Nga nói Ukraine sẽ hối hận vì tấn công tỉnh Kursk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho biết, cuộc tấn công của Ukraine vào tỉnh Kursk của Nga “là một sai lầm chết người” mà Kiev sẽ phải hối hận.
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh Kursk của Nga hôm 6/8.

Đến thời điểm hiện tại, đợt tấn công đã khiến 12 người thiệt mạng, 121 người bị thương, trong đó có 10 trẻ em. Hơn 120.000 cư dân đã rời khỏi tỉnh Kursk hoặc được sơ tán.

Bình luận về chiến dịch của Kiev trong cuộc họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), ông Polyansky cho biết "chắc chắn đây là động thái mà Ukraine sẽ vô cùng hối tiếc, vì lực lượng dự bị mới được huấn luyện của nước này đang bị loại bỏ ở Kursk".

Ông Polyansky lưu ý rằng, vào tháng 6, Nga đã “đưa ra một đề xuất đàm phán rất hào phóng cho Ukraine, xét đến tình hình khó khăn của họ ở tiền tuyến”. Nhưng cuộc tấn công vào tỉnh Kursk đã cho thấy “chính quyền Ukraine chọn leo thang và chiến tranh” thay vì đối thoại.

Thời điểm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Mátxcơva sẵn sàng mở các cuộc đàm phán hoà bình với Kiev, nếu họ rút quân khỏi những khu vực đã sáp nhập Nga vào năm 2022.

Theo ông Putin, Ukraine cũng cần cam kết duy trì tình trạng trung lập, "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" như một phần của thỏa thuận.

Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã từ chối đề nghị này, gọi đây là một “tối hậu thư” không thể chấp nhận được.

Ông Polyansky chỉ trích Mỹ và các đồng minh vì đã biện minh cho hành động của Ukraine ở tỉnh Kursk, yêu cầu phương Tây "giải thích về việc Ukraine cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường, vì thực tế là không có bất kỳ mục tiêu hoặc cơ sở hạ tầng quân sự nào trong khu vực đó".

Những người nghĩ rằng “cuộc tấn công này sẽ gieo rắc sự bất hoà trong xã hội Nga và khiến họ sợ hãi” đã hoàn toàn sai lầm. “Hành động này sẽ chỉ củng cố xã hội Nga, cho thấy bản chất của đối phương, những người xứng đáng nhận thất bại”, ông Polyansky nhấn mạnh.

Ngày 14/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công ở tỉnh Kursk, lực lượng Ukraine đã mất tới 2.300 binh sĩ và hàng trăm thiết bị quân sự, bao gồm 37 xe tăng, 32 xe bọc thép chở quân và 18 xe chiến đấu bộ binh.

Theo Minh Hạnh (TPO/RT)

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null