Quốc hội quyết điều chỉnh chương trình, đưa Luật Đất đai và các luật liên quan sớm có hiệu lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 8/6, với 463/465 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Trước đó, báo cáo giải trình, tiếp thu, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, có ý kiến đề nghị làm rõ thêm sự cần thiết, tính cấp bách, khả thi của việc ban hành luật điều chỉnh thời điểm có hiệu lực thi hành của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

“Có ý kiến đề nghị chỉnh sửa tên Luật để chỉ rõ việc điều chỉnh thời điểm có hiệu lực của các luật chứ không nêu chung là sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật”, ông Tùng nêu.

Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu cũng là những yêu cầu mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đặt ra.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Theo cơ quan thường trực Quốc hội, qua xem xét hồ sơ cho thấy, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 có nhiều quy định đổi mới, tiến bộ, được người dân và xã hội kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

“Việc sớm triển khai thi hành các luật nêu trên sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc, bất cập, đưa các chính sách mới đã được Quốc hội quyết định vào cuộc sống, nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng đất đai; đồng thời thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, đẩy mạnh phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp”, ông Tùng nhấn mạnh.

Do đó, Ủy ban Thường vụ đề nghị Quốc hội cho bổ sung dự án luật vào Chương trình năm 2024, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và biểu quyết thông qua ngay tại đợt 2 của kỳ họp này theo trình tự, thủ tục rút gọn; đồng thời, đề nghị Chính phủ nghiên cứu, chỉnh lý tên gọi của luật cho phù hợp với phạm vi sửa đổi là chỉ điều chỉnh thời điểm có hiệu lực thi hành của các luật sớm hơn, cụ thể là từ ngày 1/8/2024.

Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết, chiều 8/6

Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết, chiều 8/6

Đánh giá tác động kỹ lưỡng về thuế thu nhập cá nhân

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho biết, có ý kiến đề nghị trong quá trình xây dựng các dự án luật về thuế cần chú ý lộ trình áp dụng các chính sách thuế mới để bảo đảm phù hợp với chủ trương về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, kích cầu tiêu dùng, tạo việc làm cho người lao động…

Về việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội trong quá trình soạn thảo, thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật về thuế, nhất là Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).

“Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân cần lưu ý đánh giá tác động kỹ lưỡng, lấy ý kiến chuyên gia, các đối tượng chịu sự điều chỉnh trực tiếp và cân nhắc thận trọng, xác định lộ trình áp dụng hợp lý, khả thi, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nguyện vọng của cử tri, nhân dân như ý kiến của vị đại biểu Quốc hội”, ông Tùng cho hay.

Theo nghị quyết được thông qua, năm 2024 sẽ trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024) với các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng; Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.

Các dự án được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024) gồm: Luật Công nghiệp công nghệ số; Luật Điện lực (sửa đổi). Trường hợp dự án Luật được Chính phủ chuẩn bị tốt sẽ trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8 theo quy trình một kỳ họp với các dự án: Luật Nhà giáo; Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi); Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)…

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

(GLO)- Chiều 6-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã: Chư Păh, Ia Phí, Ia Ly, Ia Khươl và phường Thống Nhất.

Nhiều kiến nghị về dân sinh được gửi đến các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Nhiều kiến nghị về dân sinh được gửi đến các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Chiều 6-3, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 tại đơn vị bầu cử số 1 và số 7 đã tiếp xúc với cử tri phường Quy Nhơn Đông và xã Ngô Mây. Nhiều kiến nghị về dân sinh được cử tri nêu lên, với mong muốn các ứng cử viên có thể quan tâm khi trúng cử.

Thể lệ Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại tỉnh Gia Lai năm 2026

Thể lệ Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 5-3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại tỉnh Gia Lai năm 2026. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng đăng thể lệ cuộc thi này, kèm theo định hướng chủ đề tác phẩm tham gia cuộc thi.

Các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai tại đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn Đông

Các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai tại đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn Đông

(GLO)- Sáng 6-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 tại đơn vị bầu cử số 1 với bà con cử tri các khu phố 1,2,3,4 (phường Quy Nhơn Đông).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc chủ trì cuộc họp. Ảnh: Quang Tấn

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công

(GLO)- Sáng 6-3, Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với Ủy ban bầu cử các xã, phường để quán triệt và thông qua một số nội dung của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tại các xã biên giới của tỉnh Gia Lai, công tác chuẩn bị bầu cử đang được triển khai khẩn trương, sẵn sàng cho hội lớn của toàn dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Vùng biên Gia Lai sẵn sàng cho ngày hội lớn

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại các xã biên giới Ia Pnôn và Ia O, công tác chuẩn bị đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Giám đốc Sở Tài chính Trần Cang kiểm tra việc niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại xã Ia Tul. Ảnh: Vũ Chi

Giám đốc Sở Tài chính Trần Cang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 6 xã phía Tây tỉnh

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Trần Cang- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đơn vị số 13 đã cùng đoàn công tác đến kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử tại các xã Ia Tul, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Ia Rsai và Uar. 

Nhấn nút phát động Cuộc thi chính luận.

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Gia Lai phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(GLO)- Chiều 5-3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy tháng 3 và phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại tỉnh Gia Lai năm 2026 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường trên địa bàn.

Các địa phương phải bảo đảm chính xác, không trùng lặp, không bỏ sót cử tri

Các địa phương phải bảo đảm chính xác, không trùng lặp, không bỏ sót cử tri

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại phường Hội Phú và xã Chư Păh ngày 5-3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung yêu cầu 2 địa phương cập nhật danh sách cử tri bảo đảm chính xác, không trùng lặp, không bỏ sót.

Nắm chắc số cử tri, chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Nắm chắc số cử tri, chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

(GLO)- Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 xã Xuân An và Cát Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương rà soát chặt chẽ số cử tri, hoàn thiện cơ sở vật chất theo đúng quy định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương kiểm tra công tác bầu cử tại 2 phường Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương kiểm tra công tác bầu cử tại 2 phường Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam

(GLO)- Sáng 5-3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 2 phường Quy Nhơn Tây và Quy Nhơn Nam.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã An Nhơn Tây

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã An Nhơn Tây

(GLO)- Sáng 5-3, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã An Nhơn Tây.

null