Thân thương quà tặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tặng quà và nhận quà là một phần trong cuộc sống của mỗi người, trong mọi nền văn hóa. Dù ở hoàn cảnh khác nhau, món quà không giống nhau, nhưng tình cảm dành cho nhau luôn là điều đáng quý.

Việc trao tặng những món quà, cho nhau những vật kỷ niệm từ ngày xưa là cách để người ta thể hiện tình cảm và sự trân trọng dành cho nhau. Người ở quê gửi cho người thân ở xa hoặc khách quý tới thăm vài ba bó rau tươi, ít trái cây vừa thu hái hay chục quả trứng gà.

Có những khi, nhà có khách đến bất ngờ không kịp chuẩn bị, nhiều người cũng cố tìm những gì tươi ngon nhất đang có trong nhà để làm quà. Những món quà quê không cầu kỳ, không được gói ghém đẹp mắt nhưng lại thắm đượm biết bao tình làng nghĩa xóm, tình bà con thân tộc.

Ảnh minh họa (nguồn internet).

Ảnh minh họa (nguồn internet).

Ngày tôi còn nhỏ, việc giao thương, đi lại còn nhiều khó khăn vì đường sá chưa được mở rộng, xe cộ thiếu thốn. Mỗi lần về quê hay bà con ở quê lên thăm, gia đình tôi thường nhận được những món quà chan chứa nghĩa tình. Đó là những gói đường mía được làm thủ công, chùm quả dừa hái từ khu vườn xanh mướt ở quê nhà. Có cả bao trái chà là được hái từ ngọn núi Nhiệm gần làng. Còn quà tôi gửi về quê cho bà con là những loại trái cây phong phú của miền Tây Nguyên, cũng có thể là nếp, là gạo, là gà, là trứng…

Quà quê cũng như người quê, đầy ắp ân tình. Những món quà tuy nhỏ mà chứa đầy tình cảm khiến người cho và người nhận thêm gắn kết. Giờ đây cũng vậy, tuy hàng hóa lưu thông dễ dàng, ở đâu cũng có thể mua được những thứ mình thích, nhưng túi bánh bột lọc Quảng Trị, ràng bánh tráng nước dừa Tam Quan nhận được từ quê hương luôn đem đến cho tôi xúc cảm ngọt ngào.

Cùng với sự phát triển mọi mặt của cuộc sống, mỗi người có cơ hội được đi đây đi đó nhiều hơn, có thể chiêm ngắm cảnh đẹp, thưởng thức đặc sản của một vùng đất khác và mua món quà lưu niệm đem về tặng gia đình, bạn bè. Những món quà như chiếc mũ, chiếc áo, chiếc móc khóa gắn với điểm du lịch được nhiều người chọn để làm quà lưu niệm sau những chuyến đi. Những món quà ấy tuy giá trị về vật chất không lớn, cũng có thể bị cũ đi sau một thời gian sử dụng, nhưng người nhận chắc chắn sẽ trân trọng tình cảm mà người tặng gửi gắm.

Chúng ta thường nghe câu “Của một đồng, công một lượng”, quà quý cốt ở tấm lòng, ở những yêu thương chứa đựng. Cuộc sống ổn định hơn cho phép người ta thể hiện tình cảm với gia đình, người thân, bạn bè một cách thiết thực hơn qua những món quà. Vào những dịp đặc biệt, ngoài bó hoa, lời chúc, thì tùy khả năng của mình, ta cũng chọn cho những người yêu thương của mình món quà phù hợp. Quà bánh cho trẻ, thuốc men, áo ấm cho người già là truyền thống kính già yêu trẻ bao đời vẫn luôn được mỗi cá nhân gìn giữ và phát huy.

Có những món quà được giữ lại, bền lâu, song hành với thời gian, trở thành kỷ vật trân quý. Cũng có món quà không thể đi theo người nhận cùng năm tháng nhưng trong ký ức, chắc hẳn những ân tình đẹp đẽ không dễ mờ phai

. Là giáo viên, được xã hội ưu tiên có một ngày kỷ niệm của nghề nên chúng tôi cũng thường được tặng quà. Có món quà đầy ắp tình thương và sự trân trọng khiến người nhận thêm yêu nghề và thấy mình cần cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với những yêu thương đó. Tôi còn giữ quyển sổ nhỏ là quà tặng của các em học sinh năm đầu tiên đi dạy. Món quà nhỏ đơn sơ được các em tự mua, tự tìm đến nhà cô rồi rụt rè trao cho tôi với tất cả sự ngượng ngùng dễ thương.

Các em học sinh quê tôi ngày đó còn khó khăn lắm, cha mẹ suốt ngày bận rộn với ruộng vườn. Món quà là một sự trân trọng và yêu thương mà các em dành cho cô giáo. Những tình cảm ấy còn mãi trong tôi, dù bao năm đã qua, tôi đã đi hết cuộc đời cầm phấn với bao vui buồn và nhiều kỷ niệm.

Trong chiếc tủ sách của tôi có một ngăn dành lưu giữ quà tặng. Thỉnh thoảng, tôi dọn dẹp lại ngăn tủ, lật giở từng trang sách đã phai màu giấy, đọc những lời đề tặng viết bằng nét bút học trò vụng về, ngây thơ mà đong đầy tình cảm.

Những tấm thiệp nhỏ với bao cảm xúc yêu thương, bó hoa được làm thủ công tỉ mỉ, công phu. Những món quà tặng đượm màu thời gian ấy như mở ra cho tôi từng trang kỷ niệm đã đi qua trong cuộc đời.

Tặng quà là một nét đẹp trong văn hóa giao tiếp. “Của cho không bằng cách cho” và trên hết là tình cảm chân thành được thể hiện. Quà tặng là một cách để thể hiện lòng biết ơn. Thật đẹp biết bao khi người bệnh sau khi được cứu chữa có món quà nhỏ và lời cảm ơn gửi tới bác sĩ. Người thầy giáo già chắc chắn cũng sẽ rất vui khi học trò cũ đến thăm và đó là món quà quý nhất mà người thầy mong chờ.

Những món quà là sự kết nối yêu thương để cuộc sống thêm đẹp hơn với tình người lan tỏa.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

null