Tàu chiến Mỹ hoạt động gần Hoàng Sa, Trung Quốc nói 'đã trục xuất'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quân đội Trung Quốc nói đã “theo dõi, cảnh báo và trục xuất” một tàu khu trục tên lửa Mỹ khỏi vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

Quân đội Trung Quốc nói họ đã “trục xuất” một tàu khu trục tên lửa của Mỹ khỏi vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hôm 10/5. Newsweek cho biết ngay sau đó, hải quân Hoa Kỳ xác nhận một trong các tàu của họ đã thách thức “các yêu sách hàng hải sâu rộng” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong tuyên bố, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Trung Quốc nói tàu USS Halsey “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”, gọi Mỹ là “kẻ hủy diệt hòa bình lớn nhất” trong khu vực.

Tàu USS Halsey. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu USS Halsey. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Hạm đội 7 Mỹ bác bỏ: “Tuyên bố của Trung Quốc về hoạt động này là sai sự thật”. Người này khẳng định tàu Halsey đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải “phù hợp với luật pháp quốc tế và sau đó tiếp tục các hoạt động bình thường ở vùng biển ngoài khu vực".

Người phát ngôn nói thêm: “Hoa Kỳ đang bảo vệ quyền bay, đi lại và hoạt động của mọi quốc gia ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như USS Halsey đã làm ở đây. Không có gì mà Trung Quốc nói khác đi có thể ngăn cản chúng tôi”.

Trước đó Halsey, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 8/5 và vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc.

Động thái vừa rồi của Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông tiếp tục lên cao. Cùng hôm 10/5, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Eduardo Ano kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã xây dựng “nhiều hành động lôi kéo và phổ biến thông tin sai lệch".

Liên quan căng thẳng gần đây ở Biển Đông, Việt Nam nhiều lần kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Mọi yêu sách và hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia được xác lập phù hợp với UNCLOS, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null