Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một đời tần tảo vượt qua đói nghèo, bà Trần Thị Miện (SN 1963, tổ 3, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cảm nhận hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bà vừa trao tặng 135 triệu đồng cho các gia đình chính sách nhân dịp 27-7.

Chúng tôi tìm đến nhà bà Miện trong một ngày cuối tháng 7. Đó là căn nhà cấp 4 đã được xây từ hơn 10 năm trước mà bà đang ở cùng với cậu con trai thứ 2. Kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về mảnh đất, ngôi nhà đang ở, bà Miện vừa lấy tay lau những giọt nước ngắn dài ứa ra tự bao giờ.

Bà Miện sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo thuộc tỉnh Nghệ An. Lập gia đình, bà sinh được 2 người con trai. Đến khi đứa con thứ 2 tròn 4 tuổi thì vợ chồng ly hôn, một mình bà gồng gánh nuôi con. Quê nhà đất chật, người đông, bà buộc phải đi tìm kế sinh nhai ở vùng đất mới.

Năm 1999, mẹ con bà khăn gói vào biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) với 2 bàn tay trắng. Hằng ngày, bà gửi con ở nhà họ hàng rồi đi làm thuê đủ nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Thấy bà “một nách 2 con”, có một cặp vợ chồng già thương cảm đã bán nợ cho bà mảnh đất hiện tại.

Sau thời gian cố gắng tằn tiện, bà dựng được căn nhà nhỏ vừa đủ chỗ cho 3 mẹ con chui ra, chui vào. “Căn nhà ấy tuy nhỏ, lụp xụp nhưng nó mang đến hy vọng cho 3 mẹ con tôi trên vùng đất mới. Chỉ cần an cư, có mảnh đất cắm dùi và chăm chỉ làm ăn, tôi tin rằng rồi sẽ có ngày thu về quả ngọt”-bà Miện tâm sự.

sau-bao-nam-tan-tao-ba-mien-da-co-cuoc-song-on-dinh-anh-van-ngoc.jpg
Sau bao năm tần tảo, bà Miện đã có cuộc sống ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Từ số tiền làm thuê, người mẹ nghèo cố gắng tích góp mua được vài sào đất rẫy cằn cỗi để trồng mì xen với điều, lấy ngắn nuôi dài. Dần dà, cuộc sống ổn định, bà có tiền xây nhà, lo cho các con ăn học nên người.

Chiêm nghiệm lại những gì mình đã trải qua, bà Miện cho rằng, chỉ cần đất nước hòa bình thì khó khăn, vất vả tới đâu cũng sẽ vượt qua. Vì vậy, bà tự nhủ cần phải làm một điều gì đó để tri ân cha anh đi trước đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc.

Nghĩ là làm, mới đây, bà Miện đã đến UBND xã Đức Cơ trao 135 triệu đồng để tặng 135 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7). Ngoài ra, bà còn trao 13 triệu đồng để thông qua UBND xã Đức Cơ tặng 7 em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ trên địa bàn.

“Tôi không dư dả gì, song vẫn muốn thể hiện lòng tri ân của mình. Từ nhỏ, cha mẹ tôi cũng luôn dạy sống phải biết trước biết sau, uống nước phải nhớ nguồn”-bà Miện bộc bạch.

ba-mien-da-tang-gan-150-trieu-dong-cho-cac-gia-dinh-chinh-sach-va-tre-mo-coi-anh-nam-le.jpg
Bà Miện đã tặng gần 150 triệu đồng cho các gia đình chính sách và trẻ mồ côi. Ảnh: Nam Lê

Anh Trần Quang Đạt (con trai bà Miện) chia sẻ: “Tâm nguyện này mẹ tôi đã nhắc đến từ lâu và cứ day dứt mãi, mãi đến nay mới có điều kiện thực hiện. Tôi cũng rất ủng hộ mẹ vì đó là điều cần làm, thể hiện lòng tri ân đối với các gia đình chính sách”.

Trao đổi với P.V, ông Trịnh Quốc Thọ-Phó Chủ tịch UBND xã Đức Cơ-cho hay: "Chúng tôi hiểu rõ hoàn cảnh của gia đình bà Miện. Sau bao năm vất vả, cuộc sống gia đình nay cũng chỉ ổn định chứ không dư dả gì. Chúng tôi đánh giá cao tấm lòng và hành động của bà khi trao tặng số tiền không hề nhỏ cho công tác đền ơn đáp nghĩa tại địa phương".

Ngay sau khi tiếp nhận số tiền của bà Miện, UBND xã Đức Cơ đã tổ chức trao quà cho 135 gia đình chính sách và các cháu mồ côi. UBND xã cũng sẽ tuyên dương tấm gương của bà để khích lệ, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp này trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

Người dân Gia Lai thức đêm gói 4000 cái bánh tét gửi đồng bào vùng lũ. Ảnh: Hoàng Hoài

Người dân Gia Lai thức đêm gói bánh tét gửi đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trước tình hình mưa lũ kéo dài, ngập lụt trên diện rộng ở phía Đông tỉnh Gia Lai, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Hồng (phường Thống Nhất) phối hợp với nhà xe Phi Hổ và người dân thôn 6 (xã Gào) thức trắng đêm để gói hàng ngàn chiếc bánh tét để kịp gửi đến bà con vùng lũ.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Các mô hình hỗ trợ sinh kế do quân đội triển khai, đặc biệt là chương trình trao bò giống sinh sản, đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” tại các địa phương.

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

(GLO)- Sau bão số 13, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện, cây cối ngã đổ còn ngổn ngang…, các lực lượng, đơn vị chức năng đang phải làm việc xuyên ngày đêm để xử lý sự cố.

null