Thái Lan bắt hàng loạt người trong vụ sập tòa nhà làm 89 người chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tòa án Thái Lan phê chuẩn lệnh bắt giữ 17 cá nhân liên quan đến vụ sập tòa nhà chọc trời tại thủ đô Bangkok khiến hàng chục công nhân thiệt mạng.

Toà nhà 30 tầng đang được xây dựng để làm trụ sở mới của Văn phòng Kiểm toán Nhà nước Thái Lan (SAO), đổ sập hoàn toàn chỉ trong vài giây khi trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra tại nước láng giềng Myanmar hôm 28-3, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người tại Myanmar.

Đây là công trình duy nhất tại Bangkok bị sập liên quan đến trận động đất này. Tốc độ sụp đổ quá nhanh tại toà nhà SAO làm dấy lên nghi vấn công trình "có vấn đề về chất lượng" và vi phạm nghiêm trọng về quy tắc an toàn xây dựng.

Nhân viên cứu hộ tưởng niệm các nạn nhân vụ sập toà nhà SAO quận Chatuchak thủ đô Bangkok vào hôm 13-5. Ảnh: Bangkok Post
Nhân viên cứu hộ tưởng niệm các nạn nhân vụ sập toà nhà SAO quận Chatuchak thủ đô Bangkok vào hôm 13-5. Ảnh: Bangkok Post

Sau cuộc điều tra toàn diện của Cục Cảnh sát Đô thị Bangkok (MPB), toà án Thái Lan ngày 15-5 đã tống đạt lệnh bắt giữ đối với 17 cá nhân liên quan.

"Tòa án Thái Lan hôm nay đã phát lệnh bắt với ba nhóm đối tượng, tổng cộng 17 người, có liên quan đến vụ sập tòa nhà SAO" - Trung tướng cảnh sát Siam Boonsom xác nhận.

Dù nhà chức trách không công bố danh tính cụ thể nhưng truyền thông Thái Lan cho biết trong số các nghi phạm có nhân sự thuộc Công ty Italian-Thai Development (ITD), một trong những nhà thầu xây dựng chính của dự án.

Công trình này là dự án liên doanh giữa ITD, một trong những công ty xây dựng lớn nhất Thái Lan, và một tập đoàn của Trung Quốc.

Nhà chức trách Thái Lan xác định cốt thép xây dựng toà nhà không đạt tiêu chuẩn cho phép. Phát hiện này càng củng cố thêm nghi ngờ về sự vi phạm quy trình thi công, dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Có tổng cộng 109 người được xác nhận có mặt bên trong vào thời điểm tòa nhà SAO sụp đổ. Đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 89 thi thể, 9 người bị thương và 7 người vẫn còn mất tích.

Nhà chức trách còn xác định có 4 công nhân khác cũng có tên trong danh sách thi công toà nhà hôm đó nhưng đã không có mặt tại công trình và sau khi nghe tin thảm hoạ họ vội vã trở về nhà – theo Bangkok Post

Bình luận về động thái của cơ quan pháp luật, Tổng Kiểm toán Montien Charoenphol cho biết ông không lo ngại bởi vì mới chỉ đảm nhiệm chức vụ này vào năm ngoái, trong khi công trình đã khởi công từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với các cơ quan điều tra.

"Đây là vấn đề pháp luật" – ông Montien nói và nhấn mạnh – "Ai sai phạm thì phải chịu trách nhiệm. Luật pháp và luật nhân quả không buông tha ai".

Tổng kiểm toán Montien cũng bác bỏ thông tin cho rằng thân nhân các nạn nhân chưa nhận được lời xin lỗi chân thành từ SAO. Ông khẳng định các lãnh đạo cơ quan này đã gặp gỡ trực tiếp gia đình nạn nhân.

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null