Nhóm nổi dậy AA chiếm sở chỉ huy ở miền tây Myanmar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhóm nổi dậy Quân đội Arakan (AA) tuyên bố đã chiếm một sở chỉ huy ở miền tây Myanmar và bắt hàng trăm binh sĩ chính phủ làm tù binh.
Binh sỹ đứng gác khi hàng trăm người vượt sông giữa Myanmar và Thái Lan ngày 14/4Ảnh: Reuters

Binh sỹ đứng gác khi hàng trăm người vượt sông giữa Myanmar và Thái Lan ngày 14/4Ảnh: Reuters

Kênh truyền thông của nhóm AA ngày 6/5 đăng video tuyên bố lực lượng này đã chiếm được Sở chỉ huy tác chiến 15 (MOC 15) gần thị trấn Buthidaung, bang Rakhine, phía tây đất nước.

Giao tranh xảy ra liên tiếp ở bang Rakhine thuộc miền tây Myanmar từ khi AA tấn công lực lượng của chính quyền quân sự vào tháng 11 năm ngoái.

Quân đội hiện nắm giữ thủ phủ Sittwe của Rakhine, nhưng các chiến binh AA kiểm soát 16 huyện xung quanh, bao gồm các căn cứ ở khu vực biên giới giáp với Ấn Độ và Bangladesh.

Một đoạn video do kênh truyền thông của AA đăng tải thông báo lực lượng này đã chiếm được "Bộ chỉ huy tác chiến quân sự số 15 (MOC 15)" gần thị trấn Buthidaung, cách Sittwe khoảng 90km về phía bắc.

Video lưu ý sau "cuộc tấn công cuối cùng", quân đội chính quyền "đối mặt với thất bại hoàn toàn và đã đầu hàng".

Đoạn video cũng cho thấy khoảng 200 người ngồi thành hàng trong một bãi đất trống và những người đàn ông mặc đồng phục mang súng giám sát họ.

AA là một trong số các nhóm vũ trang sắc tộc ở vùng biên giới của Myanmar. Một số nhóm đã chiến đấu với quân đội từ khi Myanmar độc lập khỏi Anh năm 1948 để giành quyền tự trị và kiểm soát tài nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

null