Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn thanh niên toàn tỉnh đã triển khai nhiều chương trình tri ân, từ những bữa cơm ấm cúng tại gia đình chính sách đến thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe… để thể hiện lòng biết ơn của thế hệ trẻ với những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc.

Ấm lòng bữa cơm tri ân

Sáng sớm 26-7, căn nhà nhỏ của bà Ksor Byĩ (70 tuổi, dân tộc Jrai, ở xã Ia Krái) rộn ràng tiếng nói cười. Bếp lửa nghi ngút khói, đoàn viên Đoàn xã Ia Krái cùng nhau chuẩn bị những món ăn dân dã như gà nướng, cơm lam, lá mì xào cà đắng… để cùng tổ chức “bữa cơm tri ân” dành tặng bà và mời thêm 5 thương - bệnh binh trong xã về dùng cơm.

“Vì di chứng chiến tranh, chồng mình - ông Ksor Juôn, thương binh, mất năm ngoái. Giờ mình đang ở với con gái bị ảnh hưởng chất độc da cam. Ngày hôm nay có các cháu đến thăm, phụ dọn dẹp, nấu ăn, mình thấy ấm lòng lắm. Các món tuy quen thuộc nhưng ăn cùng các cháu lại ngon lạ thường”, bà Byĩ xúc động chia sẻ.

f5377d81d28a5bd4029b.jpg
Đoàn xã Ia Krái tặng quà cho bà Ksor Byĩ (xã Ia Krái). Ảnh: ĐVCC

Bữa cơm không chỉ mang lại hơi ấm tình cảm, mà còn là dịp để đoàn viên lắng nghe những câu chuyện chiến đấu nơi chiến trường Chư Nghé từ các cô chú cựu chiến binh. Chị Rơ Châm Byich - Bí thư Đoàn xã Ia Krái, cho biết: “Ngoài hoạt động mâm cơm tri ân và tặng quà cho bà Byĩ, chúng tôi còn đến thăm, trao 5 suất quà cho các gia đình chính sách khác. Đây là hoạt động thường niên, giúp thế hệ trẻ thấm thía hơn giá trị của hòa bình”.

Trước đó, ngày 24-7, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức chương trình “Bữa cơm gia đình, ấm lòng tình mẹ” tại nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Luân (93 tuổi, ở phường An Nhơn Bắc). Mẹ có 6 người con, trong đó người con trai duy nhất - liệt sĩ Phạm Tấn Đạt, hy sinh năm 1970, tiếp nối chồng Mẹ là liệt sĩ Phạm Thùy, hy sinh năm 1969.

Cùng mẹ Luân chuẩn bị mâm cơm cúng và dọn dẹp bàn thờ liệt sĩ, các đoàn viên không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn góp phần làm không khí gia đình thêm ấm áp bởi tràn ngập tiếng hỏi han, chuyện trò.

z6843449147715-a8616fa4a10a0f8456c58a66f0015c48.jpg
Bữa cơm tri ân ấm áp tại nhà mẹ Nguyễn Thị Luân. Ảnh: D.L

“Bình thường nhà chỉ có một mình tôi với mấy đứa cháu. Hôm nay đông vui quá! Các cháu ân cần, hỏi han, thắp hương, dọn dẹp rồi cùng tôi nấu mâm cơm tưởng nhớ chồng và con trai. Tôi thấy lòng mình ấm áp hơn hẳn”, mẹ Luân tâm sự.

Tham gia chương trình, em Nguyễn Hoàng Ngọc Nữ (lớp 11A2, Trường THPT Hòa Bình) lần đầu trải nghiệm bữa cơm tri ân, chia sẻ: “Em chưa từng hình dung được chiến tranh khiến một người mẹ phải tiễn chồng rồi lại tiễn con trai ra trận. Nghe mẹ kể, em thấy thương vô cùng. Mỗi lần được tham gia hoạt động tri ân như vầy, em càng hiểu hơn vì sao mình cần biết ơn và sống tốt hơn”.

Lan tỏa hành động, nối dài nghĩa tình

Không dừng lại ở những bữa cơm nghĩa tình, tháng 7 này, Đoàn thanh niên các đơn vị đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về người có công.

Tính đến hết ngày 26-7, tổ chức đoàn các cấp trên toàn tỉnh đã thăm hỏi, tặng gần 5.000 suất quà cho thương - bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công; hỗ trợ tu sửa, xây dựng gần 50 căn nhà tình nghĩa; tổ chức gần 80 bữa cơm tri ân; trồng mới hơn 500 cây xanh tại các nghĩa trang, bia tưởng niệm liệt sĩ; tổng giá trị các hoạt động ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Theo anh Phạm Hồng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, tri ân không nằm ở hình thức, mà ở cách mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi thể hiện sự biết ơn bằng hành động cụ thể và tấm lòng chân thành.

“Từ những suất quà, mái ấm tình nghĩa đến từng cuộc thăm hỏi, chăm sóc, ngồi lắng nghe những câu chuyện của các mẹ, các cô chú... đã góp phần khơi dậy giá trị của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta trong mỗi người trẻ. Mỗi cơ sở Đoàn, Hội, Đội có cách làm khác nhau nhưng tất cả đều chung một nguyện vọng là đến gần hơn với gia đình chính sách bằng sự chân thành, chăm sóc, sẻ chia thiết thực”, anh Hiệp khẳng định.

z6836102512761-8e5f1a87a7e3a45bdf17b8a3b88dbd17.jpg
Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà cho mẹ Luân (phường An Nhơn Bắc). Ảnh: D.L

Càng gần ngày 27-7, các đơn vị càng dốc sức thể hiện sự tri ân với người có công. Sáng 26-7, tại xã Tuy Phước, chương trình “Hành trình tri ân” do Đoàn Thanh niên xã Tuy Phước phối hợp cùng Chi đoàn Trung tâm Y tế Tuy Phước tổ chức đã mang lại nhiều cảm xúc.

Những chiếc áo xanh tình nguyện ghé từng nhà thăm hỏi, trò chuyện thân tình với Mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh, thương binh. Từng nhóm đoàn viên đo huyết áp, đường huyết, phát thuốc miễn phí và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe tại nhà và gửi tặng món quà bằng tất cả lòng thành…

Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thị Tâm (72 tuổi) và ông Nguyễn Văn Thưởng (78 tuổi) là một trong những hộ được chăm sóc trong chương trình. Bà Tâm xúc động nói: “Tôi lớn tuổi, đi lại khó khăn nên được các cháu đến tận nhà thăm khám, phát thuốc, hỏi han tận tình là mừng lắm. Thấy các cháu lễ phép, chu đáo, tôi yên tâm vì thế hệ sau vẫn còn giữ được đạo lý biết ơn”.

z6843450600150-ff7d7f2d04a49aff6b9c4a1d9a77b1d3.jpg
Đoàn Thanh niên xã Tuy Phước phối hợp cùng Chi đoàn Trung tâm Y tế Tuy Phước đến tận nhà thăm, khám phát thuốc và tặng quà cho vợ chồng cựu chiến binh
Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Văn Thưởng. Ảnh: D.L

Ở các địa bàn tập trung người dân tộc thiểu số, các hoạt động tri ân cũng không kém phần ý nghĩa. Một trong những điểm sáng tiêu biểu là chương trình “Nối mạch tri ân - Dòng chảy nghĩa tình” tại làng Phăm Klah (ở xã Bờ Ngoong), do Đoàn cơ sở Điện lực Gia Lai phối hợp với Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam các chi nhánh: Gia Lai, Nam Gia Lai, Phố Núi phối hợp thực hiện ngày 20-7.

Phát huy chuyên môn, đoàn viên Đoàn cơ sở Điện lực Gia Lai lắp đặt mới hệ thống điện cho 5 gia đình có công với cách mạng, gồm dây điện, công tắc, quạt, bóng đèn… Cùng với đó, các đơn vị còn trao 10 suất quà (900 nghìn đồng/suất), tuyên truyền cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và sửa chữa điện cho các hộ nghèo. Đặc biệt, công trình “Thắp sáng đường quê” với 10 bóng đèn năng lượng mặt trời trị giá 15 triệu đồng cũng được bàn giao cho làng.

z6843452386610-c223293968a89f5f095a884ae112d730.jpg
Đoàn cơ sở Điện lực Gia Lai phối hợp với Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tặng quà và hệ thống điện cho hộ gia đình chính sách ở làng Phăm Klah (xã Bờ Ngoong). Ảnh: ĐVCC

“Hoạt động tri ân này không chỉ giúp chúng tôi lan tỏa lòng biết ơn mà còn phát huy chuyên môn trong phục vụ cộng đồng. Các bạn đoàn viên rất hào hứng, ai cũng cố gắng làm việc nhanh gọn, chỉn chu để bà con sử dụng thuận lợi. Mỗi dịp như thế cũng là cơ hội để gắn kết và học hỏi giữa các đơn vị”, anh Nguyễn Đức Hải - Phó Bí thư Đoàn cơ sở Điện lực Gia Lai, chia sẻ.

Đoàn cơ sở Điện lực Gia Lai phối hợp với Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tặng quà và hệ thống điện cho hộ gia đình chính sách ở làng Phăm Klah (xã Bờ Ngoong). Ảnh: ĐVCC

Đoàn cơ sở Điện lực Gia Lai phối hợp với Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tặng quà và hệ thống điện cho hộ gia đình chính sách ở làng Phăm Klah (xã Bờ Ngoong). Ảnh: ĐVCC

Ông Đinh Dâu (85 tuổi), một trong các hộ gia đình được hỗ trợ tại làng Phăm Klah, xúc động nói: “Mình rất vui khi thấy thế hệ trẻ biết tri ân ông cha đi trước. Các cháu đến tận nơi sửa điện, tặng quà, hỏi han… khiến mình thấy ấm lòng lắm”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

(GLO)- Hướng về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra từ ngày 24 đến 25-6 tại Hà Nội, cán bộ, ĐVTN tỉnh Gia Lai gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những chủ trương, giải pháp đột phá nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thời kỳ mới.

98 chiến sĩ nhí Gia Lai tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội”

98 chiến sĩ nhí Gia Lai tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội”

(GLO)- Ngày 22-6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam), Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ xuất quân Chương trình “Học kỳ trong quân đội” lần thứ XIII năm 2026. Đây là khóa 2 trong năm, dành cho thanh thiếu niên ở khu vực phía Đông tỉnh.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 200 đoàn viên thanh niên phường Quy Nhơn Tây

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 200 đoàn viên thanh niên phường Quy Nhơn Tây

(GLO)- Tối 19-6, Đoàn phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phân đoàn Viện KSND khu vực I, Chi đoàn TAND tỉnh và Chi đoàn Công an phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng - chống ma túy, Nghị quyết số 205/2025/QH15 về bảo vệ người yếu thế và lợi ích công.

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

(GLO)- Ngày 15-6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi cơ sở 2 (phường Pleiku), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026 với chủ đề “Chúng tôi là chiến sĩ”. Tham gia chương trình có 122 học viên.

Hơn 1.300 tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2026

Hơn 1.300 tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2026

(GLO)- Sáng nay 10-6, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2026. Năm nay, hơn 1.300 tình nguyện viên được huy động để tham gia hỗ trợ thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở 91 điểm thi trong toàn tỉnh. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ những công trình thanh niên

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ hành trình tình nguyện

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình tình nguyện dành cho sinh viên Lào đang học tập tại Gia Lai, những phần việc thiết thực vì cộng đồng đã tạo nên hành trình ý nghĩa tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng Vĩnh Thạnh, góp phần vun đắp tình đoàn kết giữa tuổi trẻ hai nước Việt - Lào.

null