Tổng thống Ukraine khẳng định sẽ không rút quân khỏi lãnh thổ của mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phản ứng mạnh mẽ, khẳng định “sẽ không rút quân khỏi lãnh thổ của mình”, đồng thời tuyên bố Liên minh châu Âu sẽ áp thêm trừng phạt lên Nga.

ukraine.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không rút quân khỏi lãnh thổ của mình. Ảnh: REUTERS

Theo đó, Tổng thống Zelensky đã điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước và sau khi ông Trump nói chuyện với Tổng thống Nga Putin. Tại cuộc họp báo sau điện đàm, ông Zelensky đã khẳng định Ukraine sẽ không rút quân khỏi 4 khu vực ở phía Đông Ukraine mà Nga đã sáp nhập vào năm 2022, bao gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Trước đó, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp của Nga. Sau đó, ông tuyên bố Ukraine và Nga sẽ ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán ngừng bắn. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định nước này sẵn sàng thảo luận một bản ghi nhớ với Ukraine, trong đó có thể bao gồm lệnh ngừng bắn trong một khoảng thời gian nhất định. Cuộc điện đàm này được ông Putin mô tả là “thẳng thắn và mang tính xây dựng”, trong khi ông Trump lại nói thảo luận “diễn ra tốt đẹp”. Mặc dù vậy, vẫn chưa có bàn thảo chi tiết về thời hạn hay khung thời gian cho khả năng ngừng bắn ở Ukraine.

Về phía ông Zelensky lại lưu ý rằng, ông muốn bước đầu tiên là ngừng bắn để người Nga có thể chứng minh thiện chí thực sự của họ trong việc chấm dứt cuộc chiến này. Ngoài ra, ông nói Ukraine sẽ chờ bản ghi nhớ của Nga.

Tại diễn biến liên quan, các quốc gia châu Âu đã ủng hộ lời kêu gọi của Kiev về việc tăng cường các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, nếu như nước này không nhanh chóng đồng ý ngừng bắn sau cuộc điện đàm Trump và Putin. Ông Zelensky tuyên bố sẽ có một “gói trừng phạt mạnh mẽ từ Liên minh châu Âu”, dù không cho biết rõ thời điểm áp dụng.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null