Trước cáo buộc của Nga về cuộc tấn công Crimea, Mỹ phủ nhận trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm cùng mức với Ukraine trong cuộc tấn công bằng tên lửa vào bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng phản hồi phủ nhận trách nhiệm, theo TTO, cand.com.vn và TTXVN.

Theo đó, Thiếu tá Charlie Dietz-Người phát ngôn Lầu Năm Góc-khẳng định: “Ukraine tự đưa ra quyết định sẽ tấn công vào đâu và tự triển khai các hoạt động quân sự của mình”. Phát biểu này nhằm đáp trả lập luận của Nga cho rằng cuộc tấn công vào Crimea ngày 23-6 quân đội Ukraine thực hiện bằng tên lửa của Mỹ và được các chuyên gia quân sự Mỹ hỗ trợ nhắm bắn dựa trên dữ liệu do Mỹ cung cấp.

Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công Crimea (ảnh minh họa: Reuters).

Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công Crimea (ảnh minh họa: Reuters).

Ngoài ra, giới chức Nga cho hay, ít nhất 4 người thiệt mạng trong đó có 2 trẻ em và 151 người bị thương trong cuộc tấn công này. Trên mạng xã hội Nga xuất hiện đoạn video cho thấy người dân náo loạn chạy khỏi bờ biển TP. Sevastopol và nhiều người bị thương phải được đẩy đi.

Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, quyết định gần đây của Mỹ khi cho phép Ukraine sử dụng vũ khí mà nước này cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga có nguy cơ làm leo thang căng thẳng và phải gánh chịu “hậu quả”.

Bên cạnh đó, sau vụ tấn công, bà Maria Zakharova-Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Kiev đã cố tình chọn nơi tụ tập đông người để làm mục tiêu. Bà tuyên bố rằng vụ tấn công xảy ra đúng lễ Chúa Ba Ngôi cũng là lựa chọn có chủ đích. Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cuộc tấn công này là “hoàn toàn man rợ” và tuyên bố Moskva sẽ phản ứng trước sự can dự của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null