Tạo động lực để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 13.563 người khuyết tật, trong đó có 8.017 người khuyết tật nặng, 2.667 người khuyết tật đặc biệt nặng và 2.879 người khuyết tật nhẹ. Phần lớn người khuyết tật ít có khả năng tự phục vụ, tự lao động nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, công tác chăm lo các đối tượng khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp chính quyền quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho biết: Việc chăm lo các đối tượng khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp chính quyền quan tâm triển khai bằng nhiều hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà; rà soát, lập danh sách người khuyết tật vận động, khuyết tật nhìn, khuyết tật tim và các khuyết tật khác để phối hợp tổ chức phẫu thuật miễn phí, trợ cấp xã hội hàng tháng.

Đồng thời, Hội vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ phương tiện đi lại, thăm hỏi, tặng quà để động viên người khuyết tật phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh trao bò giống cho người khuyết tật phát triển chăn nuôi. Ảnh: Hà Phương

Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh trao bò giống cho người khuyết tật phát triển chăn nuôi. Ảnh: Hà Phương

Nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4), Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa và huyện Phú Thiện thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Theo đó, tại mỗi địa phương, Hội đã trao 100 suất quà (trị giá 300 ngàn đồng/suất) cho các gia đình người khuyết tật, người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây là nguồn kinh phí do các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh hỗ trợ.

Dịp này, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi thị xã Ayun Pa cũng đã trao 200 suất quà với tổng trị giá trên 78 triệu đồng cho các gia đình người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Số quà trên do Hội vận động các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm trên địa bàn thị xã Ayun Pa hỗ trợ và 40 suất quà (300 ngàn đồng/suất) do Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh hỗ trợ.

Chị Siu H'Chiên (buôn Sô Ma Hang B, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) cho hay: “Tôi có con trai bị khuyết tật bẩm sinh, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Được Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cùng chính quyền địa phương quan tâm tặng nhu yếu phẩm và tiền, tôi rất vui mừng và biết ơn”.

Còn chị La O Thị Chi (buôn Ma Giai, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) thì bày tỏ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, thường xuyên nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhất là Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh. Cách đây 2 năm, gia đình cũng được tặng 1 con bò giống để làm sinh kế. Đến nay, bò mẹ đã đẻ được 2 bê con. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc đàn bò thật tốt để nhanh chóng thoát nghèo”.

Ông Nguyễn Phú-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã Ayun Pa-cho biết: Toàn thị xã có 429 người khuyết tật và trẻ mồ côi, trong đó có 205 phụ nữ khuyết tật. Hàng năm, Hội huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi. Đồng thời, Hội cũng rà soát từng đối tượng người khuyết tật trên địa bàn để có hướng trợ giúp thông qua việc làm cầu nối giúp các đối tượng có thêm niềm tin, nghị lực để vượt qua khó khăn.

Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Krông Pa. Ảnh: Hà Phương

Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Krông Pa. Ảnh: Hà Phương

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, đa phần người khuyết tật gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Nhằm giúp người khuyết tật vượt qua những mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, Hội thường xuyên phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể, đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, tăng cường truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về người khuyết tật để các đối tượng nhận thức về trách nhiệm của gia đình, cộng đồng xã hội đối với người khuyết tật. Điều đó không chỉ khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng đối với người khuyết tật mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia, tương thân tương ái của dân tộc. Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm để có thêm nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Sĩ quan trẻ 52 lần hiến máu cứu người

Sĩ quan trẻ 52 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tâm niệm “Yêu thương cho đi, nụ cười ở lại, giúp đỡ người khác cũng chính là cách giúp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn”, trong 9 năm qua, Thượng úy Trần Minh Vũ (SN 1995, Đại đội 19, Sư đoàn 2, Quân khu 5) đã 52 lần tham gia hiến máu cứu người.

Chư Sê: Tặng 400 phần quà cho học sinh xã Dun

Chư Sê: Tặng 400 phần quà cho học sinh xã Dun

(GLO)- Ngày 18-11, tại xã Dun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), Bếp bà Oanh TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình tiếp bước học sinh đến trường và trao các phần quà thiết thực đến các học sinh ở xã Dun.
Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Chung tay giúp người dân an cư

Chung tay giúp người dân an cư

(GLO)- Nhiều năm qua, gia đình anh Trịnh Quốc Hiệp (làng Kon Kơ Mó, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) sống trong căn nhà tạm bợ. Nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, gia đình anh vừa xây dựng được căn nhà mới khang trang, tạo động lực để vươn lên trong cuộc sống.
Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 287 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 6-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai phát động hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.