Thái Lan ban hành quân lệnh về biên giới, Campuchia phản hồi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thái Lan ban hành quân lệnh số 806/2568 cho phép đóng các cửa khẩu biên giới với Campuchia sau loạt vụ “xâm phạm lãnh thổ nghiêm trọng”.

Quân lệnh trên được ký bởi Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan (RTA) Pana Klaewblaudtuk hôm 7-6, theo The Nation.

RTA cáo buộc quân nhân và dân thường Campuchia thời gian qua "liên tục vượt biên trái phép vào lãnh thổ Thái Lan", thậm chí cố tình hát quốc ca, mang vũ khí và có "hành vi khiêu khích".

Thái Lan còn cho biết họ đã xử lý vấn đề bằng cơ chế ngoại giao, đàm phán và đẩy lùi phi bạo lực… nhưng "căng thẳng ngày càng gia tăng", đặc biệt tại khu vực Chong Bok thuộc huyện Nam Yuen, tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan.

Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan Pana Klaewblaudtuk và quân lệnh số 806/2568 cho phép đóng cửa khẩu biên giới Thái Lan với láng giềng Campuchia. Ảnh: The Nation.
Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan Pana Klaewblaudtuk và quân lệnh số 806/2568 cho phép đóng cửa khẩu biên giới Thái Lan với láng giềng Campuchia. Ảnh: The Nation.

Quân đội Thái Lan khẳng định hành động của Campuchia "thể hiện dấu hiệu dùng vũ lực, đe dọa an ninh và toàn vẹn lãnh thổ Thái Lan". Theo phía Bangkok, Phnom Penh tăng cường hiện diện quân sự và xây dựng công sự gần biên giới với Thái Lan.

Sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan ngày 6-6, RTA được giao toàn quyền kiểm soát các cửa khẩu nhằm đảm bảo an ninh.

Lực lượng FTA được quyền lập kế hoạch và thời gian kiểm soát cửa khẩu, bao gồm quyền đóng bất kỳ cửa khẩu nào khi cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an toàn người dân. Tuy nhiên, các biện pháp này phải xem xét đến đời sống và hoạt động thương mại của cư dân hai nước ở khu vực biên giới.

Theo đó, việc xuất nhập cảnh qua lại tại các cửa khẩu này sẽ tạm ngưng cho đến khi có thông báo mới.

Riêng lao động Campuchia đang làm việc hợp pháp tại Thái Lan và hoạt động thương mại biên giới vẫn được duy trì bình thường.

Đáp lại động thái từ phía Thái Lan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế (MFAIC) Campuchia đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc rằng lực lượng biên phòng Campuchia đã vi phạm chủ quyền của Thái Lan – theo Khmer Times.

Bộ Ngoại giao Campuchia cũng cho biết tính đến chiều 7-6 họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía Thái Lan hoặc từ các cơ quan có thẩm quyền Campuchia về việc Thái Lan sẽ đóng cửa khẩu biên giới với họ.

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

null