, kênh mương, các công trình thủy lợi, trụ sở các cơ quan, trường học hư hỏng hầu như toàn bộ. Vì thế không thể thờ ơ trước công tác PCLB năm nay khi mùa mưa đã tới.
Ông Nay Nhoay cùng chiếc sõng- phương tiện phòng lũ của gia đình. Ảnh: Hồng Sơn
Ông Nay Nhoay cùng chiếc sõng- phương tiện phòng lũ của gia đình. Ảnh: Hồng Sơn
Trước mùa mưa lũ năm nay, UBND xã Ia Broăi phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, già làng, trưởng thôn cùng vào cuộc nhằm tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân phòng- chống lũ. Vận động nông dân nhanh chóng thu hoạch vụ mùa, khai thông kênh mương, sẵn sàng các phương tiện khi có tình huống lũ xảy ra để kịp thời chủ động ứng phó. Ông Ksor Guan- Phó Chủ tịch Mặt trận xã cho biết: “Bên cạnh công tác tuyên truyền PCLB đến người dân, hiện tại phương tiện cứu hộ xã chỉ có 30 áo phao. Khi có tình huống lũ, lụt xảy ra phương tiện cứu hộ chủ yếu nhờ tuyến huyện hỗ trợ”.
Theo ghi nhận của chúng tôi, công tác phòng- chống lụt bão hiện tại chủ yếu từ sự chủ động của người dân. Lãnh đạo UBND các xã trước mắt chỉ lên các phương án cảnh báo đến người dân. Về phía nhân dân vùng lũ, các gia đình tự chuẩn bị các phương tiện phòng lũ cho mình là chính, chủ yếu các sõng nhỏ tự sắm.
Ông Nay Nhoay ở buôn Ia Tul nói: “Nhà tôi thường xuyên bị ngập trong mùa mưa. Rút kinh  nghiệm, năm nay gia đình mua 2 cái sõng để phòng khi nước lớn có thể chuyển được người và tài sản đến nơi an toàn”. Năm ngoái, các phương án và phương tiện cứu hộ của huyện hoàn toàn tê liệt, lực lượng bộ đội phải vào cuộc giúp dân, bên cạnh đó một lực lượng không nhỏ nhân dân địa phương dùng sõng sẵn có cứu nhiều người gặp nạn, trong đó có cả lực lượng bộ đội khi làm nhiệm vụ gặp nạn tại cầu Ia Broăi cũng được người dân cứu.
Năm nay do thời tiết khô hạn kéo dài, mùa mưa đến chậm so với cùng kỳ các năm trước, nhưng mưa bão vẫn có thể xảy ra bởi thời điểm hiện tại đã chính thức bước vào mùa mưa. Khu vực Đông Nam tỉnh còn khoảng 2 tháng nữa mới bước vào cao điểm của mùa mưa bão nhưng phương án PCLB còn quá chậm. Huyện Ia Pa là vùng trọng điểm ngập lũ của tỉnh, công tác PCLB cho đến thời điểm này chỉ mới là dự thảo, các phương án PCLB vẫn chưa đến được cấp cơ sở, đến nhân dân.  Nếu có tình huống lũ bất ngờ xảy ra, với 30 áo phao của xã và sự trông mong từ 2 ca nô của tuyến huyện đang đi sửa chữa liệu người dân sẽ bám vào đâu?   
Từ những bài học đã qua, công tác PCLB cần triển khai gấp đến nhân dân, chuẩn bị các phương tiện cứu hộ cũng như phương án đối phó các tình huống xấu có thể xảy ra. Đặc biệt là các tình huống bị nước cô lập nhiều vùng của huyện Ia Pa trở thành một ốc đảo. Do đó công tác PCLB cần được phổ biến nhanh và kịp thời đến tận người dân.
Anh Khoa- Hồng Sơn

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.

Quang cảnh buổi giám sát tại huyện Kbang. Ảnh Hà Duy

Giám sát đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025 tại huyện Kbang

(GLO)- Ngày 15-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND huyện Kbang về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

(GLO)- Bám sát định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ưu tiên dòng vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển sản phẩm xanh, sản phẩm OCOP.

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai vẫn luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Ở chiều ngược lại, người lao động luôn sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp để cùng nhau phát triển.