Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện mục tiêu thay đổi nhận thức và kêu gọi sự vào cuộc của toàn xã hội giúp nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái, thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới (BĐG).
Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh-cho biết: Đến nay, 100% sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các địa phương đã thành lập Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ do thủ trưởng cơ quan làm trưởng ban. Nhiều hoạt động thiết thực được các đơn vị triển khai nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.
Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác thúc đẩy BĐG với nhiều hoạt động thiết thực. Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Rơ Chăm H’Hồng: Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực đẩy mạnh tuyên truyền thông qua tập huấn, tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép nội dung BĐG trong các buổi sinh hoạt; tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật về BĐG; trợ giúp pháp lý… Qua đó, các cấp Hội góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về BĐG, tạo niềm tin, sự phấn khởi trong các tầng lớp phụ nữ về sự công bằng, bình đẳng.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết thêm: Thời gian qua, các cấp Hội đã vận động nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình. Thực hiện Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có 46 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tiêu biểu, khả thi được hỗ trợ vốn và hoàn thiện thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP. Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng Quỹ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng; thành lập 6 mô hình tổ liên kết với 79 thành viên tham gia; có 17 hợp tác xã với 236 phụ nữ tham gia ban điều hành. 
Hội LHPN tỉnh trao vốn hỗ trợ cho hội viên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp hiệu quả. Ảnh: Đinh Yến
Hội LHPN tỉnh trao vốn hỗ trợ cho hội viên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp hiệu quả. Ảnh: Đinh Yến
Bà Nguyễn Thị Bảy-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Păh-thông tin: Từ năm 2015 đến nay, Hội LHPN huyện đã triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có 76 hội viên phụ nữ xây dựng kế hoạch khởi nghiệp, chủ yếu trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ, chế biến nông sản, ẩm thực. Từ đó, huyện đã lựa chọn 20 hội viên có kế hoạch khả thi đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay vốn với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy BĐG. Ông Vương Nhật-Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh-cho hay: Hàng năm, đơn vị triển khai tư vấn, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản… cho phụ nữ thông qua các kênh truyền thông. Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11-10) vừa qua, Chi cục đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với chủ đề “Thúc đẩy BĐG, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Hưởng ứng chương trình này, nhiều địa phương đã tổ chức hội nghị biểu dương những trẻ em gái có thành tích học tập xuất sắc, được chăm sóc, dạy dỗ trong các gia đình sinh con một bề gái.
Những năm qua, công tác cán bộ nữ được cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm. Hiện nay, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 15,09%, nữ ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy chiếm 6,66%. Đối với cấp huyện, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ chiếm 19,93%, nữ ủy viên Ban Thường vụ  chiếm 15,3%. Đối với cấp xã, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ chiếm 27,76%, nữ ủy viên Ban Thường vụ chiếm 18,68%... “Nhìn chung, đội ngũ cán bộ nữ đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, định kiến, không ngừng học tập, bồi dưỡng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Đây chính là cơ hội để chị em phụ nữ khẳng định vị thế, khả năng, sở trường trong điều hành, xử lý công việc của mình”-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh nhấn mạnh.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

Gặt no ấm trên vùng đất khó

Gặt no ấm trên vùng đất khó

(GLO)- Đưa dòng nước mát về cánh đồng khô hạn, mở lối cho cây lúa nước bén rễ. Đảm bảo được cái ăn, họ mạnh dạn trồng cà phê, sầu riêng - những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - trên những vùng đất vốn chỉ quen lúa rẫy…

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Xuân vui ở buôn Broăi

Xuân vui ở buôn Broăi

(GLO)- Broăi là một buôn hiền hòa thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) nằm bên bờ sông Ba, đất đai bằng phẳng và phù sa màu mỡ nên ruộng đồng luôn tươi tốt. Ít người biết rằng nơi đây từng mang tiếng dữ - “Sào huyệt Đê ga”. 

null