Ông Trump miễn thuế đối ứng với smartphone, laptop

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chính quyền ông Trump đã loại trừ "smartphone, laptop và các thiết bị điện tử khác" khỏi danh sách áp thuế đối ứng.

Bloomberg đưa tin, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã cập nhật hướng dẫn để miễn thuế cho khoảng 20 sản phẩm như: điện thoại thông minh, máy tính xách tay, ổ cứng, bộ xử lý máy tính và thẻ nhớ.

Điều tương tự cũng áp dụng cho máy móc mà các công ty như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. sử dụng để sản xuất chất bán dẫn.

Bản cập nhật này diễn ra sau quyết định của ông Trump về việc ban hành "lệnh tạm dừng 90 ngày" đối với mức thuế quan cao hơn cho hầu hết các quốc gia, trong khi tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các miễn trừ là cơ hội tốt cho công ty công nghệ như Apple, nơi sản xuất hơn 80% sản phẩm tại Trung Quốc. Trong tuần vừa qua, vốn hóa Apple có lúc bốc hơi 640 tỷ USD vì đòn thuế của ông Trump.

thueodiung.png
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook dẫn Tổng thống Donald Trump tham quan nhà máy sản xuất Mac Pro của Apple. (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, những mặt hàng này có thể bị áp thuế bổ sung trong tương lai, nhưng khả năng sẽ thấp hơn đáng kể so với tổng mức 145% mà ông Trump đang áp dụng với Trung Quốc.

Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, nhiều người tiêu dùng Mỹ đã chạy đua mua các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài bởi lo ngại sắp tới giá có thể tăng cao. Nhiều người dân Mỹ thay vì chờ tới khi Apple ra mẫu iPhone mới như mọi lần đã quyết định sở hữu sớm một chiếc điện thoại vì sợ mặt hàng này tăng giá khi thuế đối ứng có hiệu lực.

Giữa tuần qua, theo Reuters, Apple đã thuê máy bay để vận chuyển 600 tấn iPhone, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu chiếc từ Ấn Độ về Mỹ.

“Đây là viễn cảnh trong mơ đối với các nhà đầu tư công nghệ”, Dan Ives, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu tại Wedbush Securities, nói với CNBC.

Ông Ives cho biết: “Tôi nghĩ rằng cuối cùng các CEO công nghệ lớn đã lên tiếng và Nhà Trắng hiểu rằng đây sẽ là ngày tận thế đối với các công ty công nghệ lớn nếu được thực hiện”.

Theo Cẩm Lai (TC News/Nguồn: CNBC, Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

null