Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một đời tần tảo vượt qua đói nghèo, bà Trần Thị Miện (SN 1963, tổ 3, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cảm nhận hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bà vừa trao tặng 135 triệu đồng cho các gia đình chính sách nhân dịp 27-7.

Chúng tôi tìm đến nhà bà Miện trong một ngày cuối tháng 7. Đó là căn nhà cấp 4 đã được xây từ hơn 10 năm trước mà bà đang ở cùng với cậu con trai thứ 2. Kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về mảnh đất, ngôi nhà đang ở, bà Miện vừa lấy tay lau những giọt nước ngắn dài ứa ra tự bao giờ.

Bà Miện sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo thuộc tỉnh Nghệ An. Lập gia đình, bà sinh được 2 người con trai. Đến khi đứa con thứ 2 tròn 4 tuổi thì vợ chồng ly hôn, một mình bà gồng gánh nuôi con. Quê nhà đất chật, người đông, bà buộc phải đi tìm kế sinh nhai ở vùng đất mới.

Năm 1999, mẹ con bà khăn gói vào biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) với 2 bàn tay trắng. Hằng ngày, bà gửi con ở nhà họ hàng rồi đi làm thuê đủ nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Thấy bà “một nách 2 con”, có một cặp vợ chồng già thương cảm đã bán nợ cho bà mảnh đất hiện tại.

Sau thời gian cố gắng tằn tiện, bà dựng được căn nhà nhỏ vừa đủ chỗ cho 3 mẹ con chui ra, chui vào. “Căn nhà ấy tuy nhỏ, lụp xụp nhưng nó mang đến hy vọng cho 3 mẹ con tôi trên vùng đất mới. Chỉ cần an cư, có mảnh đất cắm dùi và chăm chỉ làm ăn, tôi tin rằng rồi sẽ có ngày thu về quả ngọt”-bà Miện tâm sự.

sau-bao-nam-tan-tao-ba-mien-da-co-cuoc-song-on-dinh-anh-van-ngoc.jpg
Sau bao năm tần tảo, bà Miện đã có cuộc sống ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Từ số tiền làm thuê, người mẹ nghèo cố gắng tích góp mua được vài sào đất rẫy cằn cỗi để trồng mì xen với điều, lấy ngắn nuôi dài. Dần dà, cuộc sống ổn định, bà có tiền xây nhà, lo cho các con ăn học nên người.

Chiêm nghiệm lại những gì mình đã trải qua, bà Miện cho rằng, chỉ cần đất nước hòa bình thì khó khăn, vất vả tới đâu cũng sẽ vượt qua. Vì vậy, bà tự nhủ cần phải làm một điều gì đó để tri ân cha anh đi trước đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc.

Nghĩ là làm, mới đây, bà Miện đã đến UBND xã Đức Cơ trao 135 triệu đồng để tặng 135 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7). Ngoài ra, bà còn trao 13 triệu đồng để thông qua UBND xã Đức Cơ tặng 7 em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ trên địa bàn.

“Tôi không dư dả gì, song vẫn muốn thể hiện lòng tri ân của mình. Từ nhỏ, cha mẹ tôi cũng luôn dạy sống phải biết trước biết sau, uống nước phải nhớ nguồn”-bà Miện bộc bạch.

ba-mien-da-tang-gan-150-trieu-dong-cho-cac-gia-dinh-chinh-sach-va-tre-mo-coi-anh-nam-le.jpg
Bà Miện đã tặng gần 150 triệu đồng cho các gia đình chính sách và trẻ mồ côi. Ảnh: Nam Lê

Anh Trần Quang Đạt (con trai bà Miện) chia sẻ: “Tâm nguyện này mẹ tôi đã nhắc đến từ lâu và cứ day dứt mãi, mãi đến nay mới có điều kiện thực hiện. Tôi cũng rất ủng hộ mẹ vì đó là điều cần làm, thể hiện lòng tri ân đối với các gia đình chính sách”.

Trao đổi với P.V, ông Trịnh Quốc Thọ-Phó Chủ tịch UBND xã Đức Cơ-cho hay: "Chúng tôi hiểu rõ hoàn cảnh của gia đình bà Miện. Sau bao năm vất vả, cuộc sống gia đình nay cũng chỉ ổn định chứ không dư dả gì. Chúng tôi đánh giá cao tấm lòng và hành động của bà khi trao tặng số tiền không hề nhỏ cho công tác đền ơn đáp nghĩa tại địa phương".

Ngay sau khi tiếp nhận số tiền của bà Miện, UBND xã Đức Cơ đã tổ chức trao quà cho 135 gia đình chính sách và các cháu mồ côi. UBND xã cũng sẽ tuyên dương tấm gương của bà để khích lệ, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp này trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay nâng bước em đến trường

Chung tay nâng bước em đến trường

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện, nhiều năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Tấm lòng vàng An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai) thường xuyên tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”, trao rất nhiều suất quà ý nghĩa, thiết thực đến học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

(GLO)-Những ngày này, khắp các tuyến đường, góc phố đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng. Không ít người dân cũng lựa chọn những bộ trang phục in hình Quốc kỳ như cách thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Sắc đỏ ấy gợi lên không khí hân hoan, hướng mọi người dân Việt Nam đến ngày Quốc khánh 2-9.

Nâng cao minh bạch trong sát hạch lái xe

Chuyển đổi số sát hạch lái xe: Nhanh, minh bạch, thuận tiện

(GLO)- Chỉ sau 2 giờ kết thúc kỳ thi, giấy phép lái xe điện tử đã được cấp trên ứng dụng VNeID. Đây là bước tiến từ quá trình chuyển đổi số mà Phòng Cảnh sát giao thông triển khai trong công tác sát hạch, góp phần nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho người dân.

Chủ động phòng cháy từ cơ sở kinh doanh xăng dầu

Cơ sở kinh doanh xăng dầu chủ động phòng ngừa cháy nổ

(GLO)- Với nguy cơ cháy nổ luôn thường trực, các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Gia Lai xác định công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ then chốt. Sự chủ động từ cơ sở kết hợp kiểm tra, tập huấn nghiêm túc của lực lượng chức năng đã tạo “lá chắn” bảo đảm an toàn trong kinh doanh.

Bữa ăn nhỏ gửi triệu mảnh đời khó khăn

Bữa ăn nhỏ gửi triệu mảnh đời khó khăn

(GLO)- Giữa nhịp sống nhộn nhịp của phố núi, quán ăn thiện nguyện Yên Vui (số 50, đường Thống Nhất, phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) vẫn thầm lặng trao những bữa cơm 2.000 đồng hỗ trợ người nghèo, sinh viên khó khăn và những mảnh đời neo đơn.

null