Trước cáo buộc của Nga về cuộc tấn công Crimea, Mỹ phủ nhận trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm cùng mức với Ukraine trong cuộc tấn công bằng tên lửa vào bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng phản hồi phủ nhận trách nhiệm, theo TTO, cand.com.vn và TTXVN.

Theo đó, Thiếu tá Charlie Dietz-Người phát ngôn Lầu Năm Góc-khẳng định: “Ukraine tự đưa ra quyết định sẽ tấn công vào đâu và tự triển khai các hoạt động quân sự của mình”. Phát biểu này nhằm đáp trả lập luận của Nga cho rằng cuộc tấn công vào Crimea ngày 23-6 quân đội Ukraine thực hiện bằng tên lửa của Mỹ và được các chuyên gia quân sự Mỹ hỗ trợ nhắm bắn dựa trên dữ liệu do Mỹ cung cấp.

Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công Crimea (ảnh minh họa: Reuters).

Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công Crimea (ảnh minh họa: Reuters).

Ngoài ra, giới chức Nga cho hay, ít nhất 4 người thiệt mạng trong đó có 2 trẻ em và 151 người bị thương trong cuộc tấn công này. Trên mạng xã hội Nga xuất hiện đoạn video cho thấy người dân náo loạn chạy khỏi bờ biển TP. Sevastopol và nhiều người bị thương phải được đẩy đi.

Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, quyết định gần đây của Mỹ khi cho phép Ukraine sử dụng vũ khí mà nước này cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga có nguy cơ làm leo thang căng thẳng và phải gánh chịu “hậu quả”.

Bên cạnh đó, sau vụ tấn công, bà Maria Zakharova-Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Kiev đã cố tình chọn nơi tụ tập đông người để làm mục tiêu. Bà tuyên bố rằng vụ tấn công xảy ra đúng lễ Chúa Ba Ngôi cũng là lựa chọn có chủ đích. Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cuộc tấn công này là “hoàn toàn man rợ” và tuyên bố Moskva sẽ phản ứng trước sự can dự của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm