.
.

Thái Lan phát triển phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua mồ hôi nách

Thứ Sáu, 10/09/2021, 11:23 [GMT+7]
.
Phương pháp mới cho phép xét nghiệm nhanh Covid-19 thông qua mồ hôi nách nhờ các hóa chất đặc biệt do vi khuẩn trên người bệnh nhân tiết ra.

Nhóm nghiên cứu lấy mẫu mồ hôi của các tiểu thương tại khu chợ ở Bangkok. Ảnh: AFP
Nhóm nghiên cứu lấy mẫu mồ hôi của các tiểu thương tại khu chợ ở Bangkok. Ảnh: AFP
 
Hãng AFP ngày 9.9 đưa tin Thái Lan đang phát triển dụng cụ xét nghiệm Covid-19 dựa trên mồ hôi nách và vừa thử nghiệm đối với các tiểu thương tại một chợ thực phẩm ở Bangkok.
 
“Qua các mẫu, chúng tôi nhận thấy những người nhiễm Covid-19 tiết ra các chất rất khác biệt. Từ đó, chúng tôi phát triển một thiết bị có thể nhận biết một số mùi do vi khuẩn tiết ra trong mồ hôi của bệnh nhân Covid-19”, theo chuyên gia Chadin Kulsing tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok.
 
Ông cho biết xét nghiệm có tỷ lệ chính xác lên đến 95%, đem lại hy vọng sẽ có một phương pháp thay thế cho xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ đường hô hấp tốn kém hơn.
 
Tuy nhiên, phương pháp mới vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và nghiên cứu này vẫn chưa được công bố trên chuyên san hay tham khảo ý kiến chuyên môn.

Mẫu mồ hôi sau đó được đưa vào thiết bị xét nghiệm cho kết quả sau 30 giây. Ảnh: AFP
Mẫu mồ hôi sau đó được đưa vào thiết bị xét nghiệm cho kết quả sau 30 giây. Ảnh: AFP
 
Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã cải tiến một thiết bị thường được dùng để phát hiện hóa chất độc hại trong môi trường.
 
Người được xét nghiệm sẽ đặt tăm bông dưới nách khoảng 15 phút, trước khi tăm bông được đưa vào lọ thủy tinh và tiệt trùng bằng tia cực tím.
 
“Các chuyên gia sau đó lấy một lượng cần thiết để đưa vào thiết bị phân tích kiểm tra kết quả”, ông Chadin giải thích và cho biết kết quả sẽ có trong vòng 30 giây.
 
Nhiều tiểu thương tham gia xét nghiệm rất ủng hộ phương pháp mới vì dễ chịu hơn so với lấy mẫu qua đường mũi.
 
“Xét nghiệm mồ hôi tiện hơn vì tôi vẫn có thể làm việc khi chờ kết quả. Với xét nghiệm PCR, tôi phải đến trung tâm, ngồi và chờ kết quả nên rất tốn thời gian”, một người bán dưa hấu tại chợ cho biết.
 
Ngày 9.9, Thái Lan ghi nhận thêm 16.031 ca nhiễm Covid-19 và 220 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng tổng số lên 1.338.550 ca nhiễm và 13.731 ca tử vong.
 
Theo Khánh An (TNO)
 
.