Tâm huyết của Kiatisak và hy vọng cho Công Phượng, Tuấn Anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước khi nhận lời dẫn dắt HAGL, Kiatisak đã đặt ra câu hỏi rằng, tại sao đội bóng có rất nhiều ngôi sao như Tuấn Anh, Công Phượng… lại không thể nào vươn lên dẫn đầu V.League?
Kiatisak vốn không xa lạ với HAGL (Hoàng Anh Gia Lai) và bóng đá Việt Nam. Quãng thời gian 4 năm gắn bó trên tư cách cầu thủ, cùng 1 năm làm huấn luyện viên đã cho ông những hiểu biết cặn kẽ đội bóng của bầu Đức.
3 năm gần đây, chiến lược gia không huấn luyện đội bóng nào, tuy nhiên ông vẫn thường xuyên theo dõi các ngôi sao của HAGL thi đấu như Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn…
Trả lời phỏng vấn độc quyền kênh Thairath, Kiatisak chia sẻ rằng, HAGL là đội bóng được cơ cấu và tổ chức rất tốt, với việc có đến 12 cầu thủ đã khoác áo các đội U22 và tuyển Việt Nam. Với đội hình nhiều ngôi sao như thế, nhưng tại sao HAGL lại không thể kết thúc mùa giải với vị trí cao nhất? Vì thế, trọng tâm của ông khi nhận lời HAGL từ bầu Đức là phải tìm ra nguyên nhân, để cải thiện thành tích của đội bóng.
Bước vào V.League 2015, bầu Đức thực hiện cuộc cách mạng lớn nhất về nhân sự cho HAGL kể từ khi thành lập.
Ông quyết định thay 26 cầu thủ, để đôn toàn bộ lứa U19 xuất thân từ Học viện HAGL và lò Năng khiếu HAGL lên thi đấu. Ban huấn luyện, đứng đầu là huấn luyện viên người Hàn Quốc Choi Yoon-gyum cũng phải chia tay đội sau 3 mùa giải gắn bó.
 
Kiatisak đã quá am hiểu HAGL của bầu Đức, đó là ưu thế lớn nhất của ông so với các huấn luyện viên khác. Ảnh: Bangkok Post
Kiatisak đã quá am hiểu HAGL của bầu Đức, đó là ưu thế lớn nhất của ông so với các huấn luyện viên khác. Ảnh: Bangkok Post
Cuộc cách mạng đó đã tạo ra sự sôi động trên các khán đài, gây hứng thú cho cổ động viên khi được xem những thần tượng trẻ chơi bóng. Tuy nhiên, về thành tích HAGL không như ý.
Họ có 5 mùa giải liên tục đối mặt với việc trụ hạng. Ở mùa này, đội bóng phố Núi sớm trụ hạng, vào Top 8 để đua tranh vô địch. Nhưng ở giai đoạn này, tâm lý thoả mãn đã khiến HAGL thua 6 trận liên tiếp. Điều đó khiến người hâm mộ cảm thấy tiếc những ngôi sao mà đội đang sở hữu. Các cổ động viên của HAGL từng cảm thán rằng, thanh xuân của các cầu thủ đang dần hết, nhưng đội bón vẫn chưa biết vô địch là gì.
Nhìn Hà Nội, đội bóng có số lượng cầu thủ lên tuyển ngang ngửa với HAGL thống trị V.League những năm qua, fan của đội bóng cảm thấy chạnh lòng.
Thế nên việc Kiatisak nhìn thẳng ra vấn đề cốt lõi của đội bóng trước khi nhận chức và đặt vấn đề thành tích lên làm nhiệm vụ trọng tâm là tín hiệu tích cực cho HAGL. Đội cần một chiến lược gia máu me thắng trận, hơn là thi đấu lãng tử nhưng không hiệu quả. Bầu Đức cũng đã nhấn mạnh các cầu thủ HAGL thiếu "động lực" và chỉ Kiatisak mới giải quyết được vấn đề này.
Đã đến lúc đội bóng phố Núi phải vươn mình thành ứng viên để cạnh tranh danh hiệu, đúng với tiềm năng về con người mà đội đang sở hữu.
Ở “Zico Thái”, ngoài sự nghiệp cầu thủ khiến ai cũng phải vị nể còn có sự từng trải, thấu hiểu bóng đá Việt Nam và trên hết là sự tự tin.
 
Tuấn Anh, Công Phượng và các cầu thủ HAGL sẽ tìm thấy động lực chơi bóng thật sự cùng Kiatisak. Ảnh: VPF
Tuấn Anh, Công Phượng và các cầu thủ HAGL sẽ tìm thấy động lực chơi bóng thật sự cùng Kiatisak. Ảnh: VPF
Ngoài ra chiến lược gia sinh năm 1973 còn có sự tin tưởng từ bầu Đức. Chủ tịch của đội HAGL đã quyết định gọi lại Công Phượng từ TPHCM sau một mùa giải cho mượn, để sẵn sàng cho cuộc đua tranh. Ngoài ra, đội bóng phố Núi cũng đã thanh lý một số cầu thủ, dọn đường để đón những tân binh chất lượng về.
Lần đầu tiên kể từ mùa 2018, HAGL gom những cầu thủ tốt nhất về thi đấu, sẵn sàng mua các nội binh chất lượng cao, chi tiền tỉ cho huấn luyện viên mới.
Với Kiatisak, Công Phượng, Tuấn Anh… thật sự có hy vọng để chinh phục một danh hiệu cùng HAGL – điều mà họ luôn mong mỏi, mơ ước kể từ khi lên V.League.
"Thực tế HAGL vẫn là đội bóng do một tỉ phú làm chủ. Họ có thể chọn bất cứ ai để làm huấn luyện viên. Nhưng bầu Đức coi tôi là một người quan trọng và tin tưởng vào khả năng của tôi", Kiatisak chia sẻ trên tờ Bangkok Post về việc trở lại dẫn dắt HAGL.
NGUYỄN ĐĂNG (LĐO)

https://laodong.vn/bong-da/tam-huyet-cua-kiatisak-va-hy-vong-cho-cong-phuong-tuan-anh-856841.ldo

Có thể bạn quan tâm