Quảng Ngãi: Dịch lở mồm long móng lây lan ở một số địa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng trên gia súc đã xuất hiện tại một vài địa phương trên địa bàn tỉnh này.

Phun thuốc khử trùng ở ổ dịch lở mồm long móng xã Phổ Thuận, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) - Ảnh: H. Đông
Phun thuốc khử trùng ở ổ dịch lở mồm long móng xã Phổ Thuận, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) - Ảnh: H. Đông


Ngày 22.2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng trên gia súc đã xuất hiện tại một vài địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, dịch lở mồm long móng xuất hiện ngày 15.2 (mùng 4 Tết Tân Sửu) tại ổ dịch hộ gia đình bà Võ Thị Cúc, xã Phổ Thuận, TX.Đức Phổ, ban đầu chỉ một con, sau đó lây ra cả đàn 5 con bò.

Còn đến nay, theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi, dịch lở mồm long móng đã lây lan trên đàn bò 289 con ở TX.Đức Phổ (7 xã, phường) và H.Tư Nghĩa (2 xã), với 111 hộ dân có gia súc mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó có 10 con bị chết, đa số là bò bê.


 

Quảng Ngãi đã và đang hỗ trợ các địa phương hàng chục ngàn liều vắc xin phòng chống bệnh lở mồm long móng trên gia súc - Ảnh: H.Đông
Quảng Ngãi đã và đang hỗ trợ các địa phương hàng chục ngàn liều vắc xin phòng chống bệnh lở mồm long móng trên gia súc - Ảnh: H.Đông



Theo UBND xã Phổ Thuận, sau khi phát hiện bò bị bệnh lở mồm long móng, bà Cúc đã dùng muối, chanh và thuốc xanh sát khuẩn cho cả đàn bò, nên đến nay 5 con bò nhà bà Cúc đã thuyên giảm bệnh. Chính quyền nơi xảy ra dịch bệnh cũng huy động lực lượng chống dịch, phun thuốc sát khuẩn, tiêu độc khử trùng toàn bộ nơi có dịch,  hướng dẫn người dân phòng ngừa… để ngăn chặn lây lan.

Theo ông Ngô Hữu Hạ, đơn vị đang điều tra nguồn lây bệnh lở mồm long móng. Tuy nhiên, việc lây lan dịch lở mồm long móng trên gia súc một phần là do việc thiếu ý thức của người chăn nuôi, nhất là tiêm phòng cho bò. Ngoài ra, thời tiết trước và sau tết rất dễ lây lan dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc.

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách chống dịch lở mồm long móng, đã khoanh vùng và khử trùng tiêu độc môi trường ổ dịch; giám sát chặt việc giết mổ, mua bán, vận chuyển gia súc; hướng dẫn người dân chăm sóc gia súc bị bệnh...

Chi cục này cũng đã cũng lấy mẫu biểu mô lưỡi ở bò gửi lên Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm tìm vi rút và định type vi rút lở mồm long móng. Trước tết, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi đã cấp 26.000 liều vắc xin và chuẩn bị cấp tiếp 15.000 liều để hỗ trợ các địa phương chống dịch lở mồm long móng. "Đến nay, đã có 100 con gia súc bị bệnh lở mồm long móng đã được chữa trị thuyên giảm bệnh và hy vọng dịch bệnh này sẽ bị đẩy lùi", ông Hạ cho biết.

Theo PHẠM ANH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Bám sát sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, xác định việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các địa phương đã chủ động vào cuộc triển khai các nội dung, nhiệm vụ với quyết tâm phấn đấu giải ngân 100% vốn Trung ương giao.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

(GLO)- Không chỉ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, các hội, đoàn thể đang tích cực hỗ trợ nông dân vùng sâu từng bước tiếp cận kinh tế số. Với cách làm sáng tạo, qua các phiên livestream, nhiều sản phẩm đã tìm được đầu ra mới, đến gần hơn với người tiêu dùng.

null