Gia Lai: Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở được hỗ trợ mức đóng BHXH, BHYT

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tin từ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, từ ngày 20-7, hơn 5.000 người tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại tỉnh sẽ được hỗ trợ mức đóng BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) bên cạnh mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng.

Theo Nghị quyết số 87/2024/NQ-HĐND ngày 10-7-2024 của HĐND tỉnh quy định chi tiết một số nội dung về chế độ, mức chi trả cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để áp dụng trên địa bàn Gia Lai; người tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH, BHYT.

Từ ngày 20-7, hơn 5.000 người tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại tỉnh sẽ được hỗ trợ mức đóng BHXH, BHYT bên cạnh mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng. Ảnh: Như Nguyện

Từ ngày 20-7, hơn 5.000 người tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại tỉnh sẽ được hỗ trợ mức đóng BHXH, BHYT bên cạnh mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng. Ảnh: Như Nguyện

Về chế độ BHXH, người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hỗ trợ 10% trên mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn quy định tại khoản 1, Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29-12-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện.

Hiện nay, ngân sách Nhà nước có 3 mức hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện, đó là: hỗ trợ 30% đối với hộ nghèo, 25% đối với cận nghèo và 10% đối với đối tượng khác. Do đó, người tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hỗ trợ mức đóng thấp nhất bằng 20% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (tương ứng mức hiện tại là 1.500.000 x 22% x 20% = 66.000 đồng), cao nhất bằng 40% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (tương ứng mức đóng hiện tại là 1.500.000 x 22% x 40% = 132.000 đồng).

Về chế độ BHYT, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở được hỗ trợ 30% mức đóng BHYT theo đối tượng hộ gia đình; được hỗ trợ mức đóng BHYT theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND ngày 10-7-2024 của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Gia Lai cao hơn mức hỗ trợ theo quy định tại điểm b khoản này thì được hưởng mức hỗ trợ đóng BHYT theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất.

Cũng theo nội dung cấp thẻ BHYT cho nhóm người tham gia này, theo Quyết định số 1018/QĐ-BHXH ngày 27-7-2024 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung Điều 2 của Quyết định số 1351/QĐ-BHXH ngày 16-11-2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mã số ghi trên thẻ BHYT đã được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 1697/QĐ-BHXH ngày 27-11-2023. Theo đó, bổ sung thêm mã đối tượng BA là người tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở mã hưởng bằng số 4 (được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT, 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí khám chữa bệnh 1 lần thấp hơn 15% tháng lương cơ sở (tương ứng với 351.000 đồng)).

Có thể bạn quan tâm

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

Gặt no ấm trên vùng đất khó

Gặt no ấm trên vùng đất khó

(GLO)- Đưa dòng nước mát về cánh đồng khô hạn, mở lối cho cây lúa nước bén rễ. Đảm bảo được cái ăn, họ mạnh dạn trồng cà phê, sầu riêng - những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - trên những vùng đất vốn chỉ quen lúa rẫy…

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

null