Thật sự chấm dứt việc đòi giấy xác nhận cư trú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ hai hôm nay, cơ quan chức năng không còn đòi hộ khẩu giấy, hoặc giấy xác nhận nơi cư trú nữa , nên cơ bản là không có phàn nàn của người dân - thông tin từ Trung tướng Tô Ân Xô.
Thật sự chấm dứt việc đòi giấy xác nhận cư trú ảnh 1

Thay cho hộ khẩu, hay giấy xác nhận nơi cư trú, người dân chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: Hải Nguyễn

Hai hôm nay, là tính đến buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3.3.

Với dân số 100 triệu người, và mỗi ngày có hàng trăm nghìn giao dịch, thủ tục hành chính, tướng Tô Ân Xô nói sẽ khó có thể tránh hết được những trục trặc, và ông mong người dân chia sẻ với cơ quan chức năng.

“Khi xây nhà mới xong, việc vận hành chưa chắc đã thuần thục. Tôi nói vậy không phải để chối bỏ trách nhiệm của lực lượng công an nhưng rất mong người dân thông cảm" - người phát ngôn Bộ Công an bày tỏ, đồng thời cho biết Bộ Công an đã nhắc nhở nghiêm khắc và có biện pháp khắc phục.

Phải nói là từ Chính phủ đến Bộ Công an đều đã có những nỗ lực tối đa để khắc phục những trục trặc, và rất kiên quyết trong việc dẹp bỏ tình trạng cán bộ hành chính các cấp đòi hỏi giấy xác nhận nơi cư trú khi làm thủ tục cho công dân.

Đích thân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cơ quan hành chính các cấp không được đòi người dân giấy xác nhận tình trạng cư trú.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong cuộc họp với các bộ ngành hôm 1.3 cũng đã đặt ra thời hạn “giữa tháng 3” để hoàn thành việc kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời “không được để tình trạng vì thủ tục mà ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân dù chỉ một ngày, một giờ”. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng khẳng định: Chính phủ sẽ xử lý những địa phương gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân vì những thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu giấy, giấy tạm trú.

Việc “cơ quan chức năng không còn đòi hộ khẩu giấy, hoặc giấy xác nhận nơi cư trú nữa”, chính là kết quả của những động thái hết sức kiên quyết ấy.

Nhưng kết quả ấy cũng cho biết rằng nguyên nhân của những “trục trặc”, những “đòi hỏi” hầu hết là từ đội ngũ cán bộ hành chính. Hoặc chưa quen với việc quản lý số, hoặc sợ trách nhiệm, muốn an toàn bản thân… nên vẫn đòi hỏi công dân phải xin giấy xác nhận cư trú. Một cách làm việc thực chất là “đẩy khó cho dân”.

Có thể, sẽ vẫn còn những trường hợp đòi giấy xác nhận cư trú khi “việc vận hành ngôi nhà mới” chưa thể trơn tru ngay được.

Vì thế, phải xử lý kỷ luật ngay và nghiêm những trường hợp đòi hỏi, gây khó cho dân.

Chúng ta nói đến chính quyền số, công dân số thì cán bộ hành chính, đặc biệt là những người trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính cho dân - cũng không thể không “số”, hoặc chỉ trên báo cáo được.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/that-su-cham-dut-viec-doi-giay-xac-nhan-cu-tru-1154334.ldo

Có thể bạn quan tâm

Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.