Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện mục tiêu thay đổi nhận thức và kêu gọi sự vào cuộc của toàn xã hội giúp nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái, thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới (BĐG).
Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh-cho biết: Đến nay, 100% sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các địa phương đã thành lập Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ do thủ trưởng cơ quan làm trưởng ban. Nhiều hoạt động thiết thực được các đơn vị triển khai nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.
Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác thúc đẩy BĐG với nhiều hoạt động thiết thực. Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Rơ Chăm H’Hồng: Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực đẩy mạnh tuyên truyền thông qua tập huấn, tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép nội dung BĐG trong các buổi sinh hoạt; tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật về BĐG; trợ giúp pháp lý… Qua đó, các cấp Hội góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về BĐG, tạo niềm tin, sự phấn khởi trong các tầng lớp phụ nữ về sự công bằng, bình đẳng.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết thêm: Thời gian qua, các cấp Hội đã vận động nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình. Thực hiện Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có 46 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tiêu biểu, khả thi được hỗ trợ vốn và hoàn thiện thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP. Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng Quỹ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng; thành lập 6 mô hình tổ liên kết với 79 thành viên tham gia; có 17 hợp tác xã với 236 phụ nữ tham gia ban điều hành. 
Hội LHPN tỉnh trao vốn hỗ trợ cho hội viên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp hiệu quả. Ảnh: Đinh Yến
Hội LHPN tỉnh trao vốn hỗ trợ cho hội viên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp hiệu quả. Ảnh: Đinh Yến
Bà Nguyễn Thị Bảy-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Păh-thông tin: Từ năm 2015 đến nay, Hội LHPN huyện đã triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có 76 hội viên phụ nữ xây dựng kế hoạch khởi nghiệp, chủ yếu trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ, chế biến nông sản, ẩm thực. Từ đó, huyện đã lựa chọn 20 hội viên có kế hoạch khả thi đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay vốn với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy BĐG. Ông Vương Nhật-Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh-cho hay: Hàng năm, đơn vị triển khai tư vấn, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản… cho phụ nữ thông qua các kênh truyền thông. Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11-10) vừa qua, Chi cục đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với chủ đề “Thúc đẩy BĐG, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Hưởng ứng chương trình này, nhiều địa phương đã tổ chức hội nghị biểu dương những trẻ em gái có thành tích học tập xuất sắc, được chăm sóc, dạy dỗ trong các gia đình sinh con một bề gái.
Những năm qua, công tác cán bộ nữ được cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm. Hiện nay, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 15,09%, nữ ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy chiếm 6,66%. Đối với cấp huyện, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ chiếm 19,93%, nữ ủy viên Ban Thường vụ  chiếm 15,3%. Đối với cấp xã, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ chiếm 27,76%, nữ ủy viên Ban Thường vụ chiếm 18,68%... “Nhìn chung, đội ngũ cán bộ nữ đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, định kiến, không ngừng học tập, bồi dưỡng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Đây chính là cơ hội để chị em phụ nữ khẳng định vị thế, khả năng, sở trường trong điều hành, xử lý công việc của mình”-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh nhấn mạnh.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Kon Gang tạo đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo

Kon Gang tạo đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo

(GLO)- Tận dụng nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) đã triển khai hỗ trợ mỗi hộ nghèo, cận nghèo 2 con bò giống. Cách làm này không chỉ giúp người dân có sinh kế trước mắt mà còn tạo điều kiện để thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

(GLO)- Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người muốn đóng góp băn khoăn vẫn là tính minh bạch trong quản lý và sử dụng nguồn lực.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

null