Puih H’Ani: Cán bộ Hội Nông dân làm kinh tế giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ là một cán bộ năng nổ, nhiệt huyết, bà Puih H’Ani-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) còn là điển hình làm kinh tế giỏi. Sở hữu 4 ha cà phê và chăn nuôi gia súc, gia cầm, hàng năm, gia đình bà có thu nhập trên 900 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Đưa chúng tôi tham quan vườn cà phê trĩu quả, bà Puih H’Ani cho biết: Khi tách hộ, bà được bố mẹ cho 1,5 ha đất để phát triển sản xuất. Năm 2007, vợ chồng bà vay vốn đầu tư trồng cà phê. Đồng thời, vợ chồng bà làm thuê, phát triển chăn nuôi để có tiền và nguồn phân bón cho vườn cây.

Năm 2016, gia đình trả hết nợ và tích góp được 250 triệu đồng để mua thêm 2,5 ha đất mở rộng sản xuất. Đến nay, gia đình bà có 4 ha cà phê. Nhờ được đầu tư chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất cà phê đạt trên 4,5 tấn nhân/ha.

“Với nguồn thu nhập ổn định từ 4 ha cà phê, cuối năm 2021, gia đình tôi đã trả hết tiền vay để đầu tư cho vườn cà phê. Mỗi năm, tôi thu được trên 18 tấn cà phê nhân. Cùng với nguồn thu nhập từ chăn nuôi, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi có thu nhập hơn 900 triệu đồng/năm”-bà H’Ani phấn khởi nói.

chi-puih-hani-ben-vuon-ca-phe-cua-gia-dinh-anh-nhat-hao.jpg
Bà Puih H’Ani bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: H.T

Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà H’Ani tích cực chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, bà còn cho hội viên nông dân vay vốn không tính lãi để đầu tư phát triển sản xuất. Chị Siu H’Phái (làng Blang 1) cho hay: “Gia đình tôi có 8,5 sào cà phê. Mỗi lần thiếu tiền mua phân bón, bà H’Ani đều cho vay không tính lãi”.

Còn bà Rcom H’Vun (cùng làng) thì chia sẻ: “Nhờ có bà H’Ani hướng dẫn kỹ thuật bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, tôi chăm sóc 3 ha cà phê tốt hơn. Năng suất cà phê của gia đình tăng từ 3 tấn nhân/ha lên 3,5 tấn nhân/ha”.

chi-hani-thuong-xuyen-chia-se-kinh-nghiem-cham-soc-cay-trong-cho-hoi-vien-nong-dan.jpg
Chị H'Ani thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng cho hội viên, nông dân. Ảnh: N.H

Trao đổi với P.V, ông Siu Hnit-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr-thông tin: Là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, bà Puih H’Ani luôn nỗ lực lao động sản xuất để nâng cao thu nhập và làm gương cho hội viên. Hiện nay, bà đang tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương 6,5 triệu đồng/người/tháng và giúp cho 8 hội viên vay hơn 60 triệu đồng không tính lãi để mua phân bón chăm sóc vườn cây.

Ngoài ra, bà tích cực vận động hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất với tổng dư nợ lên đến hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bà còn đưa hội viên đi tham quan các mô hình hiệu quả, xuống tận vườn hướng dẫn hội viên nông dân kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Nhờ đó, hội viên nông dân trên địa bàn sản xuất hiệu quả hơn. Năm 2024, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 44 triệu đồng.

“Với sự nỗ lực trong lao động sản xuất và những đóng góp cho địa phương, bà Puih H’Ani đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen.

Mới đây, bà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2022-2024”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

(GLO)- Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai duy trì hoạt động chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Hoạt động này nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Gương sáng làng Nang

Ông Rơ Châm Thơnh - Gương sáng làng Nang

(GLO)- Ông Rơ Châm Thơnh (SN 1966, làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rất được dân làng kính trọng, quý mến. Không chỉ có công trong việc xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư, ông Thơnh còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương.

Trưởng ban công tác mặt trận làng Nú làm kinh tế giỏi

Trưởng ban công tác mặt trận làng Nú làm kinh tế giỏi

(GLO)- “Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Rơ Lan Xíu còn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao và luôn được cộng đồng tin tưởng, tín nhiệm”- Đó là nhận xét của ông Puih Dinh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) về Trưởng ban Công tác mặt trận làng Nú.

Bộ sưu tập tiền tỷ của bác tài xe khách

Bộ sưu tập tiền tỷ của bác tài xe khách

(GLO)- Anh Trần Duy Quang (SN 1980, tổ 10, thị trấn Phú Thiện) là tài xế nhà xe Cô Hai tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh. Sau những khoảng thời gian ngồi ôm vô lăng lái xe khách đường dài, anh lại đắm chìm với niềm đam mê sưu tập đồ cũ.

Gia Lai: Phối hợp thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Gia Lai: Phối hợp thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành văn bản số 618/UBND-KGVX, ngày 16-3-2025 gửi các sở, ban, ngành của tỉnh về việc phối hợp thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Người dân xã Ia Le (huyện Chư Pưh) tham gia trồng rừng gỗ lớn. Ảnh: N.D

Trồng rừng gỗ lớn hướng đi triển vọng

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình và chủ rừng trên địa bàn tỉnh GIa Lai đã huy động các nguồn lực để trồng rừng gỗ lớn. Đây là bước đột phá trong phát triển lâm nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gỗ rừng trồng trong những năm tới.

Giã từ “miền đất hứa”

Giã từ “miền đất hứa”

(GLO)- Đó là lời chia sẻ ngậm ngùi của những người từng bị dụ dỗ vượt biên, lưu lạc xứ người khi được trở về quê hương. Nhiều người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vỡ mộng nơi “miền đất hứa”, quyết tâm làm lại cuộc đời.

Đổi thay trên quê hương Anh hùng A Sanh

Đổi thay trên quê hương Anh hùng A Sanh

(GLO)- Phát huy truyền thống quê hương Anh hùng A Sanh, những năm qua, người dân làng Nú (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực, chủ động trong lao động sản xuất, trở thành điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ông Amyên (bìa trái)-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Dơk Rơng (xã Glar, huyện Đak Đoa) và anh Suinh tưới nước cho vườn cà phê của làng. Ảnh: N.H

Dân làng chung tay gây quỹ phục vụ cộng đồng

(GLO)- Nhiều làng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai gây quỹ bằng các mô hình sản xuất nông nghiệp trên quỹ đất công để có kinh phí triển khai các phong trào, hoạt động cũng như đóng góp xây dựng, cải tạo hạ tầng.