Quân đội Israel chuẩn bị đổ bộ vào Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 13-10, quân đội Israel kêu gọi tất cả dân thường (hơn 1 triệu người) của TP Gaza, Dải Gaza, di dời về phía Nam trong vòng 24 giờ trước khi nước này đưa xe tăng truy quét nhóm chiến binh Hamas.
Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 8-10-2023. Ảnh: Reuters

Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 8-10-2023. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, máy bay chiến đấu của Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza để trả đũa cuộc tấn công cuối tuần qua của Hamas khiến hơn 1.300 người Israel, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng. Hơn 1.500 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công trả đũa của Israel. Quân đội Israel tuyên bố sẽ hoạt động “đáng kể” ở TP Gaza trong những ngày tới và dân thường chỉ nên quay trở lại khi có thông báo.

Đặc phái viên Palestine tại Nhật Bản cáo buộc Israel tìm cách phá hủy hoàn toàn Dải Gaza, trong khi Liên hợp quốc quan ngại việc sơ tán người dân như vậy sẽ gây ra hậu quả nhân đạo tàn khốc. Vài giờ sau cuộc gọi sơ tán của Israel, không có dấu hiệu nào cho thấy người dân sẽ rời khỏi TP Gaza.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đã được tổ chức nhiều nơi trên thế giới. Ngoại trưởng Mỹ cùng quan chức nhiều nước đang có các cuộc tiếp xúc ngoại giao, tìm cách ngăn chặn cuộc xung đột Israel - Hamas lan rộng.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null