Suối nguồn tình tự - Kỳ 2: Những dòng suối bị “đánh cắp”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việc xây dựng, cơi nới nhà cửa cũng như hạ tầng kỹ thuật phục vụ đời sống xã hội và dân sinh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã khiến một số dòng suối ở đô thị này thực sự “chết” theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Tôi cảm nhận điều đó rõ ràng nhất từ dòng suối Ea Tam, vốn được xem là “động mạch chủ” của cơ thể đô thị Buôn Ma Thuột trong việc tổ chức không gian sống cho cư dân tại chỗ cũng như phục vụ mục tiêu quy hoạch và kiến tạo bản sắc cho thành phố trên cao nguyên này.

Lạc loài phận suối

Suối Đốc Học (phường Tân Tiến), Suối Xanh, suối Ea Nuôl (phường Tân Lợi) là những minh chứng cho điều đó. Ngoài ra nhiều con suối khác như: Ea Tam, Ea Nao… chảy qua nhiều xã, phường ngoại ô và nội thị cũng ngày càng bị bóp nghẹt, có nhiều đoạn khiến người ta không còn nhận ra là suối nữa, mà trông như lạch nước đen đúa và lạc loài.

Từ cầu Ea Tam (Km5, trên đường Nguyễn Văn Cừ), nơi con suối Ea Tam nhận thêm nguồn nước của suối Ea Nao để tiếp tục đổ vào sông Sêrêpốk - tôi men theo dòng chảy ấy để mục kích và hiểu thêm về số phận của dòng suối dài và đẹp nhất ở đô thị này. Ông Ama Tét - Trưởng buôn Kô Siêr (phường Tân Lập), người dẫn đường cho tôi cứ than vãn: Người ta không còn tôn trọng dòng Ea Tam nữa, cứ xây cất nhà cửa, công xưởng lấn dần ra phía lòng suối khiến nhiều nơi trở nên bí bức đến nỗi không còn chỗ để thở. Tất nhiên, một khi công trình xây dựng mọc lên trong tình trạng không thể kiểm soát nổi thì hệ lụy kéo theo là dòng chảy bị thu hẹp, hệ sinh thái (cây xanh, thảm thực vật) vốn quý giá đối với đời sống sinh kế của người dân bản xứ cũng không còn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hàng nghìn hộ dân cư trú ở hạ nguồn - và điều đó đã thật sự làm ông Ama Tét ám ảnh.

Đập ngăn hồ Ea Tam đang được thi công nhằm cải tạo vùng sinh cảnh suối Ea Tam.

Đập ngăn hồ Ea Tam đang được thi công nhằm cải tạo vùng sinh cảnh suối Ea Tam.

Xuôi theo dòng Ea Tam, Ama Tét chỉ cho tôi thấy những đoạn suối đi qua lòng đô thị (trên đường Y Nuê, Trần Quý Cáp, Đặng Nguyên Cẩn, Amí Đoan) rồi trắc ẩn: Dòng suối một thời ầm ào, cuộn chảy… nay chỉ còn là lạch nước nhỏ nhoi và nông hờ. Nhà ông nằm cuối đường Amí Đoan, tiếp giáp với dòng suối này - và trong ký ức của vị trưởng buôn Kô Siêr cũng như dân làng, đây là không gian để mọi người sinh hoạt, thư giãn sau một ngày làm lụng vất vả, giờ đã vĩnh viễn biến mất. Thay vào đó, phía bên kia suối, khi con đường Trần Quý Cáp và phố xá được mở rộng thì dòng Ea Tam cũng bắt đầu hứng chịu những tai ương tràn tới. Đó là phế phẩm các loại từ đời sống văn minh, hiện đại trôi xuống khiến nhiều đoạn suối ùn ứ và bế tắc, trông không khác gì những bãi rác công cộng, ngày đêm bốc mùi nồng nặc, làm ô nhiễm môi trường sống khắp cả vùng, từ buôn Kô Siêr (phường Tân Lập) cho đến buôn Cư Dluê (xã Hòa Xuân) ở phía Nam TP. Buôn Ma Thuột.

Theo buôn trưởng Ama Tét, thực trạng trên diễn ra với cường độ ngày càng gay gắt hơn và buôn Kô Siêr là một trong những nơi lãnh đủ hậu quả ấy. Mùa khô thì ngột ngạt, bụi bặm được hắt xuống từ những con đường mới mở với nhà cửa và công sở đã ken dày. Một bên là đường Hùng Vương nối dài, bên kia là đường Trần Quý Cáp mở rộng đã thít chặt cái buôn cổ kính vốn hài hòa, thơ mộng này đến mức đông đặc, khô cứng khiến ai đến đây đều khó nhận ra không gian xưa vốn có với rừng cây, bến nước rất đỗi yên bình.

Để cho suối “thở”

Trả lại không gian xanh cho những dòng suối trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, nhất là dòng Ea Tam ngày càng trở nên yêu cầu bức thiết. Kiến tạo không gian xanh dọc theo hành lang dòng chảy là phương cách cứu lấy những dòng suối ở đây. Đánh mất không gian xanh này, dù bất kỳ lý do nào cũng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Nhiều ống xả nước thải từ những khu dân cư đô thị ra suối Ea Tam, khiến nguy cơ ô nhiễm nặng.

Nhiều ống xả nước thải từ những khu dân cư đô thị ra suối Ea Tam, khiến nguy cơ ô nhiễm nặng.

Biết vậy, nhưng theo nhìn nhận của Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Trần Đức Nhật thì do quỹ đất thuận lợi để phát triển đô thị ngày càng ít đi, buộc nhiều công trình, dự án xây dựng trên địa bàn thành phố phải hướng tới những địa bàn có độ dốc lớn, bám theo hành lang các sông suối, ao hồ tự nhiên vốn có. Việc quy hoạch và xây dựng những công trình, dự án này cần phải được hạn chế nhằm gìn giữ, tôn trọng không gian xanh trên các dòng suối hiện hữu, nhất là suối Ea Nao và Ea Tam vốn được xem là điểm nhấn quan trọng, cần thiết cho mục tiêu phát triển đô thị Buôn Ma Thuột hiện đại và giàu bản sắc. Nếu ý tưởng đó được tuân thủ một cách nghiêm cẩn trong quá trình mở rộng thành phố thì hàng chục buôn làng dọc theo các con suối sẽ được gìn giữ và tôn tạo - từ không gian rừng đầu nguồn, bến nước cho đến kiến trúc, văn hóa đặc trưng. Kiến trúc sư Diêu Quang Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư Đắk Lắk cũng thừa nhận suối nguồn ở đây là không gian xanh tự nhiên bền vững, không phải đô thị nào cũng sở hữu được - và chính yếu tố đó sẽ làm nên bản sắc Buôn Ma Thuột nếu trong quy hoạch, phát triển hiện tại cũng như tương lai, chính quyền địa phương luôn quan tâm khai thác hợp lý vốn tài nguyên quý báu ấy. Nói đúng hơn, đừng "quay lưng" với các dòng suối, bởi yếu tố sinh thái đó sẽ góp phần tạo nên gương mặt rất riêng cho đô thị Buôn Ma Thuột. Hơn thế, không gian xanh từ các dòng suối đã từ lâu (và hy vọng cả trong tương lai) vốn đã hòa nhập vào đời sống của cư dân ở đô thị này như một đặc ân mà thiên nhiên ban tặng.

Với nhận thức trên, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã có kế hoạch đầu tư trên 2.700 tỷ đồng (từ nguồn vốn ODA), giai đoạn 2022 – 2025 để cải tạo hạ tầng thuộc hành lang suối Ea Nao và suối Ea Tam nhằm tạo bộ mặt cho những khu đô thị mới giàu bản sắc. Theo đó, trên hành lang dọc theo hai con suối này, sẽ có các dự án/chương trình xây dựng nhiều khu công viên cây xanh, điểm sinh hoạt công cộng, gắn kết với những trung tâm thương mại, dịch vụ để không những khôi phục, tôn tạo không gian xanh cho suối, mà còn đáp ứng mục tiêu phát triển đô thị theo hướng sinh thái - thương mại hài hòa hơn. Nhiều người hy vọng, một khi các dự án hoàn thành thì những dòng suối kia không những cung cấp và tiêu thoát nước cho hàng nghìn hộ dân dọc các vùng Ea Tu, Tân Lập, Tự An, Ea Tam và Khánh Xuân, Hòa Xuân… mà còn tạo ra hệ sinh thái đa dạng, phong phú giúp cư dân ở đó khai thác, hưởng lợi trên nhiều mặt: sinh kế và cảnh quan và môi trường như nó vốn có trước đây.

UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị dọc hành lang suối Ea Tam (đoạn từ cầu Nguyễn Văn Cừ đến hồ thủy lợi Ea Tam). Quy hoạch sẽ là cơ sở pháp lý cho việc quản lý đất đai, xây dựng và là cơ sở để triển khai dự án đầu tư xây dựng các công trình mở rộng, khơi thông, bảo vệ hành lang an toàn, bảo vệ nguồn nước của suối Ea Tam” – (Báo cáo của UBND TP. Buôn Ma Thuột).

Link bài gốc: https://baodaklak.vn/xa-hoi/202309/suoi-nguon-tinh-tu-ky-2-fc913e5/

Có thể bạn quan tâm

Theo chân Công an xã vùng biên

Theo chân Công an xã vùng biên

Với hàng chục đường mòn, lối mở chạy dọc theo 4,7 km đường biên, địa hình tiếp giáp bằng phẳng, chỉ cần mấy bước chân là có thể qua lại, ngoài ra còn có Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài hằng ngày thu hút hàng trăm phương tiện vận tải qua lại giao thương hàng hóa cùng hàng ngàn người xuất nhập cảnh theo diện thăm thân, buôn bán và du lịch nên trong số các xã biên giới, Lợi Thuận luôn là địa điểm đối tượng tội phạm các loại tìm đến ẩn náu hoặc chọn làm nơi gây án trước khi trốn sang Campuchia...
Những đôi tay mềm trên gấm hoa thổ cẩm

Những đôi tay mềm trên gấm hoa thổ cẩm

Sản phẩm dèng được dệt nên bằng bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người phụ nữ Tà Ôi. Họ đã thổi hồn vào những nét hoa văn tinh tế trên tấm dèng bằng những hình ảnh cuộc sống đời thường. Ở đó, nghệ nhân Mai Thị Hợp đã đưa dèng từ thổ cẩm địa phương nâng lên tầm Di sản phi vật thể quốc gia.
Quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người - Bài 1: Những cuộc đời bị đánh cắp

Quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người - Bài 1: Những cuộc đời bị đánh cắp

Nạn mua bán người gây ra những hậu quả không thể đo đếm được khi tước đoạt tương lai, cuộc sống và để lại nỗi đau tận cùng cho nạn nhân, gia đình họ cùng nhiều người khác. Thấu hiểu nỗi đau đó, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và cả hệ thống chính trị quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này. Luật Phòng, chống mua bán người sau hơn 10 năm được Quốc hội thông qua đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, có ý nghĩa chính trị cả về đối nội, đối ngoại và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trước vấn nạn nhức nhối cần loại bỏ.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ cuối: Chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp ở An Khê

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ cuối: Chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp ở An Khê

(GLO)- Tháng 10-1945, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp của Xứ ủy Trung Kỳ, Chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương ở tỉnh Gia Lai được thành lập, gồm 9 đảng viên, do đồng chí Nguyễn Đường làm Bí thư. Sự kiện này đã đánh dấu mốc quan trọng trong bước phát triển của phong trào cách mạng ở địa phương. Chi bộ cũng là Ban vận động thành lập Đảng bộ tỉnh Gia Lai sau này.
Lần theo dấu chân xưa

Lần theo dấu chân xưa

Sau khi dự một cuộc gặp mặt các chiến sĩ giao liên thời kháng chiến ở TP.Tam Kỳ, lại là ngày cuối tuần, tôi xuống cửa An Hòa, ngồi thuyền theo dòng Trường Giang…
Phía sau những gánh hàng rong: Nỗi niềm ai tỏ…

Phía sau những gánh hàng rong: Nỗi niềm ai tỏ…

Không người thân, không họ hàng bên cạnh, không bạn bè, tài sản quý giá nhất của họ chỉ là chiếc xe đạp, đôi quang gánh hoặc một chiếc xe hàng nhỏ. Họ là những người độc hành ở đất Hà thành. Hàng thập kỷ qua, những bước chân họ in dấu khắp phố phường, những tiếng rao vẫn cất lên ngày đêm, dù đã mai một nhiều…
Mùa thiên di của người

Mùa thiên di của người

Khi những cơn mưa dầm của tháng 11 dần tắt, gió chướng bắt đầu thổi về, mang cái hanh khô, se sắt phủ tràn lên những bạt ngàn cà phê chín đỏ, đó là khi đoàn người thiên di từ khắp các ngả quê đổ về Tây Nguyên. Dù đã nhiều lần đến Tây Nguyên vào mùa gió chướng, gặp những đoàn người thiên di mùa cà phê chín, nhưng tôi vẫn có cảm xúc khó nói hết thành lời…
Lấp lánh những 'vầng trăng khuyết', Kỳ 2: Chim cánh cụt vẫn có thể bay

Lấp lánh những 'vầng trăng khuyết', Kỳ 2: Chim cánh cụt vẫn có thể bay

Từ một người khuyết tật, chị Nguyễn Thị Huyền đến từ Đắk Nông không ngừng nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống, tạo việc làm cho nhiều người cùng cảnh ngộ. Chị chia sẻ: “Đẹp không chỉ ở nhan sắc, đi không chỉ nhờ đôi chân, chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta đủ niềm tin và nghị lực”.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 3: Đối đầu với quân đội Nhật ở An Khê

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 3: Đối đầu với quân đội Nhật ở An Khê

(GLO)- Trước khí thế sôi sục của Nhân dân từ nông thôn đến thành thị trên cả nước đang vùng lên như nước vỡ bờ, Tri huyện Tân An Phan Sĩ Sàng đã bỏ trốn; quân đội Nhật lặng lẽ rút khỏi An Khê. Đoàn Thanh niên Chấn Hưng cử anh Trần Thông cùng một số thanh niên cốt cán vào Đồn Bảo an gặp Đội Kiệt để giải thích hiện trạng đất nước, địa phương và đề nghị giải giáp vũ khí, giải tán lính Bảo an ở huyện lỵ.