Giáo dục lý tưởng cách mạng cho bạn trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới trong bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ngày 25/10, Trung ương Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số”.

Chủ trì hội thảo có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; GS. TS Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN.

Các đại biểu chủ trì Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh
Các đại biểu chủ trì Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh

Hội thảo được tổ chức nhằm nhấn mạnh vai trò của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống đối với thế hệ trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số.

Hội thảo cũng nhằm phân tích, đánh giá thực trạng và những yếu tố tác động đến công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ trong tình hình mới hiện nay; đồng thời, đề xuất các giải pháp tăng cường chất lượng công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ.

Các đại biểu và các bạn trẻ tham gia Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh
Các đại biểu và các bạn trẻ tham gia Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi thảo luận với 2 phần chính. Phần thứ nhất là “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay”.

Phần thứ hai là “Chuyển đổi số và những vấn đề đặt ra trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay”.

GS. TS Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh
GS. TS Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh

Các đại biểu thống nhất khẳng định, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới trong bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Các đại biểu phát biểu, trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh
Các đại biểu phát biểu, trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh

Hội thảo cũng đã phân tích, đánh giá bối cảnh chuyển đổi số, xác định rõ vai trò, nhiệm vụ quan trọng của thế hệ thanh niên thời đại mới trong yêu cầu phát triển đất nước hiện nay. Đồng thời, Hội thảo đưa ra kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số.

Ông Hoàng Bình Quân - nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ VIệt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh
Ông Hoàng Bình Quân - nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ VIệt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh

Bồi dưỡng, giáo dục đạo đức cách mạng là gốc

Phát biểu kết luận Hội thảo, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, tất cả 64 tham luận gửi về Ban Tổ chức đều được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, tổng kết từ những lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình tham gia hoạt động thuộc lĩnh vực chuyên môn. Tại chương trình, các đại biểu đã nghe 11 tham luận và 2 phát biểu trao đổi, bình luận về các vấn đề liên quan tới chủ đề của Hội thảo.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu kết luận Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu kết luận Hội thảo. Ảnh: Bảo Anh

Anh Huy đánh giá, các tham luận phát biểu tại Hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ quan điểm của Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và của Đảng ta về công tác giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Lênin đã từng nói “Đoàn Thanh niên và toàn thể thanh niên nói chung muốn đi theo chủ nghĩa cộng sản, thì đều phải học chủ nghĩa cộng sản”. Vì vậy, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho thanh niên thực chất là sự chuẩn bị chủ thể cách mạng cho hiện tại và tương lai; phải được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, chiến lược của Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội do Đảng lãnh đạo.

“Muốn thế, phải chủ động triển khai giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng ngay từ sớm. Công tác giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ phải là một quá trình thường xuyên, lâu dài, thậm chí là cuộc đấu tranh không khoan nhượng với các phản giá trị lạc hậu, lỗi thời, phản động”, anh Huy nói.

Anh Huy cho rằng, chuyển đổi số mang lại một không gian thông tin, văn hoá vô cùng sống động, đa dạng và cả yếu tố phức tạp "thông tin bổ dưỡng nhiều, thông tin độc hại cũng không ít".

Thói quen sử dụng mạng xã hội thường xuyên, thậm chí lạm dụng, phụ thuộc không gian mạng cũng làm tăng nguy cơ về sự xuống cấp về đạo đức, lối sống của thế hệ trẻ, làm xói mòn giá trị đạo đức truyền thống dân tộc; mất nhiều thời gian cho những giá trị “ảo”, không để tâm đến những “giá trị thực tế”…

“Thực trạng đó đặt ra những yêu cầu, bài toán mới đối với cả hệ thống chính trị trong giáo dục, bồi dưỡng thanh niên, trang bị cho thanh niên một “bộ công cụ” để trở thành những “công dân số”, tự tin, an toàn và vững vàng bước đi trong không gian số”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Anh Huy cho biết, Hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp rất quan trọng, đắt giá để làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, định hướng thanh thiếu nhi trong bối cảnh chuyển đổi số. Trong đó, tập trung giáo dục thanh niên phát triển toàn diện, vừa “hồng” vừa “chuyên”, trong đó bồi dưỡng, giáo dục đạo đức cách mạng là gốc, là nền tảng.

Theo anh Huy, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần tiếp tục kiên định những nội dung mang tính nguyên tắc, “bất biến” về lý tưởng cách mạng, đạo đức cách mạng, nền tảng tư tưởng của Đảng; nhưng cũng cần “ứng vạn biến”, không ngừng đổi mới, nội dung, phương thức hoạt động để phù hợp với nhận thức, nhu cầu, thị hiếu của thanh niên.

Trong đó, tập trung chuyển hướng công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn từ một chiều thành đa chiều, có sự tương tác thường xuyên giữa tổ chức Đoàn với đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, chú trọng lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, phản hồi của thanh niên để điều chỉnh cách tiếp cận. Sử dụng nhiều kênh, nhiều biện pháp, môi trường để tuyên truyền, giáo dục…

Anh Huy cho biết, Ban Tổ chức Hội thảo sẽ hoàn thiện nội dung, tài liệu, gửi báo cáo với các cơ quan chức năng và tiếp thu nghiên cứu để xác lập các nhiệm vụ cụ thể trong tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ và tham gia thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thời gian tới.

Theo Lưu Trinh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai triển khai hiệu quả các hoạt động chuyển đổi số, tình nguyện vì cộng đồng

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai triển khai hiệu quả các hoạt động chuyển đổi số, tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Ngày 26-6, tại Trung tâm GDNN - GDTX tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2026; tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2025-2026.

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

(GLO)- Hướng về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra từ ngày 24 đến 25-6 tại Hà Nội, cán bộ, ĐVTN tỉnh Gia Lai gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những chủ trương, giải pháp đột phá nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thời kỳ mới.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 200 đoàn viên thanh niên phường Quy Nhơn Tây

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 200 đoàn viên thanh niên phường Quy Nhơn Tây

(GLO)- Tối 19-6, Đoàn phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phân đoàn Viện KSND khu vực I, Chi đoàn TAND tỉnh và Chi đoàn Công an phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng - chống ma túy, Nghị quyết số 205/2025/QH15 về bảo vệ người yếu thế và lợi ích công.

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

(GLO)- Ngày 15-6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi cơ sở 2 (phường Pleiku), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026 với chủ đề “Chúng tôi là chiến sĩ”. Tham gia chương trình có 122 học viên.

Thanh niên Việt Nam - Lào, tự hào tiếp bước

Thanh niên Việt - Lào tự hào tiếp bước

(GLO)- Chương trình tình nguyện và Ngày hội giao lưu văn hóa do Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức tại xã Vĩnh Thạnh không chỉ để lại những công trình, phần việc ý nghĩa mà còn là cách để tuổi trẻ hai nước viết tiếp câu chuyện về tình hữu nghị Việt Nam - Lào đã được vun đắp qua nhiều thế hệ.

Hơn 1.300 tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2026

Hơn 1.300 tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2026

(GLO)- Sáng nay 10-6, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2026. Năm nay, hơn 1.300 tình nguyện viên được huy động để tham gia hỗ trợ thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở 91 điểm thi trong toàn tỉnh. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ những công trình thanh niên

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ hành trình tình nguyện

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình tình nguyện dành cho sinh viên Lào đang học tập tại Gia Lai, những phần việc thiết thực vì cộng đồng đã tạo nên hành trình ý nghĩa tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng Vĩnh Thạnh, góp phần vun đắp tình đoàn kết giữa tuổi trẻ hai nước Việt - Lào.

null