Thái Lan và Campuchia tăng cường quân đội ở biên giới tranh chấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thái Lan vừa xác nhận đã tăng cường sự hiện diện của quân đội ở biên giới tranh chấp sau khi chứng kiến sự gia tăng binh lính từ phía Campuchia.

thai-cam.jpg
Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia Mao Sophan (trái) gặp Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan Pana Claewplodtook gặp nhau tại chốt kiểm soát biên giới ở tỉnh Surin (Thái Lan) hôm 29-5. ẢNH: AP/Nguồn SGGPO

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết, việc Campuchia bác bỏ các đề xuất trong cuộc đàm phán song phương diễn ra ngày 5-6; đồng thời, tăng cường sự hiện diện của quân đội nước này ở biên giới tranh chấp đã làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước. Do đó, Chính phủ Thái Lan phải thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ lãnh thổ.

Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia Hun Manet khẳng định lập trường của nước này là không khơi mào xung đột, song phải bảo đảm quyền tự vệ cùng với đó là tôn trọng các khuôn khổ pháp lý quốc tế nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia gia tăng sau cuộc nổ súng giữa quân đội 2 nước ở khu vực Chong Bok (quận Nam Yuen, tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan) khiến 1 binh sĩ Campuchia thiệt mạng và một số người bị thương vào ngày 28-5.

Có thể bạn quan tâm

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

null