Thật sự chấm dứt việc đòi giấy xác nhận cư trú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ hai hôm nay, cơ quan chức năng không còn đòi hộ khẩu giấy, hoặc giấy xác nhận nơi cư trú nữa , nên cơ bản là không có phàn nàn của người dân - thông tin từ Trung tướng Tô Ân Xô.
Thay cho hộ khẩu, hay giấy xác nhận nơi cư trú, người dân chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: Hải Nguyễn

Thay cho hộ khẩu, hay giấy xác nhận nơi cư trú, người dân chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: Hải Nguyễn

Hai hôm nay, là tính đến buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3.3.

Với dân số 100 triệu người, và mỗi ngày có hàng trăm nghìn giao dịch, thủ tục hành chính, tướng Tô Ân Xô nói sẽ khó có thể tránh hết được những trục trặc, và ông mong người dân chia sẻ với cơ quan chức năng.

“Khi xây nhà mới xong, việc vận hành chưa chắc đã thuần thục. Tôi nói vậy không phải để chối bỏ trách nhiệm của lực lượng công an nhưng rất mong người dân thông cảm" - người phát ngôn Bộ Công an bày tỏ, đồng thời cho biết Bộ Công an đã nhắc nhở nghiêm khắc và có biện pháp khắc phục.

Phải nói là từ Chính phủ đến Bộ Công an đều đã có những nỗ lực tối đa để khắc phục những trục trặc, và rất kiên quyết trong việc dẹp bỏ tình trạng cán bộ hành chính các cấp đòi hỏi giấy xác nhận nơi cư trú khi làm thủ tục cho công dân.

Đích thân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cơ quan hành chính các cấp không được đòi người dân giấy xác nhận tình trạng cư trú.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong cuộc họp với các bộ ngành hôm 1.3 cũng đã đặt ra thời hạn “giữa tháng 3” để hoàn thành việc kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời “không được để tình trạng vì thủ tục mà ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân dù chỉ một ngày, một giờ”. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng khẳng định: Chính phủ sẽ xử lý những địa phương gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân vì những thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu giấy, giấy tạm trú.

Việc “cơ quan chức năng không còn đòi hộ khẩu giấy, hoặc giấy xác nhận nơi cư trú nữa”, chính là kết quả của những động thái hết sức kiên quyết ấy.

Nhưng kết quả ấy cũng cho biết rằng nguyên nhân của những “trục trặc”, những “đòi hỏi” hầu hết là từ đội ngũ cán bộ hành chính. Hoặc chưa quen với việc quản lý số, hoặc sợ trách nhiệm, muốn an toàn bản thân… nên vẫn đòi hỏi công dân phải xin giấy xác nhận cư trú. Một cách làm việc thực chất là “đẩy khó cho dân”.

Có thể, sẽ vẫn còn những trường hợp đòi giấy xác nhận cư trú khi “việc vận hành ngôi nhà mới” chưa thể trơn tru ngay được.

Vì thế, phải xử lý kỷ luật ngay và nghiêm những trường hợp đòi hỏi, gây khó cho dân.

Chúng ta nói đến chính quyền số, công dân số thì cán bộ hành chính, đặc biệt là những người trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính cho dân - cũng không thể không “số”, hoặc chỉ trên báo cáo được.

Có thể bạn quan tâm

Thu sao cho đúng!

Thu sao cho đúng!

Luật Đường bộ (có hiệu lực từ ngày 1-1-2025) bổ sung nhiều quy định mới nhằm huy động nguồn lực xây dựng, quản lý, khai thác, bảo trì đường cao tốc, trong đó có quy định cho phép thu phí các tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư.
Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.