Quỹ Sinh kế bền vững cho trò nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Song song với “Tủ bánh mì 0 đồng”, 2 năm qua, thầy Vũ Văn Tùng-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) tiếp tục xây dựng Quỹ Sinh kế để hỗ trợ học sinh nghèo.

Mang niềm vui đến với học trò nghèo

Niềm vui đến với cậu học trò Đinh Tháng (lớp 1/2, Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp, nhà ở thôn Bi Gia, xã Pờ Tó) ngay đầu năm học 2023-2024 khi được thầy Vũ Văn Tùng trao tặng 1 con bò sinh sản trị giá 12,5 triệu đồng. Gia đình Tháng thuộc diện hộ nghèo, nhà có 4 anh chị em, 1 chị bị câm, còn Tháng là con út. Cách đây 1 năm, ba em qua đời vì bạo bệnh nên mọi gánh nặng đổ dồn lên vai người mẹ. Cả gia đình 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào 4 sào rẫy nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Căn nhà hơn 10 m2 dựng tạm tại khu tái định cư cách đây 4 năm giờ đã xiêu vẹo nhưng chưa có tiền sửa chữa. Hiểu được hoàn cảnh của học trò, thầy Tùng quyết định trích kinh phí từ nguồn quỹ “Tủ bánh mì 0 đồng” trao tặng em và gia đình 1 con bò sinh sản.

Thầy Vũ Văn Tùng (thứ 2 từ trái sang) cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp trao tặng bò cho em Đinh Tháng. Ảnh: N.H

Thầy Vũ Văn Tùng (thứ 2 từ trái sang) cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp trao tặng bò cho em Đinh Tháng. Ảnh: N.H

Với Tháng, đây là món quà lớn thể hiện tình thương của thầy cô dành cho mình. “Em hứa sẽ cố gắng học thật tốt. Ngoài giờ học, em sẽ cùng anh chị chăn thả cho bò mau lớn, đẻ nhiều bê con”-Tháng bộc bạch. Còn với bà Đinh HChơr (mẹ Tháng), niềm vui ánh lên trong khóe mắt và nụ cười khi cùng con trai nhận bò. Bà H'Chơr xúc động bày tỏ: “Đây là niềm vui lớn của gia đình. Tôi sẽ cố gắng động viên các cháu đi học đều để không phụ lòng thầy cô”.

Tương tự, niềm vui được nhân đôi với em Nay Nguyên (học sinh lớp 1, Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, xã Ia Broăi, huyện Ia Pa) vào những ngày đầu tháng 9-2023 khi lần đầu tiên đi học dù đã 8 tuổi và được Quỹ Sinh kế của “Tủ bánh mì 0 đồng” trao tặng 1 con bò sinh sản trị giá 10 triệu đồng. Gia đình Nguyên thuộc diện đặc biệt khó khăn. Cha mẹ em bị thiểu năng, không có giấy tờ tùy thân, 4 anh em Nguyên đều không có giấy khai sinh. Vừa qua, các ban, ngành, đoàn thể của xã hỗ trợ gia đình em dựng lại căn nhà mới và làm giấy tờ để các em được đến trường.

“Tôi vẫn luôn nghĩ rằng, trao “cần câu” sẽ giúp cho gia đình các em nhiều hơn là trao “con cá”. Hy vọng thông qua mô hình sinh kế này, các em cùng gia đình sẽ vượt qua khó khăn. Đặc biệt, các em sẽ được tiếp thêm động lực để đi học chuyên cần, yêu trường, mến lớp. Đó cũng là mục đích mà Quỹ Sinh kế của “Tủ bánh mì 0 đồng” hướng đến”-thầy Tùng chia sẻ.

Xây dựng Quỹ sinh kế bền vững

Tại chương trình Cất cánh tháng 8 với chủ đề “Những con chữ hạnh phúc” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, sau khi nghe chia sẻ của thầy Tùng về mô hình “Tủ bánh mì 0 đồng” và kế hoạch xây dựng Quỹ Sinh kế bền vững cho học trò nghèo, nhà giáo Nguyễn Xuân Khang-Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội, khách mời của chương trình đã quyết định gửi tặng 50 triệu đồng vào Quỹ với mong muốn mua 1 cặp bò giống tạo sinh kế lâu dài cho các em học sinh nghèo. Đây là nguồn động lực to lớn giúp thầy Tùng tiếp tục hành trình nhân ái của mình.

Nhờ có sự giúp sức của các Mạnh Thường Quân, Quỹ sinh kế của Tủ bánh mì 0 đồng do thầy Tùng triển khai ngày càng được nhân rộng. Ảnh: Vũ Chi

Nhờ có sự giúp sức của các Mạnh Thường Quân, Quỹ sinh kế của Tủ bánh mì 0 đồng do thầy Tùng triển khai ngày càng được nhân rộng. Ảnh: Vũ Chi

Thầy Tùng tâm sự: Song song với hoạt động của “Tủ bánh mì 0 đồng”, từ đầu năm 2022 đến nay, Quỹ Sinh kế của tủ bánh đã trao tặng 11 mô hình sinh kế (bò, dê) trị giá gần 100 triệu đồng hỗ trợ các em học sinh nghèo tại 2 huyện Ia Pa và Đak Pơ. Vật nuôi sau khi trao tặng đều được chăm sóc, sinh trưởng, phát triển tốt giúp gia đình các em học sinh nghèo vơi bớt khó khăn. Thầy Tùng chỉ còn băn khoăn là làm sao để duy trì nguồn quỹ này một cách bền vững. Và may mắn thay, thầy đã nhận được sự đồng hành của anh Ngô Văn Xuân-phụ huynh học sinh ở thôn Bi Gia.

Điều kiện gia đình không mấy khá giả, song anh Xuân đồng ý nuôi giúp thầy Tùng đàn bò để nhân giống. Từ 1 con bò ban đầu, hiện nay, anh Xuân nhận nuôi cho Quỹ Sinh kế 10 con, trong đó có 6 con bò mẹ và 4 bê con. Những con bê khi trưởng thành sẽ được trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, còn bò mẹ được giữ lại để nhân đàn. Như vậy, nguồn Quỹ Sinh kế sẽ không bao giờ cạn kiệt. Anh Xuân trải lòng: “Thấy thầy Tùng hết lòng với học sinh vùng khó, bản thân tôi cũng muốn góp chút công sức. Không có của thì mình giúp công. Sẵn gia đình đang nuôi 10 con bò nên tôi nhận nuôi giúp thầy luôn, một công đôi việc. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, tôi trồng thêm 3 sào cỏ. Tôi sẽ đồng hành cùng với thầy Tùng trong thời gian tới”.

Xúc động trước việc làm của thầy Tùng, trân trọng sự giúp sức của các nhà hảo tâm, bà Trịnh Thị Thanh Hồng-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa-khẳng định: Quỹ Sinh kế là mô hình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, như thầy Tùng đã nói, nếu không có sự đồng hành của các Mạnh Thường Quân hay những con người giản dị như anh Xuân thì Quỹ Sinh kế của “Tủ bánh mì 0 đồng” sẽ khó có thể được nhân rộng như hiện nay. Mục tiêu của Quỹ là mỗi năm trao tặng ít nhất 2 mô hình sinh kế. Riêng trong tháng 9-2023, Quỹ đã trao tặng 4 con bò sinh sản cho 4 em học sinh nghèo huyện Ia Pa. Hy vọng cùng với “Tủ bánh mì 0 đồng”, Quỹ Sinh kế do thầy Tùng triển khai sẽ giúp các em không chỉ no cái bụng trước mắt mà còn xóa cái đói lâu dài, kiên trì theo đuổi giấc mơ con chữ để có một tương lai tươi sáng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Sĩ quan trẻ 52 lần hiến máu cứu người

Sĩ quan trẻ 52 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tâm niệm “Yêu thương cho đi, nụ cười ở lại, giúp đỡ người khác cũng chính là cách giúp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn”, trong 9 năm qua, Thượng úy Trần Minh Vũ (SN 1995, Đại đội 19, Sư đoàn 2, Quân khu 5) đã 52 lần tham gia hiến máu cứu người.

Chư Sê: Tặng 400 phần quà cho học sinh xã Dun

Chư Sê: Tặng 400 phần quà cho học sinh xã Dun

(GLO)- Ngày 18-11, tại xã Dun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), Bếp bà Oanh TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình tiếp bước học sinh đến trường và trao các phần quà thiết thực đến các học sinh ở xã Dun.
Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Chung tay giúp người dân an cư

Chung tay giúp người dân an cư

(GLO)- Nhiều năm qua, gia đình anh Trịnh Quốc Hiệp (làng Kon Kơ Mó, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) sống trong căn nhà tạm bợ. Nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, gia đình anh vừa xây dựng được căn nhà mới khang trang, tạo động lực để vươn lên trong cuộc sống.
Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 287 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 6-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai phát động hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.