Rau sạch vẫn bán đều trong những ngày dịch Covid - 19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Dương Tấn Thoại - Tổ trưởng Tổ hợp tác rau an toàn Phú Vinh (thôn 3, xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19, hơn 1 tháng trở lại đây, hầu hết các vườn rau trong vùng đều sản xuất cầm chừng. Nhưng vườn rau của bà Lương Thị Hạnh (thành viên tổ viên tổ hợp tác) vẫn xuất hàng đều đều.
 

 Cỏ dại trong vườn rau sạch của gia đình bà Lương Thị Hạnh được làm sạch thủ công. Ảnh: P.L
Cỏ dại trong vườn rau sạch của gia đình bà Lương Thị Hạnh được làm sạch thủ công. Ảnh: P.L



Tuy nhiên, để có được kết quả đó, bà Hạnh đã kiên trì làm rau “chuẩn sạch” từ 6 năm trước. Thời điểm đó, trong khi đầu ra của sản phẩm là nỗi trăn trở của các thành viên của tổ hợp tác thì diện tích trồng rau của gia đình bà Hạnh đã có đầu ra ổn định.

Bà Lương Thị Hạnh cho biết, trong một lần cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk xuống khảo sát vùng sản xuất để cấp chứng nhận VietGAP cho tổ hợp tác, đại diện một cửa hàng thực phẩm sạch tại TP.HCM đã lấy mẫu rau tại vườn của gia đình. Sau khi kiểm tra các chỉ số dư lượng chất hóa học đạt chuẩn, cửa hàng này đã nhận bao tiêu sản phẩm rau sạch của bà Hạnh. Theo bà Hạnh, để làm “chuẩn sạch”, rau trồng phải đảm bảo không phun xịt các loại thuốc, phân hóa học.

“Để chống côn trùng có hại, tôi tự chế nước phun từ ớt, hành, tỏi, thuốc lào. Chỉ khi rau bị bệnh hại quá nặng tôi mới dùng đến chế phẩm sinh học. Còn nguồn phân bón trong vườn hoàn toàn là phân chuồng, được ủ hoai bằng men vi sinh” - bà Hạnh cho biết.

Hiện gia đình bà Hạnh có 1.200m2 trồng các loại rau ăn lá, rau gia vị và rau lấy củ. Điều đặc biệt là tất cả các chế phẩm sử dụng cho rau tại vườn bà Hạnh đều được cửa hàng thu mua cung cấp miễn phí. Trung bình mỗi ngày vườn rau sạch của bà Hạnh cung cấp 40 - 50kg rau các loại. Bà Hạnh cho biết đã có vài đơn vị chuyên cung ứng rau sạch của Nhật Bản muốn thu mua rau sạch, nhưng do rau chuẩn sạch không dễ làm, sản lượng không đủ đáp ứng nên gia đình bà đành từ chối.

Được biết, năm 2019 vừa qua, thông qua tổ hợp tác rau an toàn Phú Vinh, gia đình bà Hạnh được UBND TP.Buôn Ma Thuột hỗ trợ một phần nguồn vốn đối ứng để xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới phun sương tự động. Với sự hỗ trợ của thành phố, bà Hạnh đã đầu tư thêm để làm nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương trên toàn bộ diện tích trồng rau sạch của gia đình.

Bà Hạnh cho rằng rau trồng trong nhà lưới sẽ hạn chế được sâu bọ, côn trùng phá hoại, còn hệ thống phun sương tự động giúp tiết kiệm nước tưới, đặc biệt hữu ích trong mùa khô hạn ở Đăk Lăk.

Theo nhiều nông dân tại vùng chuyên canh rau Hòa Phú, làm rau chuẩn sạch như bà Hạnh không hề dễ dàng. Trồng rau chuẩn sạch nôm na là không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng cũng môi trường đất, nước, không khí xung quanh. Nhưng cái khó nhất trong sản xuất rau sạch là xử lý sâu hại, côn trùng, rệp sáp… Nếu người trồng chậm trễ hoặc bất lực vài ngày, cả vườn rau sẽ bị phá hoại, lụi tàn, không thể phục hồi. Đó cũng là lý do vì sao đến nay sản lượng rau sạch vẫn chưa nhiều, giá thành sản xuất còn cao.

 

Theo Phạm Ly (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.