Thái Lan thử nghiệm phương pháp tiêm mới giúp tiết kiệm vaccine COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thái Lan bắt đầu thử nghiệm tiêm vaccine COVID-19 theo phương pháp mới giúp tiết kiệm vaccine.

 Thái Lan thử nghiệm phương pháp tiêm dưới da đối với mũi tiêm tăng cường vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Thái Lan thử nghiệm phương pháp tiêm dưới da đối với mũi tiêm tăng cường vaccine COVID-19. Ảnh: AFP


Reuters đưa tin, các quan chức y tế Thái Lan ngày 20.9 cho biết, các bác sĩ nước này được phép bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 liều tăng cường bằng phương pháp tiêm dưới da, thay vì tiêm bắp. Phương pháp này được cơ quan y tế Thái Lan tìm ra hồi tháng 8.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anutin Charnvirakul cho rằng các chuyên gia y tế có thể lựa chọn sử dụng phương pháp tiêm dưới da, vì nó đã được chứng minh là  có hiệu quả.

Theo thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Vachira ở Phuket, Chalermpong Sukonthaphon, bệnh viện của ông đã được bật đèn xanh để sử dụng kỹ thuật tiêm mới từ ngày 17.9, vì các thử nghiệm cho thấy nó cũng kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phương pháp thông thường nhưng một liều vaccine lại có thể sử dụng được cho 5 lần tiêm dưới da. Như vậy, nếu làm theo cách này, với cùng một lượng vaccine, Thái Lan có thể tiêm chủng cho số lượng người gấp từ 4 đến 5 lần.

Cộng đồng cư dân ở Phuket nằm trong số những người đầu tiên được tiêm chủng ở Thái Lan - một điều kiện tiên quyết để hòn đảo này mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài đã tiêm phòng COVID-19 vào tháng 7.2021.

Bắt đầu từ tháng 4, người dân Phuket đã được tiêm 2 liều vaccine COVID-19 của Sinovac. Đối với loại vaccine này, một số quốc gia đã áp dụng mũi tiêm nhắc lại để tăng cường khả năng bảo vệ trước biến thể Delta.

Thái Lan đã chuyển hướng sang cách tiếp cận độc đáo hơn do nước này gặp vấn đề hạn chế nguồn cung vaccine, mặc dù có triển khai sản xuất vaccine AstraZeneca trong nước.

Cho đến nay, chỉ có 21% trong khoảng 72 triệu dân số sinh sống ở Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ.

Các nhà chức trách Thái Lan đã quyết định tiêm chủng mũi đầu tiên bằng vaccine COVID-19 của Sinovac, mũi sau sử dụng vaccine của AstraZeneca. Kỹ thuật này chưa từng được áp dụng ở nơi nào khác trên thế giới.

Thái Lan đã báo cáo hơn 1,4 triệu ca nhiễm và 15.000 ca tử vong, phần lớn trong số này được ghi nhận kể từ tháng 4.2021.

 

https://laodong.vn/the-gioi/thai-lan-thu-nghiem-phuong-phap-tiem-moi-giup-tiet-kiem-vaccine-covid-19-955975.ldo

Theo BẢO CHÂU (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Diễn biến dịch cúm nghiêm trọng ở Mỹ

Diễn biến dịch cúm nghiêm trọng ở Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo tình hình bệnh cúm trong tuần đầu tháng 2 cao hơn hoặc tương đương với thời điểm cao nhất của mùa cúm và số ca nhập viện cũng như tử vong đều tăng.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.