Nhóm nổi dậy AA chiếm sở chỉ huy ở miền tây Myanmar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhóm nổi dậy Quân đội Arakan (AA) tuyên bố đã chiếm một sở chỉ huy ở miền tây Myanmar và bắt hàng trăm binh sĩ chính phủ làm tù binh.
Binh sỹ đứng gác khi hàng trăm người vượt sông giữa Myanmar và Thái Lan ngày 14/4Ảnh: Reuters

Binh sỹ đứng gác khi hàng trăm người vượt sông giữa Myanmar và Thái Lan ngày 14/4Ảnh: Reuters

Kênh truyền thông của nhóm AA ngày 6/5 đăng video tuyên bố lực lượng này đã chiếm được Sở chỉ huy tác chiến 15 (MOC 15) gần thị trấn Buthidaung, bang Rakhine, phía tây đất nước.

Giao tranh xảy ra liên tiếp ở bang Rakhine thuộc miền tây Myanmar từ khi AA tấn công lực lượng của chính quyền quân sự vào tháng 11 năm ngoái.

Quân đội hiện nắm giữ thủ phủ Sittwe của Rakhine, nhưng các chiến binh AA kiểm soát 16 huyện xung quanh, bao gồm các căn cứ ở khu vực biên giới giáp với Ấn Độ và Bangladesh.

Một đoạn video do kênh truyền thông của AA đăng tải thông báo lực lượng này đã chiếm được "Bộ chỉ huy tác chiến quân sự số 15 (MOC 15)" gần thị trấn Buthidaung, cách Sittwe khoảng 90km về phía bắc.

Video lưu ý sau "cuộc tấn công cuối cùng", quân đội chính quyền "đối mặt với thất bại hoàn toàn và đã đầu hàng".

Đoạn video cũng cho thấy khoảng 200 người ngồi thành hàng trong một bãi đất trống và những người đàn ông mặc đồng phục mang súng giám sát họ.

AA là một trong số các nhóm vũ trang sắc tộc ở vùng biên giới của Myanmar. Một số nhóm đã chiến đấu với quân đội từ khi Myanmar độc lập khỏi Anh năm 1948 để giành quyền tự trị và kiểm soát tài nguyên.

Có thể bạn quan tâm